Ngắm nhìn cảnh đẹp hai bên đường đi là một trong những thú vui của hành khách đi xe lửa. Nếu như còn có thể được xem nhiều tiết mục thú vị thì đương nhiên càng tuyệt vời hơn.

Mới đây, tại thung lũng Saale của Đức có hàng trăm tình nguyện viên tập trung ở khu vực tuyến đường sắt dài 30 km, khi xe lửa đi ngang qua, mọi người sẽ biểu diễn tiết mục mà chính họ đã sáng tác ra cho hành khách xem khiến người ta không thể rời mắt.

train-1

Hoạt động biểu diễn có tên “Lãnh thổ di động” (tiếng Đức: Bewegets Land) này là do hai nhà nghệ thuật truyền thông kiêm giáo sư của trường đại học Bauhaus ở thành phố Weimar nghĩ ra, với mục đích là biến đoạn đường sắt dài 30 km từ Jena đến Naumburg trở thành một sân khấu lớn với sự tham gia của các tình nguyện viên biểu diễn cho hành khách đi ngang qua đoạn đường này xem.

Hai giáo sư này cho rằng khoảnh khắc biểu diễn mà hành khách được xem tương tự như cách trình chiếu hình ảnh với tốc độ rất nhanh trên mạng.

train-2

Có đến 400 – 500 tình nguyện viên tham gia hoạt động này, đa số họ là người dân sống trong thị trấn ở hai bên tuyến đường sắt. Vào hai ngày cuối tuần, họ đã chuẩn bị tổng cộng 50 tiết mục, mỗi khi có xe lửa đi ngang qua, họ sẽ lập tức xuất hiện tranh thủ khoảng thời gian ngắn ngủi này để biểu diễn các tiết mục cho hành khách xem.

Nội dung của các tiết mục cực kỳ sáng tạo này rất đa dạng, từ những cái cây biết chạy, sự xuất hiện và biến mất của người nguyên thủy, vợ chồng người câu cá gặp phải cá mập trắng cho đến các tuyển thủ thi chạy đua với xe lửa v.v…, cái gì cũng có, mỗi tiết mục đều khiến hành khách bật cười vui vẻ, đồng thời cũng giúp người dân trong thị trấn gắn kết với nhau hơn.

Thị trưởng Dorothea Storch của thị trấn nhỏ này mong rằng hoạt động này cũng có thể mang lại hiệu quả khác. Bà cho biết: “Đây là những ngày cuối tuần tuyệt đẹp và cũng là cơ hội để mọi người chú ý đến những cảnh đẹp nơi đây. Đây không phải là khu du lịch điển hình, vì vậy có lẽ việc làm này sẽ thu hút nhiều người đến đây hơn”.

Thanh Trúc

Xem thêm: