Bạn có nhớ được các chi tiết về ngày sinh nhật đầu tiên của mình không? Thường là không thể. Thế nhưng Rebecca Sharrock lại làm được điều đó, cô gái 27 tuổi người Brisbane này sở hữu một trí nhớ siêu phàm gọi là HSAM – Highly Superior Autobiographical Memory (Tạm dịch: siêu trí nhớ về bản thân), một trạng thái mà con người ta không thể quên bất cứ điều gì. 

Rebecca Sharrock ở thời điểm hiện tại

Rebecca có thể nhớ được từng phần cuộc đời mình một cách tường tận, cho dù đó là những giấc mơ của cô khi mới 18 tháng tuổi hay việc được chụp ảnh trong xe hơi khi mới chỉ 12 ngày tuổi.

Rebecca Sharrock đã viết trong một bài đăng blog gần đây: “Ký ức sớm nhất mà tôi có thể nhớ là lúc tôi được 12 ngày tuổi. Cha mẹ đặt tôi lên ghế lái của xe hơi để chụp hình. Là một đứa trẻ sơ sinh, tôi rất tò mò về vỏ phủ lên chỗ ngồi và vô lăng trên đầu tôi là cái gì. Mặc dù ở tuổi đó tôi vẫn chưa phát triển khả năng sẽ muốn đứng dậy và khám phá những đồ vật gây tò mò như thế là cái gì.”

Dường như những ví dụ trên còn chưa đủ ấn tượng, cô thậm chí còn có thể kể lại toàn bộ bộ sưu tập những cuốn truyện Harry Potter của cô! Hiện tại Rebecca cũng đang viết cuốn sách của riêng mình kể về những trải nghiệm của cô, có tựa đề“My Life is a Puzzle” (tạm dịch: Cuộc đời tôi là một ẩn đố), có lẽ sẽ rất ấn tượng.

Cô gái có trí nhớ siêu phàm
Rebecca Sharrock sơ sinh

Cô kể tiếp: “Khi tôi đang đọc một tờ báo vào giữa năm 2014, tôi tình cờ thấy một bài viết nói rằng chúng ta không thể nhớ những gì đã xảy ra trong cuộc đời trước khi lên 4. Sau khi đọc xong tôi đã nghĩ ‘điều này thật phi lý’. Hiện tôi đang trong quá trình viết cuốn sách ‘Cuộc đời tôi là một ẩn đố’, và những ký ức về các sự kiện có từ khi tôi sinh ra đến lúc lên 4 tuổi đã phủ đầy một chương rất dài.”

Rebecca Sharrock cho hay ngay từ khi mới được sinh ra, cô đã dành rất nhiều thời gian trong nôi để ngắm nhìn những đồ chơi xung quanh và có một cái quạt ở gần cô. Và vào ngày sinh nhật đầu tiên của cuộc đời, cô không nhận thức được đó là ngày gì, tất cả những gì cô biết là mẹ đang mặc cho cô một bộ đồ satin khiến cô ngứa ngáy, và cô đã khóc.

Rebecca Sharrock nói: “Mặc dù mọi người bảo với tôi rằng đây là ngày đặc biệt của tôi và rất nhiều người đã đến thăm tôi. Tôi vẫn không hiểu nổi, nhưng cuối cùng đã ngừng khóc. Ngày hôm đó, bố mẹ tôi cũng tặng tôi một món đồ chơi là chú chuột Mouse Minnie bằng vải nhung, khuôn mặt của nó khiến tôi kinh hãi, nhưng tôi không thể nói được lời nào về điều này. Tất cả những gì tôi có thể làm là khóc và đẩy nó ra bất cứ khi nào tôi nhìn thấy nó.”

Cô gái có trí nhớ siêu phàm
Rebecca Sharrock kể tường tận về ngày sinh nhật đầu tiên của cuộc đời mình.

Cô kể rằng khi cô khoảng 18 tháng tuổi (có thể là vào trước sinh nhật thứ hai của cô, lúc bấy giờ cô đã không phải nằm nôi), cứ ngủ là cô lại nằm mơ. Lúc đó cô nghĩ rằng cô thực sự đã rời khỏi nhà mỗi đêm, vì vậy, cô luôn muốn mẹ ở bên mỗi khi cô ngủ.

Ngay sau ngày sinh nhật thứ hai của mình, gia đình cô có thêm thành viên mới, Rebecca có thêm em gái Jessica. Cô cho hay cô không thể hiểu được việc làm một chị gái là thế nào và thích chơi đùa với xe lửa đồ chơi hơn. Mặc dù có nhiều phiền toái ở năm tiếp theo khi cô nhận ra mình không phải là người con duy nhất trong nhà, nhưng cô vẫn chia sẻ mọi thứ với em gái, cũng như cho em quần áo và đồ chơi cũ của mình.

Cô gái có trí nhớ siêu phàm
Rebecca cùng mẹ và em gái Jessica

Rebecca là một trong số khoảng 60 – 80 người trên thế giới được cho là có trí nhớ siêu việt HSAM. Cô cũng liên tục hồi tưởng lại quá khứ một cách sinh động với những tình tiết rõ ràng và tỉ mỉ. Việc này cũng mang lại cho cô nhiều phiền toái, bởi lẽ cô cũng cảm nhận được sự đau đớn khi nhớ lại việc mình bị thương khi còn nhỏ. Đến mức, Rebecca còn phải hạn chế xem tin tức trên truyền hình vì cô sợ những hình ảnh buồn và đau thương sẽ mãi lưu lại trong tâm trí mình. Điều đó khiến cô cảm thấy buồn và mệt mỏi.

Rebecca cho hay cô sống khép kín và tách biệt với mọi người thời còn đi học nên cô hay bị bạn bè bắt nạt. Gần đây, khi cô trở về trường cũ để tham dự lễ tốt nghiệp của em gái, những ký ức buồn mà cô trải qua ở ngôi trường này lại hiện lên rõ mồn một trong tâm trí cô. Cô đã bật khóc và rời khỏi đó.

Mãi đến năm 2011, Rebecca mới biết vấn đề của mình là gì. Rebecca đã được kiểm tra và tham gia vào một số nghiên cứu về trí nhớ. Hiện tại, Rebecca đang học cách “khóa chặt” những phần ký ức buồn của mình và rèn cho tâm trí không chịu tác động bởi ký ức.

Cô gái có trí nhớ siêu phàm
(Ảnh qua Dailymail)

Trái ngược với Rebecca là những người mắc chứng sa sút trí nhớ như Alzheimer, họ có thể nhớ lại được những ký ức xa xưa một cách dễ dàng, nhưng những gì vừa xảy ra thì dường như là bị lãng quên mãi mãi. Bộ não cũng như cách thức hoạt động của trí nhớ con người vẫn còn là một bí ẩn, còn rất nhiều điều để chúng ta nghiên cứu và khám phá về chúng.

Minh Huyền (T/H)

Xem thêm: