Bà là người da đen ở Mỹ, là luật sư danh tiếng, nhà diễn thuyết xuất chúng, là sinh viên hàng đầu của đại học Harvard, nhưng đối với dân chúng, bà được biết đến nhiều nhất là vợ của Tổng thống Barack Obama. Bà chính là Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ: Michelle Obama.

de nhat phu nhan my
Bà Michelle Obama.

Từ con cháu của những người nô lệ đến người phụ nữ tài năng ở Đại học Hardvard

Cũng giống như đa số những người phụ nữ da đen khác, bà Michelle đen khỏe khoắn, trông rất bình thường. Thế nhưng cuộc đời bà lại không hề đơn giản. 

Nhắc đến người phụ nữ có học lực xuất sắc, phu nhân Tổng thống, nhiều người sẽ nghĩ những điều như: danh gia vọng tộc, đài các v.v… tuy nhiên không phải vậy. 

Bà Michelle là con cháu của những người từng là nô lệ da đen Châu Phi, theo điều tra nhà báo New York Times – Rachel L. Swarns. Theo đó, ông cố-cố-ngoại của bà là con trai của một phụ nữ nô lệ da đen trong một trang trại tại phía bắc Georgia. Vào những năm 50 của thế kỷ trước, cha mẹ của bà Michelle lại lưu lạc đến Chicago với thân phận người dân nghèo, cuối cùng định cư lại đó.

Cha của bà Michelle là công nhân sửa nồi đun nước, mẹ làm thư ký ở trường, thu nhập ít ỏi. Sau khi bà Michelle chào đời, mẹ bà đã nghỉ làm để chăm sóc con cái, một nhà 4 người chỉ dựa vào cha bà ngày đêm cực nhọc, cố gắng sống tạm qua ngày.

Dù cho cuộc sống rất khó khăn, mẹ bà Michelle cũng chưa từng từ bỏ ước mơ cho con cái học hành thành tài, gia giáo nghiêm khắc. Vì thế Michelle lúc còn nhỏ chủ yếu là đọc sách, chơi cờ vua.

Thời trung học, bà Michelle thi vào được trường công lập nổi tiếng Whitney M. Young Magnet. Trong thời gian học bà nhảy liên tục 3 cấp, 4 năm liên tiếp được khen thưởng học sinh xuất sắc toàn trường.

Ngoài những thành tích nổi bật này, bà Michelle còn gây ấn tượng trong trường bởi năng lực giao tiếp rất tốt và khả năng thể thao đặc biệt.

Tất cả những điều này giúp bà dễ dàng vào được trường Đại học Princeton, sau này lại thuận lợi lấy được học vị tiến sĩ của trường Đại học Harvard.

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ của Đại học Harvard, bà Michelle trở thành luật sư của một trong 6 văn phòng luật đứng đầu Mỹ, sự nghiệp từ đó thăng tiến.

Ở văn phòng luật này, bà đã gặp được tình yêu của đời mình. Năm 1989, một người tên Barack Obama đến văn phòng  luật của bà để thực tập, bà trở thành giáo viên hướng dẫn thực tập cho người này. Họ là hai người da đen duy nhất ở văn phòng luật.

Ông Obama đã yêu bà từ cái nhìn đầu tiên, không ngừng gửi thư, gọi điện thoại, tặng hoa hồng để theo đuổi bà, thậm chí là gây ấn tượng với anh trai của bà bằng một trận bóng rổ.

Ông Obama viết trong quyển hồi ký: “Cuối cùng thì tôi đã chinh phục được bà ấy rồi”. Năm 1992, hai người kết hôn, sau đó có hai người con gái. Sau khi kết hôn, Michelle và Obama sống một cuộc sống gia đình đầm ấm hạnh phúc.

Hết lòng giúp chồng thực hiện “Giấc mơ Mỹ”

Lúc bắt đầu, ông Obama lựa chọn học ở Học viện luật Chicago. Để ủng hộ sự nghiệp học thuật của chồng, bà Michelle đã từ bỏ công việc luật sư với mức lương cao của mình, từ trợ lý của Thị trưởng Chicago, chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận để làm Phó viện trưởng học viện y Chicago, trở thành đồng nghiệp và cũng là cấp trên của ông Obama.

“Đối với tôi, cuộc sống chính là sau khi kết hôn, sinh con đẻ cái, mua nhà cửa, có một gia đình của riêng mình, Barack có thể là một đồng nghiệp tốt trong ngành luật, hoặc là một giáo sư, hay công tác xã hội. Chúng tôi dõi theo con cái lớn lên thành người, đến trường học hành. Sau đó dự hôn lễ của các con, trông nom cháu chắt”, đây chính là cuộc sống lý tưởng mà bà Michelle Obama từng miêu tả.

Thế nhưng sau này ông Obama lại quyết định từ bỏ học thuật đi theo chính trị. Khi ông nói với bà Michelle vốn “không có hứng thú với chính trị” suy nghĩ muốn ra tranh cử tổng thống của mình, bà đã lựa chọn ủng hộ ông vô điều kiện, cổ vũ ông, đồng thời không tiếc sức mình giúp đỡ cho ông.

Trong mắt người ngoài, bà Michelle quả thật là đang ủng hộ ‘một kẻ điên’, bởi vì trong lịch sử nước Mỹ chưa từng có ghi nhận về tổng thống người da đen.

Thế nhưng, vì “Giấc mơ Mỹ” của chồng, bà chủ động làm nhóm chuyên cố vấn cho ông, đồng thời thông qua quan hệ rộng lớn của mình và khả năng diễn thuyết lôi cuốn của mình để vận động cho ông.

Bà Michelle vận động gây quỹ cho chồng.

Ở Mỹ có một quy tắc rất thú vị, “Khi bạn không biết nên chọn ai làm tổng thống thì hãy xem vợ của ai phù hợp làm Đệ nhất phu nhân!”

Hình tượng đoan trang, đứng đắn, tự tin, hòa nhã của ba Michelle đã trở thành quân bài có giá trị đối với cuộc tranh cử của Obama.

Năm 2007, ông Obama đã viết lại lịch sử khi thành công trở hành tổng thống Mỹ.

Sau khi trở thành Đệ nhất phu nhân, cuộc sống của bà Michelle cũng rất ấn tượng.

Bà vô cùng xem trọng giáo dục. Tại buổi diễn thuyết tại trường đại học Bắc Kinh trong chuyến viếng thăm Trung Quốc vào năm 2014, bà đã cổ vũ thanh niên thay đổi số mệnh, tạo phúc cho thế giới thông qua việc đọc sách.

Bà còn rất nhiệt tình làm công ích và từ thiện. Bà thường tham gia các hoạt động “Chúng ta hãy hành động” tại các trường học, nơi công cộng.

Bà là người đồng hành về mặt tinh thần, là người đại diện ngoại giao của chồng. Chỉ cần nơi nào có bà thì ông Obama sẽ luôn bình tĩnh, hài hước.

Cách ăn mặc cá tính mà không mất đi sự tao nhã của bà thường giúp ông Obama nhận được lời khen của giới truyền thông. Bà luôn thúc đẩy ông hòa mình với người dân, lấy được lòng dân nhờ hình tượng thân dân, yêu dân.

Bà còn là người vợ hiền của ông Obama, nuôi lớn hai cô con gái ngoan ngoãn, tao nhã cho ông.

Yêu thương, chăm sóc gia đình, bà đã trở thành hình mẫu người vợ của nước Mỹ, và cũng trở thành người phát ngôn cho lý tưởng chính trị của ông Obama.

 Đệ nhất phu nhân

Từ con cháu của những người nô lệ đến người phụ nữ tài năng ở đại học Hardvard, một tinh anh trong giới chính trị – thương mại, một phu nhân tổng thống, bà từ chim sẻ biến thành phượng hoàng, không phải dựa vào quyền quý mà dựa vào trí tuệ.

Bà Michelle cũng không sở hữu vẻ đẹp khiến người khác kinh ngạc, nhưng lại thu hút người đàn ông quyền lực nhất thế giới nhờ sự tự tin lạc quan, và tài năng của mình.

20 năm sau khi kết hôn, Tổng thống Mỹ Obama viết trên mạng xã hội: “20 năm trước, tôi đã kết hôn với tình yêu của cuộc đời mình, cũng chính là tri kỷ của tôi”.

Theo Secretchina
Tâm Di

Xem thêm: