Cố gắng hình dung lại tình trạng ban đầu của những chiếc đĩa cổ này là điều mà nghệ nhân gốc Helsinki – Caroline Slotte hướng đến trong các tác phẩm chạm khắc của mình.

So với bản gốc, các tác phẩm của bà tuy có sự biến đổi về mặt vật lý, song vẫn giữ được ý nghĩa nguyên gốc của chúng.

đĩa cổ

Trong bộ sưu tập 2015 Tracing, CarolineSlotte đã làm lại một số đĩa gốm bằng việc chạm khắc với kỹ thuật phun cát, lặp đi lặp lại nhiều lần các thao tác che chắn phần không hoặc chưa xử lý và phun cát những phần cần chạm chổ, để chuyển những hình ảnh vẽ 2D của đĩa gốc thành hình nổi 3D.

Bà đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Trung tâm Houston về Nghệ thuật Trang trí rằng:

“Trong Bộ sưu tập Tracing, tôi đã áp dụng một quá trình lặp đi lặp lại việc che phủ và phun cát để loại bỏ lớp men và hình ảnh được in từng bước từng bước một. Cát sẽ ăn mòn mọi thứ cứng rắn, còn những thứ mềm và dẻo, chẳng hạn như loại keo mà tôi dùng để làm mạng che phủ thì vẫn còn nguyên, vì cát không thể xuyên qua nó được. Tôi cứ làm từ trên xuống, hết lớp này đến lớp khác, tạo nên các họa tiết ba chiều, cho đến khi hình ảnh hoàn toàn chuyển thành những vết hằn hay dạng ảnh chụp bằng tia X, nhìn tựa như hình ảnh ban đầu được ép chìm vào trong chiếc đĩa vậy.”

Nghệ nhân Slotte không chỉ muốn tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ, mà bà còn đem lịch sử của mỗi hình ảnh truyền lại vào chiếc đĩa. Bạn có thể xem thêm các tác phẩm của bà tại Ferrin Contemporary.

#1

#2

đĩa cổ

#3

đĩa cổ

#4

đĩa cổ

#5

đĩa cổ

#6

đĩa cổ

#7

đĩa cổ

#8

đĩa cổ

#9

đĩa cổ

#10

đĩa cổ

#11

đĩa cổ

#12

đĩa cổ

Theo This Is Colossal
Minh Minh

Xem thêm: