Điều khiển tự động là một đề tài rất phổ biến trong những năm gần đây, không chỉ có xe hơi tự lái, xe máy và xe buýt tự lái, ở Nhật Bản còn có “dép tự lái”.

Công ty sản xuất xe hơi Nissan Motor Co. của Nhật đã ứng dụng kỹ thuật này cho dép, sản xuất những đôi dép tự động quay về chỗ cũ cho một khách sạn truyền thống ở thị trấn Hakone thuộc huyện Kanagawa để có thể giảm bớt rất nhiều phiền hà cho mọi người.

Hình dáng của loại dép công nghệ cao này không khác gì với những đôi dép bình thường, nhưng nó được lắp thêm hai bánh xe nhỏ, một động cơ và cảm biến, có thể tự do đi chuyển trên sàn gỗ ở khách sạn này.

Những đôi dép này được đặt ở cửa ra vào để khách vào khách sạn sử dụng, sau khi dùng xong, khách chỉ cần nhấn vào một cái nút, chúng sẽ tự động quay về vị trí ban đầu và xếp thành hàng ngay ngắn.

Ngoài dép, bàn trà, thảm lót và điều khiển từ xa của khách sạn này cũng được lắp đặt kỹ thuật tự động quay về chỗ tương tự.

Khách sạn này luôn nổi tiếng bởi cảnh đẹp núi Phú Sĩ. Sau khi sử dụng những chiếc dép có thể tự động quay về chỗ, nơi này lại càng đắt khách.

Người phát ngôn của Công ty Nissan, ông Nick Maxfield cho biết, công ty sáng tạo ra loại dép tự động này là để thu hút sự chú ý của mọi người đối với kỹ thuật điều khiển tự động và khả năng ứng dụng của nó trong phương diện “phi người lái”.

Dòng xe hơi điện Leaf bán rất chạy của hãng này sử dụng kỹ thật tự động dừng xe. Nhờ sự hỗ trợ của máy cảm biến công nghệ cao và máy quay phim, người dùng chỉ phải bấm vào nút khởi động, chiếc xe sẽ tự động dừng lại, hoàn toàn không cần phải điều khiển bằng tay.

Vào đầu năm 2016, Công ty Nissan ứng dụng kỹ thuật này cho ghế văn phòng, sáng tạo ra loại ghế thông minh biết tự động “dừng lại”. Mọi người chỉ cần vỗ tay một cái, ghế đang lộn xộn trong văn phòng sẽ ngoan ngoãn quay về vị trí ban đầu.

Thanh Trúc

Xem thêm: