Thư viện là kho tàng vô tận của tri thức và là nét đẹp văn hóa mà thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau. Đó là không gian tạo nên văn hóa, tạo nên phong thái, tạo nên một thế hệ có tinh thần tìm tòi học hỏi, là mảnh đất góp phần nuôi dưỡng những tinh anh cho một dân tộc.

Ngay cả khi các thiết bị điện tử dần trở nên phổ biến, người ta vẫn rất cần một không gian vật chất được bao bọc bởi kiến thức, không gian giúp kết nối mọi người lại với nhau và tạo nên chuẩn mực văn hóa tốt đẹp.

Khi được thiết kế bởi các kiến trúc sư tài năng, những không gian tri thức này có thể trở thành các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Dưới đây là những thư viện đẹp nhất ở mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ do Business Insider tổng hợp dựa trên đánh giá của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ và Hiệp hội Thư viện Hoa kỳ cả trong quá khứ lẫn hiện tại.

Hãy cùng tham quan những “mảnh đất ươm mầm tài năng” này:

Xem Phần 1

27/Bang Nebraska: Thư viện tiểu bang Nebraska nằm ở trung tâm thành phố Lincoln, đây là thư viện lâu đời nhất ở tiểu bang này. Nó đã được phê duyệt vào năm 1855, khi Nebraska vẫn còn là một lãnh thổ.

thư viện
(Ảnh: Nebraska State Legislature)

28/Bang Nevada: Thư viện Prim tại Đại học Sierra Nevada ở thị trấn Incline mang lại cho người đọc một cảm giác mộc mạc như ở trong rừng. 

thư viện
(Ảnh: United Construction)

29/Bang New Hampshire: Thư viện chính của Học viện Phillips Exeter đã được AIA trao giải thưởng nhiều lần bởi thiết kế kiến trúc độc đáo, ấn tượng.

New Hampshire: The main library at Philips Exeter Academy has been recognized by the AIA time and again for its lofty, circular-designed mezzanines.
(Ảnh: Forgemind Archimedia/Flickr)

30/Bang New Jersey: Thư viện New Jersey tại Đại học Rutgers ở New Brunswick được xây dựng mô phỏng theo một nhà thờ La Mã thế kỷ 4 và có 3 tầng rộng rãi. 

New Jersey: At Rutgers University, in New Brunswick, the library was modeled after a 4th-century Roman church and is spread across three levels.
(Ảnh: Brian Tholl)

31/Bang New Mexico: Thư viện công cộng Artersia tại thị trấn Artesia có thiết kế truyền thống cùng phong cách kiến trúc kính thủy tinh bao quanh tinh tế.

thư viện
(Ảnh: Artesia)

32/Bang New York: Chi nhánh chính của Thư viện công cộng New York được xây dựng từ năm 1897 đến năm 1911, là một phần trong lịch sử của thành phố lộng lẫy xa hoa này.

New York: The New York Public Library thư viện
(Ảnh: jiawangkun/Shutterstock.com)

33/Bang Bắc Carolina: Vào năm 2013, thư viện James B. Hunt ở thủ đô tiểu bang Raleigh đã nhận được giải thưởng AIA/ALA Library Building Award vì có không gian đọc sách mở rộng cùng ngoại thất màu xám độc đáo.

thư viện
(Ảnh: Wikipedia Commons)

34/Bang Bắc Dakota: Thư viện tiểu bang Bắc Dakota là một tòa nhà đẹp, được mở cửa từ năm 1907.

North Dakota: The North Dakota State Library, in Bismarck, is a handsome, column-adorned building that has been in operation since 1907.
(Ảnh: Shutterstock)

35/Bang Ohio: Nằm ở thành phố Columbus, thư viện William Oxley Thompson đã giành được giải thưởng AIA/ALA Library Building Award năm 2011.

thư viện
(Ảnh: Wikimedia Commons)

36/Bang Oklahoma: Thư viện này được thiết kế để có thể đón nhận tối đa lượng ánh sáng ban ngày trong khi vẫn có kiến trúc bền vững để có thể phòng tránh bão.

Oklahoma: In Oklahoma City the Northwest Library was designed to let in plenty of daylight while staying durable, since it features rooms for storm safety.
(Ảnh: Metropolitan Library System)

37/Bang Oregon: Nhờ vào cấu trúc vòm độc đáo bằng gỗ, thư viện thành phố Beaverton đã nhận được Giải thưởng Khu vực năm 2013 của AIA.

Oregon: For his work on the Beaverton City Library — a vaulted and rustic structure — architect Thomas Hacker won the 2013 Region Firm Award from the AIA Northwest & Pacific Region.
(Ảnh: Wikimedia Commons)