Một du học sinh Trung Quốc tại trường Đại học Exeter ở Anh đã gây “khủng hoảng cực độ” cho các sinh viên của trường khi mang súng giả vào trường. Du học sinh này đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ và bị tuyên 8 tháng tù giam, theo BBC đưa tin.

Vào ngày 19/6 năm nay, du học sinh có tên là Yihe Xiong đã mang một khẩu súng giả vào khuôn viên của Đại học Exeter, phân hiệu Stretham ở Devon. Trong lúc đó, các sinh viên đang cùng tham gia hoạt động diễn thuyết tại tòa nhà trung tâm văn hóa.

Lúc này, Yihe Xiong đã rút một khẩu súng giả ra, cầm trên tay huơ huơ và nói với các sinh viên khác có mặt ở đó rằng: “Trong khẩu súng này có 12 viên đạn, nếu thành tích diễn thuyết của tôi không tốt, tôi sẽ nổ súng”. Nói xong, cậu này còn chĩa súng vào 3 bạn học và làm động tác bắn súng khiến họ sợ hãi toát mồ hôi.

hành động dại dột, súng
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Sau đó, Yihe Xiong cất súng đi như không có gì xảy ra rồi tiếp tục nghe các sinh viên khác diễn thuyết. Có người đã nhanh chóng báo với nhà trường việc cậu này hù dọa các bạn đồng môn. Do trên người Yihe Xiong có súng nên phía nhà trường đã lập tức phong tỏa tòa nhà, giải tán sinh viên và báo cảnh sát.

Khi cảnh sát vũ trang nhận được báo cáo về “một người đàn ông dùng súng đe dọa người khác”, họ đã lập tức đến hiện trường để bắt giữ và thu giữ khẩu súng trên người Yihe Xiong. Điều khiến cảnh sát “dở khóc dở cười” đó là súng của cậu sinh viên này là súng giả, hoàn toàn không thể sử dụng được như súng thật.

Cảnh sát nhanh chóng đệ đơn kiện Yihe Xiong lên tòa án hình sự Exeter, cáo buộc cậu này có ý đồ gây hoảng loạn bằng bạo lực trong nhà trường, Yihe Xiong đã thừa nhận việc mình có một khẩu súng giả. Khi tuyên án, thẩm phán nói rằng: “Đây là một hành động ngu xuẩn được lên kế hoạch kỹ lưỡng”. Du học sinh Trung Quốc Yihe Xiong đã mang một khẩu súng giả vào giảng đường đại học, uy hiếp những người có mặt ở đó nhằm thỏa mãn mục đích gây hoảng loạn bằng bạc lực của anh ta, mà người bị dọa cũng không biết được ý đồ thật sự của anh ta.

Yihe Xiong nói với tòa án rằng khi đó mình chỉ muốn đùa với các bạn mà thôi, luật sư biện hộ cũng nói rằng đây là hành vi khiến người khác cảm thấy cậu này “vừa hài hước vừa đáng sợ”, mặc dù có hơi thiếu suy xét nên trở thành trò “đùa với lửa”.

Vốn dĩ Yihe Xiong là nghiên cứu sinh chuyên ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Exeter, nhưng sau vụ việc dùng súng giả uy hiếp bạn học, cậu này đã bị nhà trường buộc thôi học, đồng thời cũng đánh mất cơ hội theo học tiến sĩ ở Canada. Thêm vào đó, cậu ta còn bị tòa án tuyên 8 tháng tù giam vì hành vi gây hoảng loạn nơi công cộng.

Thanh Trúc

Xem thêm: