Tại một ngôi làng ở bang Odisha của Ấn Độ có một đội tự vệ được thành lập bởi hàng chục người phụ nữ trong làng. Trong suốt 20 năm qua, mỗi ngày họ đều kiên trì tuần tra tại khu rừng rộng 75 ha nhằm ngăn chặn nạn chặt phá và buôn lậu cây rừng.

Vào năm 1999, bang Odisha bị một cơn bão nhiệt đới mạnh tấn công, có rất nhiều người mất nhà cửa, vườn tược, cây trồng và phải chịu đói nhiều ngày. Điều này khiến rất nhiều người dân làng Gundalba hiểu rằng sở dĩ họ may mắn sống sót là vì nhận được sự bảo vệ của một khu rừng rậm và khu vực rừng ngập mặn tại đó.

Những người dân làng biết rằng họ nhất định phải bảo vệ khu rừng. Nhưng nam giới trong làng đều bận rộn với công việc xây dựng lại nhà cửa sau khi trải qua thảm họa, nhiệm vụ bảo vệ rừng này được đặt trên vai của những người phụ nữ. Họ nhanh chóng thành lập đội tự vệ, luân phiên đi tuần ở khu rừng rộng lớn này nhằm ngăn chặn diện tích rừng bị thu hẹp.

Đội phụ nữ bảo vệ rừng ở một ngôi làng Ấn Độ trong suốt 20 năm
(Ảnh: Bhushan Lal Parimoo)

Nhóm tự vệ bao gồm 75 người phụ nữ này sẽ tuần tra ở khu rừng ít nhất 2 lần một ngày, thường thì vào buổi sáng sau khi xong việc nhà và sau bữa trưa. Khi tuần tra, họ sẽ thổi còi và lấy gậy gỗ đập vào thân cây để phát ra âm thanh nhằm cảnh cáo bọn “chuột núi” chặt phá rừng.

Ngoài việc tuần tra ở khu rừng, những người phụ nữ này còn tuần tra ở những ngôi làng lân cận cũng phụ thuộc vào cánh rừng này, cũng như phổ biến về tầm quan trọng của rừng. Mỗi tháng mỗi làng đều có một ngày để luân phiên vào rừng thu nhặt củi.

Đội phụ nữ bảo vệ rừng ở một ngôi làng Ấn Độ trong suốt 20 năm
(Ảnh: Bhushan Lal Parimoo)

Trong nhiều năm qua, đội tự vệ này đã nhiều lần bắt được “chuột núi” và tố cáo họ tội hình sự. Đôi khi họ buộc phải đánh đuổi “chuột núi” bằng gậy gỗ, nhưng hiện nay đã có điện thoại di động, họ có thể báo cảnh sát bất cứ khi nào cần, tiện lợi hơn rất nhiều.

Khi được hỏi liệu có cảm thấy sợ khi tuần tra ở khu rừng rộng lớn như vậy không, những người phụ nữ dũng cảm này đều nói rằng mình không sợ, bởi vì họ xem khu rừng này là một phần của gia đình mình.

Vào năm 2012, đội phụ nữ này đã nhận được “Giải thưởng đa dạng sinh học Ấn Độ” (India Biodiversity Award) nhờ sự đóng góp trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Thanh Vân

Xem thêm: