Đúng 12 giờ trưa ngày 19/5, lễ cưới Hoàng gia Anh Quốc giữa hoàng tử Harry và nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle đã được cử hành tại lâu đài Windsor. Nước Anh đang chìm trong mâu thuẫn và chia rẽ bởi các sự kiện hậu Brexit, đã có dịp xích lại gần nhau và hàn gắn trong một ngày hội của cả Vương Quốc.

Khoảng 100.000 người dân khắp nước Anh và khắp thế giới đã tề tựu về thị trấn Windsor cổ kính trước dòng sông Thames để chứng kiến lễ thành hôn được trông đợi từ lâu của hoàng tử Harry và nữ diễn viên Meghan Markle.

Hôn lễ được thực hiện theo nghi thức truyền thống của Giáo Hội Anh Giáo. Hoàng tử Harry (33 tuổi), trong bộ quân phục giống với phù rể là hoàng tử William. Cô dâu Megan Markle (36 tuổi) mặc áo cưới màu trắng trơn trang nhã đến từ nhà thiết kế nổi tiếng người Anh, Clare Waight Keller của hãng Givenchy, đeo một chiếc vương miệng nhỏ đính kim cương của chính Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Cặp đôi hoàng gia nói với nhau những lời nguyện ước trước chủ hôn là Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby. Hai người nói đồng ý lấy người kia làm vợ, chồng, hứa sẽ yêu thương, an ủi, tôn trọng nhau “trong giàu sang cũng như nghèo khó, khi khỏe mạnh cũng như ốm đau, cho đến khi cái chết chia lìa đôi ta”.

Hoàng tử Harry tặng cho vị hôn thê một chiếc nhẫn làm bằng vàng của xứ Welsh do Nữ Hoàng ban tặng, trong khi Meghan trao cho hoàng tử chiếc nhẫn bạch kim.

Giám mục Welby tuyên bố hai người chính thức là vợ chồng trong tiếng hò reo vui mừng vang dội từ bên ngoài nhà nguyện.

Trước hôn lễ, Nữ Hoàng Anh Elizabeth đã phong tước cho cháu nội, hoàng tử Harry làm Công tước xứ Sussex. Điều này có nghĩa là sau lễ thành hôn, cô Meghan Markle, một người Mỹ da màu, đã có một đời chồng, trở thành Công Nương xứ Sussex.

Phóng viên báo Pháp RFI thường trú tại Anh bình luận:

“Hoàng tử Harry cùng nữ diễn viên người Mỹ nổi tiếng kết hôn trong một đám cưới vượt khỏi không gian lãnh thổ nước Anh, một lần nữa tạo ra sự kiện để các giá trị truyền thống Anh Quốc lan tỏa ra toàn thế giới. Nếu có mặt ở bất kỳ nơi nào có người Anh tổ chức tiệc trà buổi trưa để mừng đám cưới hoàng gia hôm nay, quý vị chắc chắn sẽ cảm nhận được một bầu không khí rất là đặc biệt, mà tâm điểm là cảm giác mình được gắn kết bằng một chất keo đậm đặc với nước Anh, với gia đình hoàng gia, và đặc biệt là với hoàng tử Harry cùng công nương Meghan, hai nhân vật ở trung tâm của sự kiện.”

“Đặc biệt, cặp đôi hoàng gia còn khiến nhiều người cảm thấy gắn kết ở rất nhiều điểm. Nhiều phụ nữ nhìn thấy ở cô dâu hình ảnh của mình, sau ngày ly dị vẫn có cơ hội cưới hoàng tử. Nhiều người khác nhìn vào màu da và xuất thân nước ngoài của Meghan mà cảm thấy như chính bản thân mình cũng đang kết nối vào cuộc sống của hoàng gia và nước Anh, bất kể xuất xứ và chủng tộc. Chính không khí nối kết đó đã tạo ra một cảnh tượng vô cùng đặc biệt trên toàn nước Anh.”

Ông Kenny McKinlay, 60 tuổi, một người đến từ Scotland để chứng kiến lễ cưới Hoàng Gia đã nói với Reuters: “Đây là lúc mà tất cả mọi người có thể ăn mừng sự hồi sinh của gia đình hoàng gia. Đây là thời điểm khi cả đất nước có thể đoàn kết với nhau thay vì chia rẽ. Đây là một ngày mà mọi người có thể tự hào là công dân nước Anh.”

Với lý do không để chính trị hóa Lễ cưới Hoàng Gia, nhiều chính trị gia hàng đầu thế giới đã không được mời tham dự, trong đó có vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Tổng thống Barack Obama, và lãnh đạo Đảng Lao Động đối lập tại Anh, ông Jeremy Corbyn.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: