Chú gấu trúc có tên Qizai nghĩa là “người con trai thứ bảy” ám chỉ đến sự khác biệt, lạc loài. Qizai được cho là con gấu trúc có bộ lông màu nâu duy nhất trên thế giới, hiện đã 7 tuổi, sống tại thung lũng Gấu trúc Foping (Trung Quốc).

gấu trúc có bộ lông màu nâu

Tưởng chừng đây là con gấu may mắn với bộ lông màu nâu và trắng hiếm hoi của mình, nhưng thật không may chú đã phải đối mặt với sự bắt nạt từ những con gấu trúc khác khi lớn lên.

abandoned-brown-panda-qizai-5

Mẹ của Qizai là giống màu đen và trắng, đã bỏ rơi nó khi chỉ hai tháng tuổi trong một khu bảo tồn thiên nhiên ở vùng núi Tần Lĩnh miền trung Trung Quốc.

abandoned-brown-panda-qizai-13

Chú gấu con bị bỏ rơi trong tình trạng khá yếu ớt, tuổi thơ của nó thường xuyên bị những con gấu trúc khác giành thức ăn.

abandoned-brown-panda-qizai-12

Với sự giúp đỡ của người chăm sóc, Qizai giờ đã nặng gần 98kg và ăn khoảng 20kg trúc mỗi ngày.

abandoned-brown-panda-qizai-4

Người chăm sóc Qizai cho biết: “Nó chậm hơn so với những con gấu trúc khác nhưng nó là con gấu nhẹ nhàng, hài hước và đáng yêu nhất”.

abandoned-brown-panda-qizai-9

abandoned-brown-panda-qizai-8

Các nhà khoa học đang bối rối chưa rõ nguyên nhân vì sao bộ lông của Qizai lại có màu sắc khác biệt như vậy, họ phỏng đoán đó là do một đột biến di truyền.

abandoned-brown-panda-qizai-1

Nhiều người mong muốn tìm một “người bạn đời” cho Qizai, từ đó họ sẽ có thể quan sát và nghiên cứu được hình dáng con cháu của nó.

abandoned-brown-panda-qizai-2

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những thông tin di truyền từ dòng dõi của Qizai sẽ giúp họ tìm ra được lời giải cho màu lông nâu bí ẩn của nó.

abandoned-brown-panda-qizai-6

Theo Bored Panda
Hoàng Trần

Xem thêm: