Hiện tại có tổng cộng khoảng 117 triệu hồ nước nằm rải rác ở các châu lục trên khắp Trái Đất.

Mặc dù nước ngọt chỉ chiếm khoảng 3% tổng lượng nước trên thế giới, nhưng các sông băng chiếm 70% và hồ nước ngọt sâu nhất thế giới Baikal chiếm 20% trữ lượng nước ngọt đó. Sau đây là danh sách 10 hồ nước ngọt sâu nhất thế giới.

1. Hồ Baikal, Siberia, Nga

.
Hồ nước ngọt sâu nhất thế giới Baikal sâu 1.637 m và cũng là một trong những hồ nước cổ xưa nhất trên Trái Đất. Nó hình thành khoảng 20-25 triệu năm trước do vết nứt trong lục địa.

Do có hơn 300 dòng sông, con suối đổ vào, hồ Baikal cũng là hồ có trữ lượng nước lớn nhất thế giới, chứa khoảng 20% lượng nước ngọt (không đóng băng).

2. Hồ Tanganyika, Trung Phi

Hồ Tanganyika
(Ảnh: Alltop10.org)

Hồ Tanganyika có độ sâu 1.470 m và là hồ nước dài nhất thế giới, đồng thời, nó có trữ lượng nước ngọt lớn thứ hai thế giới.

Hồ này trải dài hơn 600 km bao phủ diện tích khoảng 32.900 km2 qua lãnh thổ 4 nước: Tanzania, Cộng hòa Dân chủ Congo, Burundi, và Zambia.

Hồ hình thành khoảng 12 triệu năm trước, dọc theo Thung lũng Tách giãn Lớn (Great Rift Valley) bởi sự giãn tách của hai mảng kiến tạo lục địa.

3. Hồ biển Caspi

.
Hồ ‘biển Caspi’ sâu 1.025 m, là hồ nước nằm hoàn toàn trên đất liền lớn nhất Trái Đất, nó không đổ ra biển. Bao quanh ‘biển Caspi’ là 5 quốc gia: Nga, Azerbaijan, Iran, Turkmenistan và Kazakhstan

‘Biển Caspi’ là hồ nước có diện tích mặt nước lớn nhất thế giới, với khoảng 371.000 km². Nguồn nước chính cung cấp nước cho biển Caspi là nước từ sông Volga – con sông dài nhất châu Âu.

>> Khám phá 10 dòng sông băng hùng vĩ nhất thế giới

4. Hồ Vostok, châu Nam Cực

(Ảnh: Flirk)

Hồ nước này sâu 900 m, và là hồ nước lớn nhất của châu Nam Cực. Vostok còn được biết đến là hồ băng và là một trong hơn 400 hồ đã được khám phá ở châu Nam Cực.

Hồ Vostok nằm sâu dưới 4.000 mét băng và thấp hơn mặt nước biển khoảng 500 m. Hồ có diện tích khoảng 12.500 km².

5. Hồ O’Higgins-San Martín, ở Chile và Argentina

Hồ O’Higgins-San Martín, ở Chile và Argentina
(Ảnh: swoop-patagonia.co.uk)

Nhìn từ trên cao xuống, hồ O’Higgins bao gồm một loạt các thung lũng ngập nước hình ngón tay, trong đó 5.540 km thuộc lãnh thổ Chile và 459 km thuộc Argentina. Hồ có độ sâu 836 m, tọa lạc ở Patagonia, và nằm ở biên giới hai nước Chile và Argentina. Nó có diện tích bề mặt khoảng 1.013 km2 và chiều dài đường bờ hồ là 525 km.

6. Hồ Malawi, ở Mozambique và Tanzania

hồ nước
(Ảnh: chaloafrica.com)

Hồ Malawi sâu 706 m và là hồ nước lớn thứ ba và sâu thứ hai ở châu Phi. Hồ Malawi nằm ở Thung lũng Tách giãn Lớn được tạo thành do việc mở Đới tách giãn Đông Phi.

Hồ này nằm giữa các nước Malawi, Mozambique và Tanzania. Diện tích tổng cộng của hồ là khoảng 29.600 km2.

7. Hồ Issyk Kul, Kyrgyzstan

.
Hồ Issyk Kul sâu 668 m, mặc dù được bao quanh bởi những đỉnh núi phủ tuyết trắng, nhưng nó không bao giờ bị đóng băng. Vì thế nó có tên gọi Issyk Kul – nghĩa là “hồ nước nóng” trong tiếng Kyrgyzstan.

Vị trí của hồ chính là địa điểm của một đô thị cổ đại cách đây 2.500 năm.

>> Khám phá 10 dòng sông dài nhất thế giới

8. Hồ Great Slave, Canada

.
Hồ Great Slave sâu 614 m, đây là hồ nước sâu nhất của Bắc Mỹ và lớn thứ hai của vùng Tây Bắc Canada. Hồ Great Slave dài 469 km, có diện tích mặt hồ là 27.200 km2.

Nước từ sông Mackenzie là lượng nước chính cung cấp cho hồ Great Slave. Hồ này là tàn dư của lưu vực sông băng còn sót lại từ thời kỷ băng hà.

9. Hồ Crater, Oregon, Hoa Kỳ

(Ảnh: yankeeholidays.com)

Với độ sâu 594 m, Crater trở thành hồ nước sâu nhất của Hoa Kỳ và sâu thứ 9 trên thế giới.

Hồ nước này lấp đầy gần 655 m miệng của một núi lửa được hình thành khoảng 7.700 năm trước bởi sự sụp đổ của ngọn núi lửa Mazama. Nó được biết đến như là một trong những hồ miệng núi lửa đẹp nhất hành tinh.

10. Hồ Matano, Indonesia

hồ nước
(Ảnh: randomlynew.com)

Hồ Matano là hồ nước sâu nhất Đông Nam Á với độ sâu 590 m. Hồ này còn có tên gọi khác là Matana, và là một trong hai hồ lớn của hệ thống hồ Malili.

Theo 10 Most Today
Minh Minh

Xem thêm: