Du lịch thường được xem như là mỏ vàng của nền kinh tế khi được tiếp cận một cách đúng đắn, bởi vậy rất nhiều quốc gia đều có những chính sách tạo môi trường thuận lợi thu hút du khách.

Tuy nhiên, có một số quốc gia lại cho rằng đất nước họ sẽ tốt hơn nếu không có nhiều người đến thăm, hoặc có những ‘bí mật quốc gia’ mà không muốn quá nhiều người biết. Bởi vậy, họ lựa chọn cẩn thận hoặc kiểm soát gắt gao khách du lịch.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia như vậy.

1. Ả Rập Xê Út

(Ảnh: Travelstart)

Đất nước này yêu cầu tất cả các du khách đến du lịch phải được bảo lãnh bởi công dân hoặc người cư trú hợp pháp. Ngay cả khi bạn xác thực là được bảo lãnh thì cũng không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ được cấp thị thực vì quá trình xét duyệt, chọn lọc rất khắt khe. Đặc biệt là với những người không theo Đạo Hồi thì rất khó để được cấp visa vào đất nước này.

Với những người chưa kết hôn, khi đi du lịch ở nước này bạn phải đi theo nhóm lớn, không được theo cặp 2 người; phụ nữ đến du lịch phải có nam giới đi cùng. Đặc biệt trong hộ chiếu có dấu thị thực của Israel thì du khách sẽ bị từ chối ngay lập tức.

2. Iran

(Ảnh: Pascal Montagne)

Không phải với nước nào Iran cũng khắt khe. Bạn có thể không cần phải xin visa ở Việt Nam trước khi đi, bởi nước này đang áp dụng chính sách visa cấp tại sân bay đối với công dân Việt Nam khi đi du lịch bằng đường hàng không.

>>21 bức ảnh về cuộc sống đời thường ở Iran  

Tuy nhiên, với công dân của một số nước khác thì không được thuận lợi như vậy. Ví dụ như Iran hiện giờ đang không còn đại sứ quán của Hoa Kỳ bởi tình trạng bắt giữ con tin diễn ra căng thẳng vào năm 1979. Nếu công dân Mỹ có thể có thị thực Iran thông qua Đại sứ quán Pakistan tại Washington DC thì bạn sẽ cần phải chứng minh rằng bạn đi du lịch theo nhóm. Người Anh muốn xin visa vào Iran cũng khó khăn tương tự như công dân Hoa Kỳ.

3. Triều Tiên

(Ảnh: dailymail.co.uk)

Bắc Triều Tiên yêu cầu tất cả du khách phải đặt tour trọn gói đầy đủ trước khi đến đất nước này. Với một số nước không có Đại sứ quán Triều Tiên, bạn có thể sẽ phải đi du lịch đến Trung Quốc trước khi đặt tour đến Bắc Triều Tiên.

>>51 ảnh cấm mà Kim Jong-un không muốn bạn thấy (P.1)  

Triều Tiên không cấp visa cho người Hàn Quốc, dù là đi du lịch. Thậm chí ngay cả những du khách đến từ các quốc gia như Mỹ, Nhật cũng rất khó khăn khi xin visa nhập cảnh. Trong hành trình ở Triều Tiên, bạn sẽ được yêu cầu đi cùng với hướng dẫn viên của bạn trong toàn bộ thời gian.

4. Syria

(Ảnh: Telephoney)

Mặc dù ở Syria triền miên xung đột, nhưng điều đó không ngăn cản được những người muốn đến khám phá đất nước này. Tuy vậy, thị thực lại là một vấn đề vô cùng khó khăn. Mỗi thị thực phải qua một quá trình phức tạp để kiểm duyệt, khách du lịch phải mất một thời gian chờ đợi mà không biết rằng mình có được cấp visa hay không.

5. Cuba

(Ảnh: Bored Panda)

Công dân Việt Nam đi du lịch Cuba khá dễ dàng. Tuy nhiên, với người dân của nước láng giềng như Mỹ thì lại khá khó khăn.

>>30+ bức ảnh về con người và đất nước Cuba  

Mặc dù quan hệ giữa Cuba và Mỹ đang dần được cải thiện, nhưng các quy định về du lịch hiện tại vẫn không cho phép dân Mỹ có thể sang du lịch Cuba. Trừ khi họ có thể chứng minh rằng họ đến Cuba vì một trong những lý do nào đó được chấp nhận và bạn sẽ phải đợi chờ khá lâu để có thể ghé thăm.

6. Somalia

(Ảnh: richtopia.com)

Somalia được biết với số lượng cướp biển lớn luôn hiện diện trên khắp vùng biển xung quanh đất nước này, đó là một trong những lý do chính đáng để du khách không đến thăm Somalia. Và ngay cả khi bạn vượt qua được sự rình rập của cướp biển, bạn sẽ cần một nhà bảo trợ và một lời mời chính thức cho việc đến thăm đất nước này.

7. Angola

(Ảnh: straitstimes.com)

Nếu Angola là một trong những nơi bạn nhất định sẽ đến, bạn sẽ cần phải chấp nhận rằng sẽ mất một khoản chi phí kha khá trước khi bạn nhận được thông tin rằng bạn có thể đặt chân đến đó hay không. Cụ thể, trước khi nộp đơn xin thị thực, bạn sẽ phải trả phí đăng ký và lệ phí cho giấy mời, sau đó đặt vé máy bay và phòng nghỉ tại khách sạn.

8. Cộng hòa Trung Phi

(Ảnh: thecrazytourist.com)

Cộng hòa Trung Phi không phải là một địa điểm du lịch quen thuộc của người Việt Nam. Bởi vậy, bạn có thể gặp một số khó khăn hoặc xử lý tình huống bất ngờ phát sinh khi xin visa.

Với một số nước không có đại sứ quán Trung Phi, tất cả các du khách phải nộp đơn xin thị thực thông qua đại sứ quán Pháp. Thêm vào đó, biên giới của nước này cực kỳ nghiêm ngặt, và bạn đang đến đất nước mà tại đó họ không muốn nhìn thấy bất kỳ sự xuât hiện của công dân Mỹ nào.

9. Libya

(Ảnh: Peacockplume.fr)

Libya không phải là địa điểm lí tưởng để du lịch bởi chính trị bất ổn, tỷ lệ tội phạm cao và việc xin visa cũng không hề dễ dàng.

10. Algeria

(Ảnh: alhurra.com)

Algeria là một quốc gia khác muốn du khách thể hiện khả năng chi trả cho chuyến đi của họ trước khi họ đến nơi. Đầu tiên là việc đặt phòng khách sạn và sau đó nhận được giấy xác nhận về chỗ ở. Khi hoàn thành, bạn sẽ phải liên lạc với một cơ quan du lịch địa phương để bảo đảm về giấy mời chính thức. Sau tất cả, bạn có thể nộp đơn xin thị thực để ghé thăm đất nước này.

Theo Boredarticles
Nguyễn Việt

Xem thêm: