Châu Á – lục địa lớn nhất thế giới, là quê hương của những Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Văn hóa, chủng tộc và môi trường tự nhiên ở đây thật đa dạng nhờ vào diện tích khổng lồ của nó.

Từ khu vực cận Bắc Cực ở Nga đến khu vực phía Nam xích đạo, châu Á được thiên nhiên ban tặng cho nhiều đặc điểm địa lý độc đáo. Lịch sử trải dài cả thiên niên kỷ của các nền văn minh cũng đã để lại nhiều dấu ấn đặc sắc trên các dân tộc và văn hóa ở châu lục này.

Dưới đây là top 10 di sản thế giới ở châu Á đẹp nhất được tạp chí Rough Guides bình chọn, gồm cả tự nhiên và nhân tạo mà bạn có thể cân nhắc đưa vào danh sách du lịch của mình:

1. Ruộng bậc thang Philippines Cordilleras

(Ảnh: Runningph)

Nằm trong vùng Cordillera ở phía Bắc đảo Luzon, những ruộng bậc thang này được người Ifugao tạo trên sườn núi cách đây 2.000 năm. Các bậc thang được tạo từ bùn và đá này giúp giữ nước từ đỉnh núi chảy xuống và giữ cho đất không bị xói mòn.

Kiến thức về ruộng bậc thang đã được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ. Và ngày nay, các bức tượng vị thần lúa được đặt trên cánh đồng để chống lại các linh hồn ma quỷ.

2. Đền Angkor, Campuchia


Một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á, Công viên khảo cổ Angkor bao gồm vô số các đền đài, hệ thống thủy lực và các tuyến đường tiếp nối giữa các thủ phủ khác nhau của Vương quốc Khmer từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15.

Phức hợp đền đáng chú ý nhất là Angkor Wat, di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 12.

Nằm sâu trong khu rừng của tỉnh Siem Reap, chúng được xây dựng từ những khối sa thạch được khai thác trên đỉnh núi thánh Phnom Kulen, và được vận chuyển đến đây bằng bè dọc theo sông Siem Reap.

3. Vịnh Hạ Long, Việt Nam


Vùng nước xanh ngọc lục bảo của Vịnh Bắc Bộ tại đông bắc Việt Nam, xen lẫn những kiến trúc đá vôi tuyệt đẹp được rừng nhiệt đới bao phủ, chính là một nơi tuyệt vời cho chuyến du lịch của bạn.

Truyền thuyết kể rằng khi Việt Nam đang phải chiến đấu chống quân xâm lược, một con rồng đã hạ xuống biển (Hạ Long có nghĩa là nơi rồng hạ cánh) và phun ra những viên ngọc lục bảo trong miệng để tạo thành bức tường phòng thủ. Trải qua hàng ngàn năm, bức tường sụp đổ và biến thành những cột trụ hùng vĩ với các hình dạng và kích thước khác nhau mà chúng ta thấy ngày nay.

Di sản thiên nhiên kỳ vĩ này gồm có 1.600 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn chúng không có người ở, địa hình đá vôi được nước biển xói mòn gồm các hang động và mái vòm.

>>11 địa điểm có làn nước xanh nhất thế giới

4. Núi lửa tại Kamchatka, Nga


Nằm trên rìa phía đông của nước Nga, bán đảo Kamchatka là nơi có mật độ núi lửa hoạt động cao. Nơi đây nằm giữa Thái Bình Dương và một vùng đất màu mỡ, đặc điểm tự nhiên bao gồm bờ biển, hồ, sông và có lượng cá hồi đa dạng nhất trên thế giới.

Các loài cá cũng thu hút các loài chim, trong đó có đại bàng đuôi trắng, chim cắt lớn, đại bàng biển Steller, rái cá và gấu nâu cũng rất nhiều.

5. Trung tâm lịch sử Bukhara, Uzbekistan


Có niên đại hơn 2.000 năm, thành phố Uzbek, tỉnh Bukhara nằm trên con đường tơ lụa nổi tiếng. Là một trong những thành phố lớn nhất ở Trung Á, vị trí chiến lược tại nơi giao tiếp các tuyến đường thương mại đã làm nó trở thành một trong những trung tâm dành cho các thương gia và khách du lịch.

Trung tâm lịch sử Bukhara là nơi lưu giữ kiến thức về văn hóa và tôn giáo, một trung tâm thịnh vượng và nổi tiếng của Hồi giáo. Một trong số các tòa nhà được bảo quản tuyệt vời của thành phố là Lăng Ismail Samanid, một biểu tượng tráng lệ của kiến trúc Hồi giáo thế kỷ thứ mười.

6. Di tích lịch sử Kyoto cổ, Nhật Bản


Cố đô của đất nước mặt trời mọc từ năm 794 sau CN đến tận thế kỷ 19 – Kyoto – chính là trung tâm văn hóa Nhật Bản trong vòng một nghìn năm. Kiến trúc tôn giáo và phi tôn giáo đã phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ thứ 8 tới thế kỷ thứ 17, trong khi đó thiết kế sân vườn đã có tầm ảnh hưởng đến các nước trên toàn thế giới từ thế kỷ 19.

Thành phố di sản thế giới này có đầy những kiến trúc gỗ truyền thống và các khu vườn xinh đẹp của Nhật Bản, và còn là quê hương của những ngôi chùa Phật giáo, cung điện lớn và bảo tàng nghệ thuật tinh xảo.

7. Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc


Dài trên 20.000 km, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thế kỷ 3 TCN đến thế kỷ 17 SCN để bảo vệ Trung Quốc khỏi quân xâm lược phía Bắc.

Một số lượng lớn đất, gỗ, gạch và đá được dùng để làm nên những bức tường thành, pháo đài và tháp canh. Nó không chỉ bảo vệ lãnh thổ, mà còn góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

>>Hộ chiếu “đường lưỡi bò” vẫn được chấp nhận, nhưng chỉ cấp thị thực rời

8. Đường sắt qua núi Ấn Độ

(Ảnh: Holidays Genius)

Khai trương từ năm 1881 đến năm 1908 trong thời kỳ là thuộc địa của Anh quốc, ba tuyến đường sắt qua núi ở Ấn Độ chính là minh chứng cho đỉnh cao công nghệ thời bấy giờ. Công trình này giúp liên kết vùng nông thôn với đồng bằng, cao nguyên miền núi, giúp phát triển cả về xã hội và kinh tế.

Ngày nay, những tuyến đường sắt này vẫn đang thực thi chức năng của chúng giống như hơn một trăm năm trước đây, âm thanh của tiếng đốt cháy năng lượng vẫn vang lên đầy nhịp điệu trên suốt chặng đường đi. Trong quá trình đi tàu, bạn có thể chiêm ngưỡng những nơi có khung cảnh đẹp như Darjeeling, đồi Nilgiri ở Tamil Nadu và Shimla.

9. Đền vàng Dambulla, Sri Lanka


Tọa lạc tại trung tâm Sri Lanka, tu viện hang động này là kiến trúc lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất của hòn đảo. Năm nhà thờ đang nép mình dưới tảng đá cao chót vót, được trang trí bằng những bức tượng và tranh tôn giáo miêu tả những cảnh tượng trong kinh điển Phật giáo. Nơi đây đã từng là địa điểm hành hương kể từ thế kỷ thứ nhất SCN.

10. Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Di sản thế giới này bao gồm 3 công viên quốc gia và có tổng diện tích hơn 2 triệu héc-ta, rừng mưa nhiệt đới Sumatra có một hệ thực vật và động vật vô cùng đa dạng, gồm hơn 10.000 loài thực vật, 201 loài động vật có vú và hơn 550 loài chim.

Nơi đây còn có các hang động, thác nước, hồ băng và ngọn núi lửa cao nhất Indonesia, thêm nữa còn có các loài động vật quý, ví dụ như hổ Sumatran, voi và gấu mặt trời Malayan.

Theo Rough Guides
Hoàng Vũ

Xem thêm: