Hoa tuyết là tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên, không có hai bông tuyết nào giống hệt nhau, mà mỗi bông đều là ‘độc nhất vô nhị’. Nhiếp ảnh gia Don Komarechka ở Canada còn chụp được hoa tuyết nhiều màu sắc lấp lánh khiến mọi người ngỡ ngàng trước sự tạo hóa kỳ diệu của tự nhiên.

Anh Don cho biết, anh theo đuổi nghề chụp hoa tuyết đã gần 10 năm nay, đã từng nhìn thấy hàng ngàn loại hoa tuyết, và anh chưa bao giờ chán công việc này, càng ngày càng cảm thấy thích thú. Điều khiến anh cảm thấy mê mẩn nhất đó là lần đầu tiên phát hiện phần chính giữa của hoa tuyết xuất hiện nhiều màu sắc lấp lánh.

Snowflake-a-Day No. 13

Anh Don cho biết, kiểu dáng và màu sắc của hoa tuyết sẽ thay đổi khác nhau trong quá trình hình thành, phụ thuộc vào gồm nhiệt độ, độ ẩm, thậm chí cả những sự thay đổi của ngoại lực như gió… đều có khả năng sản sinh ra các bông tuyết không giống nhau.

Snowflake-a-Day No. 3

Dù nhìn thế nào thì khi phát hiện phần trung tâm của hoa tuyết xuất hiện nhiều màu sắc dường như khiến người ta khó mà tin được. Nhưng anh Don cho biết, nguyên lý của chúng rất đơn giản, chính là sự giao thoa màng mỏng (thin film interference), nhưng điều này cần điều kiện rất hiếm mới hình thành được.

Snowflake-a-Day #25

Sự giao thoa màng mỏng là một hiện tượng xảy ra khi các sóng ánh sáng tới được phản chiếu bởi lớp trên và lớp dưới của một bản mỏng giao thoa với nhau tạo nên một sóng ánh sáng mới, từ đó xuất hiện hiện tượng vân màu.

Anh Don cho hay, khi hình thành hoa tuyết, bên trong tinh thể băng thường sẽ xuất hiện lỗ hổng hoặc bong bóng, phần bên trong cũng sẽ hình thành chậm hơn các phần khác. Điều này khiến cho lớp tinh thể băng ở phần này trở nên cực kỳ mỏng, mỏng đến mức ánh sáng chiếu vào sẽ sinh ra hiện tượng giao thoa màng mỏng.

Cùng chiêm ngưỡng những bông hoa tuyết tuyệt đẹp dưới đây:

Snowflake-a-Day #49

Snowflake-a-Day #94

Snowflake-a-Day #11

Snowflake-a-Day #50

Snowflake-a-Day No. 2

Snowflake-a-Day No. 29

Snowflake-a-Day No. 23

Snowflake-a-Day #49

Snowflake-a-Day #62

Snowflake-a-Day No. 19

Snowflake-a-Day #16

Snowflake-a-Day #50

Snowflake-a-Day #4

Snowflake-a-Day #59

Snowflake-a-Day No. 22

(Ảnh: Don Komarechka/Flickr)
Ngọc Trúc

Xem thêm: