Với nhiều “sao Michelin” (ngôi sao danh giá trong thế giới ẩm thực, đánh giá mức độ cao cấp của nhà hàng) hơn bất kỳ thành phố nào khác, Tokyo là một trong những điểm đến ẩm thực hấp dẫn du khách nhất thế giới.

Khách du lịch thường xuyên ghé thăm Tokyo với hy vọng sẽ được tận hưởng một bữa Omakase cao cấp (bữa ăn lựa chọn của đầu bếp) hay đặt chân vào một nhà hàng sushi sang trọng.

Dưới đây là tất cả những gì du khách cần biết về những quy tắc “bất thành văn” khi thưởng thức ẩm thực cao cấp ở Nhật Bản.

ẩm thực cao cấp

1. Chọn nhà hàng nằm trong danh sách

Bắt đầu bằng cách chọn một nhà hàng nằm trong danh sách 50 nhà hàng sushi ở Tokyo trên trang Tabelog và lên trang đánh giá Yelp tiếng Nhật để tìm hiểu, tại đây, các thực khách sành điệu đã để lại những đánh giá ẩm thực cực kỳ chi tiết. Xem những ảnh chụp trên web có thể giúp bạn chọn được một nhà hàng có mức giá và phong cách phù hợp với mình.

Bạn có thể tìm đọc cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới “Michelin Guide”, đây là một cách hữu ích để chọn được nhà hàng chất lượng cao.

2. Đặt chỗ ngồi trước

Một số người rất mong muốn được thưởng thức ẩm thực tốt nhất ở Tokyo nhưng thời gian lại hạn chế, vì vậy, cách tốt nhất là bạn đã đặt chỗ ngồi ít nhất trước 1 đến 2 tháng.

Kết quả hình ảnh cho nhà hàng ở nhật bản

>> 5 món tráng miệng tinh xảo, hấp dẫn của người Nhật

3. Nhờ giúp đỡ

Nhà hàng sushi cao cấp thường xuyên từ chối đặt phòng từ những người không nói tiếng Nhật và du khách nước ngoài. Vì vậy, nếu bạn không thể đặt chỗ bằng tiếng Nhật, hãy nhờ khách sạn của bạn hay người hướng dẫn giúp đỡ.

Nếu bạn không đặt được bữa ăn tối, kiểm tra xem các nhà hàng có phục vụ bữa trưa hay không. Một bữa ăn tối thông thường có giá 20.000 Yên, còn một bữa ăn trưa có giá khoảng 5.000 Yên và đặt bữa cũng dễ hơn.

4. Cân nhắc trước khi đặt chỗ: đi ăn hoặc mất tiền

Vì nhiều nhà hàng sushi chỉ có từ 6 đến 10 chỗ ngồi, trong một số trường hợp nhà hàng sẽ yêu cầu một khoản đặt cọc thông qua người hướng dẫn của bạn, hoặc sẽ tính tiền phí hủy đặt chỗ có giá lên đến 100% chi phí bữa ăn. Do đó, hãy cân nhắc trước khi đặt chỗ.

>> Khám phá loại bánh được ưa thích nhất Nhật Bản: Mochi

5. Tin tưởng và tôn trọng đầu bếp

Nếu bạn muốn thưởng thức một bữa Omakase cao cấp thì đây là nguyên tắc số 1 cần tuân theo: đừng nóng vội, hãy cứ ngồi vào chỗ và thư giãn, chờ đợi món ăn. Các nhà hàng Omkase không có thực đơn và phần lớn cũng không có khay gia vị đi kèm – vì thế đừng xin thêm gì cả. Hãy yên tâm là đầu bếp đã cân đo hương vị hoàn hảo cho bạn rồi. Vì Omakase là phong cách ẩm thực có “tính bất ngờ”, đầu bếp sẽ lựa chọn món ăn cho thực khách, chứ không phải ngược lại.

Kết quả hình ảnh cho ăn uống ở nhật bản

6. Đừng đến trễ

Hãy tôn trọng các đầu bếp và nhà hàng, bạn nên đến sớm vài phút so với giờ hẹn đặt chỗ.

7. Hỏi trước khi chụp ảnh

Hãy lịch sự hỏi chủ nhà hàng hay đầu bếp trước khi bạn muốn chụp ảnh, thậm chí nếu nhà hàng cho phép thì bạn cũng nên tập trung vào bữa ăn hơn là chụp hình.

8. Tuân thủ các quy tắc

Khi bạn đã ngồi yên vị, bạn sẽ nhận được một chiếc khăn ướt. Hãy lau sạch tay bằng khăn và gấp lại ngay ngắn, sử dụng nó để lau ngón tay cầm sushi.  

9. Tin tưởng nhân viên

Lúc bắt đầu bữa ăn, bạn có thể chỉ cần đặt thức uống như trà, bia hay rượu sake và hãy để nhân viên lựa chọn loại thích hợp cho bạn.

10. Bắt đầu ăn

Cuối cùng, ngồi thoải mái và để các đầu bếp phục vụ bữa ăn. Ngay khi các đầu bếp dọn món, hãy cầm sushi với bàn tay của bạn và đưa vào miệng ăn. Đừng chờ đợi người khác phục vụ, cá và cơm đều được mang lên ở nhiệt độ thích hợp.

Kết quả hình ảnh cho ăn uống ở nhật bản

11. Để lại ấn tượng tốt đẹp

Thậm chí nếu bạn chỉ có thể trao đổi vài từ với các đầu bếp Nhật, hãy thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với món bạn thích (nói “arigato” để cảm ơn trong tiếng Nhật). Và nếu bạn thực hiện tốt, các đầu bếp có thể cảm thấy rất vui khi bạn đã ghé thăm nhà hàng, cũng nhiều như bạn cảm thấy vui khi thưởng thức món ăn vậy.

Theo This Is Insider
Trường Tiến

Xem thêm: