Phương pháp ôm chắc chắn là một cách chữa bệnh hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy rằng ôm (và cười) có thể chữa lành bệnh tật, cô đơn, trầm cảm, giúp giảm lo âu và căng thẳng cực kỳ hiệu quả.

.
Một cái ôm thật chặt thật đúng nghĩa, là nơi trái tim đang siết lại gần nhau, sẽ mang cho bạn rất nhiều lợi ích như sau:

1. Xây dựng lòng tin:

Cảm giác nâng niu của một cái ôm giúp xây dựng lòng tin và cảm giác an toàn. Điều này giúp bạn cởi mở và giao tiếp chân thật hơn.

2. Điều hòa cảm xúc:

Ôm có thể  làm tăng lượng oxytocin ngay lập tức, giúp chữa lành cảm giác lẻ loi, cô lập, và sự tức giận.

3. Mang lại hạnh phúc:

Một cái ôm thật lâu sẽ làm tăng nồng độ serotonin của một người, nâng cao tâm trạng và khiến họ thấy hạnh phúc.

 

>>12 dấu hiệu của sự bình an nội tâm

4. Chữa lành bệnh tật:

Những cái ôm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ôm thật nhẹ nhàng vùng xương ức và đầy cảm xúc sẽ kích thích tuyến ức, nơi kiểm soát và cân bằng sự sản xuất tế bào bạch cầu trong cơ thể, giữ cho bạn khỏe mạnh và không bệnh tật.

5. Tăng lòng tự trọng:

Từ lúc sinh ra, sự âm yếm chăm sóc từ gia đình cho ta thấy rằng mình luôn được yêu thương và thật đặc biệt. Những ký ức này được ghi nhớ trong hệ thống thần kinh, ở cấp độ tế bào, cho đến tận khi ta lớn. Do đó, mỗi cái ôm sẽ kết nối chúng ta tới khả năng tự yêu thương và tôn trọng chính mình.

6. Thư giãn cơ bắp:

Những cái ôm có thể phóng thích sự căng thẳng của cơ thể. Ôm có thể lấy đi nỗi đau, làm dịu đau nhức bằng cách tăng lưu thông ở các mô mềm.

7. Cân bằng hệ thần kinh:

Các phản xạ trên da của một người được ôm hoặc ôm người khác cho thấy sự thay đổi về độ dẫn da và mạch máu. Các tác động lên độ ẩm và điện giải trong da cho thấy một trạng thái cân bằng hơn trong hệ thống thần kinh – đối giao cảm.

8. Dạy chúng ta làm thế nào để cho và nhận:

Bằng cách cho đi và chia sẻ, chúng ta sẽ hiểu được cảm xúc, giá trị ấm áp của việc cho đi và nhận lại. Ôm dạy chúng ta biết rằng yêu thương được lan truyền bằng cả 2 cách: cho và nhận.

9. Một cách để tĩnh tâm:

Ôm cũng giống như thiền định và cười vui. Chúng đều dạy chúng ta biết cách xả bỏ và sống trong khoảnh khắc hiện tại. Chúng khuyến khích ta hòa mình với năng lượng của sự sống, đưa ta ra khỏi những suy nghĩ bộn bề và kết nối với trái tim, với cảm xúc và hơi thở của mình.

10. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp:

Việc trao đổi năng lượng giữa những người ôm nhau cũng giống như việc đầu tư vào một mối quan hệ. Nó khuyến khích sự đồng cảm và thấu hiểu. Sức mạnh lớn lao ấy sẽ đưa mối quan hệ trở nên gắn bó hơn và cả đôi bên đều có lợi.

(Ảnh: lynnbryson.com)

Có một câu nói của nhà trị liệu gia Virginia Satir rằng:

“Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại. Chúng ta cần 8 cái ôm mỗi ngày để duy trì. Chúng ta cần 12 cái ôm mỗi ngày để tăng trưởng.”

Có thể 8 hoặc 12 cái ôm là hơi nhiều, nhưng ít nhất từ hôm nay, bạn hãy ôm người khác nhiều hơn, có thể là người thân trong gia đình, người bạn đời, bạn bè thân thiết.

Hãy cho đi, sẽ được nhận lại. Hãy yêu thương, và được yêu thương!

Thúy Ngọc (T/H)

Xem thêm: