Sông băng thực chất là một dải băng lớn, chúng được hình thành trong nhiều niên đại, thường là hàng thế kỷ. Sông băng chỉ hình thành ở đất liền, bởi vậy bạn không nên nhầm lẫn chúng với các tảng băng trôi – vốn là những tảng băng lớn nổi trên mặt nước. Sông băng và tảng băng trôi cùng nhau “lưu giữ” phần lớn nước ngọt của Trái Đất.

Dưới đây là danh sách những dòng sông băng ngoạn mục và nổi tiếng nhất trên thế giới:

1. Perito Moreno, Argentina 

Nằm cách trung tâm El Calafate 48 dặm, sông băng Perito Moreno dài 30 km này thuộc địa phận của Vườn quốc gia Los Glaciares, Argentina. Dòng sông Perito Moreno là một điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch. Trên thực tế, phần lớn du khách đến với El Calafate là chiêm ngưỡng “linh hồn” của nó – dòng sông băng Perito Moreno. Dòng sông này trải rộng khoảng 600.000 ha, và có niên đại khoảng 15.000 năm.

sông băng

Để thưởng ngoạn vẻ đẹp “gây choáng váng” của Perito Moreno, bạn có thể lựa chọn một con thuyền nhỏ rong ruổi trên hồ Argentino, ngoài ra, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng nó từ trên bờ sông. Du khách nào may mắn hơn nữa còn có thể được chứng kiến những khối băng khổng lồ tách ra từ dòng sông này và trôi dạt xuống hồ Argentino. Còn với những người ưa mạo hiểm, họ có thể đi bộ trên dòng sông, hoặc ngắm toàn bộ khung cảnh ngoạn mục của nó bằng trực thăng.

2. Margerie, Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Vịnh Glacier, Alaska

Sông băng Margerie có chiều dài 34 km, nằm trên Vịnh Glacier trong Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Alaska. Giống như Perito Moreno, dòng sông này cũng rất hấp dẫn khách du lịch.

>> Vẻ đẹp hùng vĩ của những “lâu đài cổ tích” trên khắp thế giới

3. Furtwängler, núi Kilimanjaro, Tanzania

(Ảnh: Wiki)

Tọa lạc ở gần đỉnh núi Kilimanjaro ở Tanzania, Furtwängler là tàn dư nhỏ còn lại của một chỏm băng khổng lồ từng bao phủ quanh đỉnh núi Kilimanjaro.

Chỏm băng này đã sụt xuống đáng kể trong thế kỷ qua; từ năm 1912 – 2000, 82 % lượng băng trên núi đã biến mất. Sự tan chảy của băng trên đỉnh núi được cho là sẽ tiếp tục cho đến năm 2020, khi đó toàn bộ sông băng phía trên đỉnh núi sẽ tan chảy hoàn toàn, mặc dù đến mùa, tuyết vẫn sẽ tiếp tục rơi phủ trùm lên những khu vực cao trên dãy núi vài tháng trong năm.

4. Pasterze, Áo

sông băng
(Ảnh: Wiki)

Pasterze dài khoảng 8,4 km với độ dày khoảng 120 mét, đây là dòng sông băng dài nhất nước Áo cũng như miền Đông của dãy Alps. Nó nằm ngay dưới chân của ngọn núi cao nhất nước Áo – Grossglockner. Chiều dài hiện tại của dòng sông này đang giảm khoảng 10 mét mỗi năm.

>> 10 địa điểm tự nhiên lý tưởng bạn nên ghé thăm khi du lịch ở Áo

5. Vatnajökull, Iceland

(Ảnh: Wiki)

Sông băng Vatnajökull còn có tên gọi khác là Vatna, là sông băng lớn nhất và có lượng băng lớn nhất ở Iceland, đồng thời cũng là một trong những khu vực lớn nhất của châu Âu. Nó chiếm 8% diện tích toàn lãnh thổ Iceland.

Dòng sông này vốn là một hồ băng lớn nối liền với đại dương và chứa một lượng lớn băng trôi vỡ ra từ sông băng Vanta. Quả là một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục.

6. Fox và Franz Josef, New Zealand

(Ảnh: Wiki)

Sông băng Fox và Franz Josef nằm cách nhau 30 km, cùng thuộc địa phận của Vườn quốc gia Westland Tai Poutini ở Bờ Tây của Đảo Nam ở New Zealand.

Sông Franz Josef dài 12 km, còn Fox dài 13 km. Điểm đặc biệt của hai sông băng này là chúng bắt nguồn từ phía nam dãy Alps ở độ cao 300 mét so với mực nước biển, đi qua rừng mưa nhiệt đới. Đến tham quan và dạo bước trên sông là một trong những điểm ấn tượng thu hút du khách nhất ở Đảo Nam New Zealand.

>> Hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp trên “miền đất hứa” Iceland

7. Biafo, Pakistan

(Ảnh: Wiki)

Sông băng Biafo dài 63 km, nằm trong dãy núi Karakoram, nó giao với sông băng Hispar (Nagar) dài 49 km ở độ cao 5.128 mét, hình thành nên một hệ thống sông băng dài nhất thế giới nằm ngoài các vùng cực.

8. Canada, Antarctica

(Ảnh: Wiki)

Antarctica là quê hương của nhiều sông băng khổng lồ và là điểm đến du lịch nổi tiếng, ngày càng nhiều du lịch tìm đến nơi đây để thăm thú. Sông băng Canada là một sông nhỏ chảy theo hướng đông nam đổ về phía bắc của thung lũng Taylor trên đảo Victoria. Mỗi năm dòng sông này nhận được ít nhất 10 cm tuyết, và trên thực tế nó là một hệ sinh thái sa mạc. Đến mùa băng tan, nó đẩy hồ Fryxell về phía tây và hồ Hoare về phía đông.

9. Ngọc Long, Trung Quốc

(Ảnh: Yunnan Adventure)

Sông băng Ngọc Long tọa lạc ở dãy núi Ngọc Long (Yulong), hay còn gọi là núi Tuyết Ngọc Long, ở tây nam Trung Quốc. Đỉnh cao nhất của ngọn núi này là 5.596 mét.

>> Núi tuyết Ngọc Long: Đỉnh tuyết sơn hùng vĩ tại Vân Nam, Trung Quốc

10Jostedalsbreen, Na Uy

(Ảnh: Wiki)

Jostedalsbreen là dòng sông băng lớn nhất lục địa châu Âu, tọa lạc ở miền tây Na Uy. Dòng sông này dài 60 km, dày 600 mét, và bao phủ diện tích 487 km2.

Theo 10 Most Today
Minh Minh

Xem thêm: