Trong nhiều thế kỷ, tre đã được sử dụng rộng rãi ở nông thôn cho nhiều mục đích khác nhau. Đây là một vật liệu xây dựng có nhiều đặc tính vượt trội – còn được mệnh danh là “thép xanh” – vừa dẻo dai lại vừa thân thiện với môi trường. Nhưng ngày nay do sự mở rộng quá nhanh của các thành phố, nên cây tre đã dần bị thay thế bằng bê tông.

Năm ngoái, BiennaleKiến trúc Tre Quốc tế lần đầu tiên được công bố tại ngôi làng nhỏ Bảo Tây trong thị trấn có truyền thống nông nghiệp ở Trung Quốc với 18 công trình vĩnh cửu được thực hiện bởi 12 kiến trúc sư quốc tế.

Youth Hostel / Design Hotel by Anna Heringer.
Nhà nghỉ (Youth Hostel) – được thiết kế bởi kiến trúc sư Anna Heringer. (Ảnh: Julien Lanoo)

Nghệ sĩ Ge Qiantao và kiến trúc sư George Kunihiro là những người quản lý của Biennale và họ đã ‘tiết lộ’ cách mà vật liệu truyền thống này có thể kết hợp vào những thiết kế đương đại như thế nào.

Những hình ảnh được nhiếp ảnh gia Julien Lanoo ghi lại sẽ cho chúng ta thấy các công trình từ tre được hòa trộn vào tổng thể ngôi làng như một chỉnh thể hoàn hảo.

1. Nhà nghỉ (Youth Hostel) được thiết kế bởi kiến trúc sư Anna Heringer

tre

bamboo house

2. Cây cầu được thiết kế bởi kiến trúc sư Ge Qiantao

thép xanh

thép xanh

3. Nhà thực nghiệm tiết kiệm năng lượng sinh thái – thiết kế của kiến trúc sư Mauricio Cardenas Laverde

4. Bảo tàng gốm sứ đương đại – thiết kế của Kengo Kuma

Contemporary celadon ceramic museum by Kengo Kuma.

Ngoài việc chiêm ngưỡng những thiết kế đặc sắc được làm từ tre, khách tham quan còn được tìm hiểu về lịch sử cũng như tính ứng dụng đặc biệt của cây tre trong đời sống.

5. Trung tâm nghiên cứu và thiết kế sản phẩm tre (nội thất) của kiến trúc sư Li Xiaodong

Bamboo product research and design center (interior) by Li Xiaodong.

tre xanh

Bamboo product research and design center (interior) by Li Xiaodong.

6. Xưởng gốm sứ – kiến trúc sư Keisuke Maeda

bamboo construction

Sau khi buổi triển lãm kết thúc, nơi đây sẽ trở thành điểm tham quan với các công trình khách sạn, nơi nghỉ dưỡng và trung tâm học tập nghiên cứu. Đây sẽ là một ngôi làng yên tĩnh được bao bọc bởi những vật liệu truyền thống, và sẽ là nơi mà tinh thần dân tộc và giá trị truyền thống được lưu giữ và nâng niu.

(Ảnh: julienlanoo.com)
Minh Nguyệt

Xem thêm: