Hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn đi công tác hoặc du lịch bằng máy bay. Trang Business Insider đã phỏng vấn hơn 80 nhân viên của các hãng hàng không như nhân viên kiểm soát vé bay, nhân viên bán vé, tiếp viên hàng không v.v… và tổng kết ra 14 điều hành khách có thể chưa biết khi ngồi máy bay dưới đây.

1. Trong quá trình bay không được mở cửa cabin

Do cơ chế an toàn và áp suất không khí, nên trong quá trình bay không thể mở cửa cabin. Tuy nhiên nếu có hành khách vẫn cố tình mở thì sẽ phải đối diện với các mức trừng phạt khác nhau. Thông thường sẽ bị trói lại trong suốt quá trình bay, sau khi máy bay tiếp đất sẽ bị còng tay.

Một nữ tiếp viên hàng không có thâm niên trong nghề nói, nếu có người tự tìm phiền phức, các tiếp viên sẽ truyền đạt thông tin đến buồng lái và trưởng tiếp viên hàng không, họ sẽ quyết định có cần lập tức hạ cánh để đuổi hành khách ra khỏi máy bay hay không.

đi du lịch bằng máy bay
(Ảnh qua raiwin.com)

2. Máy bay không sạch như bạn nhìn thấy

Chuyên gia y tế phát hiện, bàn đặt khay thức ăn ngay ghế ngồi là nơi bẩn nhất. Có một số hành khách thay bỉm cho con ngay trên bàn này. Trước mỗi lần bay, bàn để khay thức ăn cũng không được lau chùi sạch sẽ. Tiếp viên hàng không dùng một tấm giẻ và bắt đầu lau chùi từ hàng ghế đầu, đến hàng ghế thứ 35, tấm giẻ đã lau qua rất nhiều chỗ. Nếu để chân đất hoặc chỉ đi tất vào nhà vệ sinh, nước đọng trên sàn có thể không phải là nước mà là nước tiểu.

3. Bạn có thể đem thuốc lá điện tử lên máy bay, nhưng không được mang điện thoại SamSung Galaxy Note 7 lên

Vài năm gần đây, một số đồ vật gây cháy nổ bị cấm mang theo lên máy bay, nhưng không phải bị cấm toàn diện.

Vụ chiếc điện thoại Galaxy Note 7 tự phát nổ gây hoang mang cho người dùng trên toàn thế giới, trước khi SamSung tiến hành thu hồi chiếc điện thoại này, nhiều vụ nổ đã liên tiếp xảy ra. Do đó, hiện nay, dù là tại hải quan hay tại nơi kiểm tra an toàn sân bay, đều có biểu ngữ ghi rất rõ ràng cấm mang theo Note 7 lên máy bay.

Tháng 3/2016, thuốc lá điện tử của một hành khách đang trên chuyến bay tới Mỹ bốc cháy, vì thế mà chuyến bay bị chậm  trễ.

Tuy nhiên, dù pin Lithium-ion trong thuốc lá điện tử có thể dễ dàng gây cháy nổ, nhưng chỉ cần không thuộc danh sách cấm thì vẫn được phép mang lên máy bay. Nhưng chiếc điện thoại Galaxy Note 7 bị cấm hoàn toàn trên các chuyến bay tại Mỹ.

4. Không nên dùng nước trong đường cấp nước trên máy bay

Nhân viên phục vụ trên máy bay cho biết, nước trong đường ống trên máy bay không sạch. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phát hiện, cứ 8 chiếc máy bay thì có một chiếc có nguồn nước không hợp tiêu chuẩn vệ sinh, 15% hệ thống cung cấp nước trên máy bay có tiềm ẩn vi khuẩn gây hại.

5. Trước khi máy bay cất cánh, các tiếp viên hàng không không có lương

Tiếp viên hàng không cho biết, tiền lương của họ tính theo giờ bay, khoảng thời gian lên máy bay, chuyển máy bay, điều hành đều không được tính vào tiền lương. Có thể thời gian làm việc lên đến 12 tiếng đồng hồ, nhưng chỉ được nhận tiền lương 6 tiếng. Nếu khi giúp hành khách vận chuyển hành lý để lên khoang hành lý phía trên ghế ngồi mà tiếp viên bị thương, thì công đoàn cũng sẽ không bảo vệ quyền lợi cho họ.

Tiếp viên còn phải đối mặt với rất nhiều áp lực như: những yêu cầu không không hợp lý của hành khách, những chỉ thị mang tính chèn ép của người lớn tuổi, v.v…

(Ảnh: Boeing)

6. Nếu chọn những chuyến bay sớm, bạn có thể tránh được bị chậm giờ bay

Lựa chọn chuyến bay muộn trong ngày, khả năng nhỡ chuyến bay sẽ lớn hơn.

7. Làm thế nào để nhanh chóng lấy được hành lý khi xuống máy bay?

Nếu bạn làm thủ tục lên máy may sau cùng, hành lý của bạn sẽ nằm trên chuyến xe hành lý cuối cùng ở nơi máy bay hạ cánh.

8. Tiếp viên có quyền yêu cầu bạn mở rèm cửa sổ

Rèm ở cửa thoát hiểm cần phải mở ra, bởi vì  nhân viên phục vụ bay cần đánh giá tình hình bên ngoài thông qua cửa thoát hiểm, xem có cháy nổ, có nước sâu hoặc nham thạch gì không, nếu nhận thấy không an toàn thì họ sẽ phải nhanh chóng đưa ra quyết định.

9. Hành khách không được mang theo các loại rượu lên máy bay

Một tiếp viên hàng không cho biết, có một số hành khách mang chai rượu theo, bởi như thế sẽ không cần lấy rượu từ các tiếp viên nữa. Nhưng do các tiếp viên muốn biết hành khách đã uống bao nhiêu rượu, và không thể để họ uống quá nhiều, nếu uống say trên máy bay, có thể sẽ ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay, do đó hành khách không được uống quá nhiều cũng như mang rượu lên máy bay.

đi du lịch bằng máy bay
(Ảnh: Cathay Pacific)

10. Khởi động thang trượt khẩn cấp, bạn có thể bị phạt hàng chục ngàn đô la Mỹ

Năm 2014, một hành khách của hãng hàng không China Eastern Airlines vì muốn nhanh chóng xuống máy bay, kết quả là anh ta tự khởi động thang trượt hơi, khiến máy bay bị chậm trễ 2 tiếng đồng hồ, và tổn thất 16.000 đô la Mỹ, cuối cùng hành khách này phải bồi thường.

Tháng 4/2016, một tiếp viên hàng không của hãng hàng không United Airlines vì thao tác không đúng nên đã khởi động thang trượt hơi, chi phí để lắp đặt lại hệ thống này mất từ 6.000 đến 12.000 đô la Mỹ.

11. Bạn có thể ngồi ngay cạnh người chết

Tiếp viên hàng không cho biết, trong toàn bộ quá trình bay, không có ai bị tuyên bố tử vong, nhưng khi máy bay hạ cánh, thì có thể có chuyện xảy ra. Nếu như một hành khách tử vong trong chuyến bay, có thể họ sẽ vẫn tiếp tục ngồi ngay tại chỗ. Tiếp viên có thể phủ một tấm chăn lên người họ, không để cho người khác nhìn thấy họ đã chết.

Nếu trên máy bay có chỗ ngồi trống hoặc chỗ rộng rãi khác, thì nhân viên trên máy bay có thể di chuyển họ đến chỗ đó. Nếu không còn chỗ nào khác, thì người chết có khả năng phải ngồi tại chỗ.

(Ảnh qua nomadistas.com)

12. Một số hãng hàng không có yêu cầu về ăn mặc

Dù bạn ngồi máy bay của hãng hàng không giá rẻ, hay là hãng hàng không truyền thống thì một số hãng có thể có yêu cầu một chút về ăn mặc. Ví dụ như bạn phải đi giầy, ăn mặc không được khiến cho hành khách khác cảm thấy không thoải mái hoặc bị xúc phạm.

Nếu bạn hy vọng chuyến bay có thể cất cánh, thì ăn mặc lịch thiệp là điều cần phải cân nhắc.

13. Một số nhân viên trên chuyến bay có thể sử dụng súng điện

Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air nới lỏng quy định sử dụng súng điện trên máy bay, hãng hàng không này cho biết: “Chúng tôi quyết định thay đổi quy định sử dụng súng điện, để có thể ứng phó nhanh nhất và hiệu quả nhất đối với những người có hành vi bạo lực và gây ảnh hưởng chuyến bay”. Tuy nhiên vẫn chưa biết quy định mới này khi nào mới được thực thi và có hiệu lực.

14. Phục vụ ở hàng ghế sau tốt hơn hàng phía trước

Đa số hành khách đều lựa chọn ngồi ở hàng ghế đầu, như thế khi máy bay hạ cánh thì có thể xuống trước. Nhưng nếu bạn ngồi ở hàng ghế sau, bạn sẽ có được sự phục vụ chu đáo nhất.

Tiếp viên sẽ né tránh những yêu cầu phục vụ của hành khách ngồi ở hàng ghế đầu, bởi vì phục vụ một người thì có nghĩa là những người khác sẽ đưa ra yêu cầu như vậy. Bởi vì lượng rượu Vodka, gối đầu, nhét tai, bàn chải đánh răng trên máy bay không phải lúc nào cũng đầy đủ. Nhưng đối với hành khách ngồi ở phía sau mà nói, khi yêu cầu thêm một chút rượu có thể sẽ dễ dàng hơn.

Hoàng Thảo

Xem thêm: