Một đôi vợ chồng ở Mỹ dự định sửa chữa căn nhà cũ mới mua, sau khi dở lớp gạch nền cũ trong nhà bếp, hai người phát hiện ra một chiếc két sắt, đồ vật bên trong sau két khi mở ra khiến họ sửng sốt.

Ngôi nhà cũ cất giấu kho báu

Một đôi vợ chồng sống ở thành phố Phoenix thuộc tiểu bang Arizona mua một căn nhà đã cũ nát vào năm 2013, sau khi nhận chìa khóa, họ quyết định tự mình bắt tay vào sửa chữa. Người chồng có tên là Eddie rất khỏe mạnh đã giúp hai vợ chồng tiết kiệm được một khoản rất lớn.

Theo ghi chép của trung tâm bán nhà, căn nhà cũ này trước đây tổng cộng có 6 đời chủ. Người chủ cũ trước đôi vợ chồng này là người hút thuốc, nuôi mèo, có thể thấy trong nhà có rất nhiều vết tích.

Khi sửa chữa nhà, hai vợ chồng nhìn thấy một tờ giấy có viết mật mã két sắt để trong tủ thuốc trong phòng tắm gắn liền với phòng ngủ, dù hai người không thể tìm được két sắt trong nhà, nhưng họ vẫn giữ mảnh giấy lại.

Dần dần, hai người sửa chữa đến nhà bếp. Khi họ dỡ gạch nền cũ lên, bỗng nhìn thấy một chiếc két sắt kiểu cũ thường thấy trong phim được giấu bên dưới nền nhà, trên cửa két sắt có một cái tay nắm và một hộp mật mã xoay.

kho báu giấu dưới nền nhà
Chiếc két sét chứa “kho báu”. (Ảnh: sarmik/imgur)

Tìm lại mảnh giấy mật mã, hai vợ chồng họ đã thử 6 lần, cuối cùng mở được chiếc két sắt, khi mở ra, hai người hết sức kinh ngạc.

Bảo vật trong két sắt

“Chúng tôi thật sự không dám tin vào mắt này, thời gian như dừng lại ở khoảnh khắc đó”. Người vợ nhớ lại khi ấy, ban đầu chồng cô nghi ngờ bên trong két sắt có nhốt người, điều này khiến hai người cứ cười mãi mỗi khi nhắc lại.

Két sắt rất sâu, góc bên trái có để 3 cục tiền mặt 100 đô la được xếp rất ngăn nắp, góc phải là một quyển sách, bên trên để một chai rượu, bên trong quyển sách có kẹp một tờ Bingo.

kho báu giấu dưới nền nhà
Những thứ trong két sắt khiến hai vợ chồng sửng sốt. (Ảnh: sarmik/imgur)

Cầm số tiền giấy lên thì hai vợ chồng thấy tổng cộng có 8 xấp, đều là những tờ 100 đô la, tổng cộng là 51.080 đô la.

kho báu giấu dưới nền nhà
(Ảnh: sarmik/imgur)

Chai rượu bên trong là rượu Whisky James E Pepper sản xuất ở Mỹ, giấy niêm phong bên trên có viết chai rượu này xuất xưởng vào năm 1960 và được ủ 6 năm trước khi xuất xưởng và đóng chai.

Quyển sách có tên là “A Guide for Perplexed” do chuyên gia kinh tế kiêm nhà thống kê người Đức E.F. Schumacher viết và được xuất bản vào năm 1977.

Sau khi mở cuốn sách ra, trang đầu có kẹp một bức ảnh đen trắng, chủ nhân là một người đàn ông rất phong độ. Phía sau bức ảnh có viết:

Alan:
Tôi có một quyển sách rất đáng để anh đọc, tôi có gạch chân những đoạn chủ yếu.
Bạn của anh: Vincent.

Bức ảnh cũ kẹp trong quyển sách. (Ảnh: sarmik/imgur)

Thông tin bí ẩn

Thông tin chỉ ra trong quyển sách hoàn không có bất cứ ý nghĩa đặc biệt nào đối với đôi vợ chồng này, ví dụ như nội dung ở trang 7:

“Phương pháp nhìn thế giới này một cách hoàn chỉnh là xem nó giống như một tấm bản đồ. Cũng có nghĩa là làm thế nào để lập ra một vài kế hoạch hoặc khái quát những vấn đề phức tạp.”

Trong trang sách này có kẹp một tấm bản đồ tiểu bang Arizona, trong đó thị trấn Mesa được khoanh tròn và đánh dấu X lên trên.

(Ảnh: sarmik/imgur)

Ở trang 111 có một bức ảnh căn nhà, bên dưới viết: “Đã đạt được được thành quả to lớn”. Phía sau bức ảnh có một cái bây bị chẻ làm 3 cùng dòng chữ: “Đây là nơi biến 1 cái cây thành 3 cái cây”.

Trong sách có kẹp một mảnh giấy Bingo, là xổ số lúc bấy giờ, trong đó đã được đánh dấu 3 số, có vẻ như đang cung cấp manh mối nào đó.

(Ảnh: sarmik/imgur)

Sự lựa chọn của đôi vợ chồng

Hai vợ chồng cho rằng chiếc két sắt này thuộc về người đàn ông tên là Alan. Họ tin rằng người này có lẽ vẫn còn sống.

“Nếu như Alan vẫn còn sống, những thứ này hẳn là sẽ có ý nghĩa với ông ấy”. Người vợ cho hay họ muốn tìm người có tên là Alan để trả lại tiền và sách.

“Thế nhưng chúng tôi sẽ giữ lại chai rượu này”. Người vợ nói rằng cô và chồng rất thích rượu Whisky Bourbon. Whisky Bourbon là loại whisky kiểu Mỹ, được sản xuất ở quận Bourbon thuộc tiểu bang Kentucky, cái tên Bourbon này xuất phát từ vương triều Bourbon ở Pháp.

(Ảnh: sarmik/imgur)

Thanh Trúc

Xem thêm: