Châu Âu được biết đến với các lâu đài và pháo đài tráng lệ, nhưng chỉ một số ít tồn tại ở dạng nguyên bản. Những di tích đã bị phá hủy không thể xây dựng lại vì không có đủ khả năng tài chính và cũng làm mất giá trị văn hóa, nên NeoMam Studios – Một công ty sáng tạo có trụ sở tại London đã quyết định khôi phục chúng trở về nguyên bản bằng công nghệ kỹ thuật số. Sử dụng những bức tranh cũ, bản thiết kế trên máy tính và tài liệu nguyên bản mô tả các thành trì, nhóm thiết kế của NeoMam Studios đã hồi sinh hơn một chục lâu đài trên khắp châu Âu.

1. Lâu đài Poenari ở Romania được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 13. Nó là dinh thự của Vlad the Impaler khét tiếng, con trai của Vlad Dracul. Ông ta nổi tiếng về sự tàn ác và là nguồn cảm hứng cho tên của ma cà rồng Bá tước Dracula, trong tiểu thuyết Dracula năm 1897 của Bram Stoker.

Lâu đài cổ
(Ảnh: On Stride)

2. Xây dựng vào đầu thế kỷ 14, lâu đài Olsztyn được sử dụng để bảo vệ Ba Lan khỏi sự xâm chiếm của người Séc. Có một thời điểm, thành trì tráng lệ trên sông Łyna này đã được cải tạo theo phong cách Phục hưng với ba tầng và được bao quanh bởi một con hào có các dây kéo. Lâu đài đã bị hủy hoại theo thời gian bởi các cuộc chiến với Hapsburg và Thụy Điển rồi trở thành tàn tích như ngày nay.

Lâu đài cổ
(Ảnh: On Stride)

3. Lâu đài Spiš nằm ở phía đông Slovakia. Được xây dựng vào thế kỷ 12, nó đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn vào năm 1780. Tin đồn là những người sở hữu lâu đài đã cố tình đốt nó để giảm tiền thuế bởi vì thời điểm đó thuế tăng thêm được áp dụng cho các lâu đài hoặc nó đã bị sét đánh.

Lâu đài cổ
(Ảnh: On Stride)

4. Château Gaillard là một lâu đài từ thế kỷ 12 nhìn ra sông Seine ở Normandy, Pháp. Nó đã bị phá hủy vào năm 1598 theo lệnh của vua Henry IV vì ông tin rằng pháo đài này có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho khu vực nếu kẻ thù chiếm được nó.

Lâu đài cổ
(Ảnh: On Stride)

5. Lâu đài Dunnottar nằm trên một vùng đất đá trên bờ biển phía đông bắc Scotland. Các tòa nhà còn sót lại phần lớn của thế kỷ 15 và 16, nhưng địa điểm này được cho là đã được củng cố thêm vào đầu thời Trung cổ. Dunnottar đã đóng một vai trò nổi bật trong lịch sử Scotland thông qua các cuộc nổi dậy của Jacobite thế kỷ 18 vì vị trí chiến lược và sức mạnh phòng thủ của nó.

Lâu đài cổ
(Ảnh: On Stride)

6. Lâu đài Menlo có từ thế kỷ 16. Tòa lâu đài được bao phủ bởi cây thường xuân này nằm bên bờ sông Corrib ở Co. Galway, Ireland. Nó được xây dựng vào năm 1569 và là dinh thự của gia đình Blake.

Lâu đài cổ
(Ảnh: On Stride)

7. Lâu đài Samobor thế kỷ 13 nằm trên đỉnh đồi Tepec ở Samobor, Croatia, nhìn ra nơi từng là một tuyến đường giao thương quan trọng ở góc tây bắc của thung lũng Sava. Nó đã bị chiếm đóng cho đến cuối thế kỷ 18.

Lâu đài cổ
(Ảnh: On Stride)

8. Lâu đài Caerlaverock là một lâu đài hình tam giác được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 13, nằm ở bờ biển phía nam Scotland. Caerlaverock là một thành trì của gia đình Maxwell từ thế kỷ 13 cho đến khi bị bỏ hoang vào thế kỷ 17.

Lâu đài cổ
(Ảnh: On Stride)

9. Lâu đài Kidwelly là một lâu đài kiểu Norman nhìn ra sông Gwendraeth và thị trấn Kidwelly, xứ Wales. Lâu đài được sử dụng làm địa điểm cho bộ phim Monty Python and Holy Grail, xuất hiện trong cảnh đầu tiên sau các tựa đề.

(Ảnh: On Stride)

10. Lâu đài Goodrich là một lâu đài thời trung cổ kiểu Norman nằm ở phía bắc ngôi làng Goodrich ở Herefordshire, Anh, kiểm soát một vị trí quan trọng giữa Monmouth và Ross-on-Wye. Thiết kế của lâu đài hình tròn này với cấu trúc đồng tâm kết hợp các khu nhà ở sang trọng với hệ thống phòng thủ rộng lớn đã ảnh hưởng đến nhiều công trình khác trên khắp nước Anh trong suốt thời trung cổ.

(Ảnh: On Stride)

11. Lâu đài Bothwell nằm bên một bờ sông cao và dốc, trên một khúc quanh của sông Clyde, ở Nam Lanarkshire, Scotland. Lâu đài đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh giành độc lập của Scotland.

(Ảnh: On Stride)

12. Lâu đài Dunstanburgh nằm trên bờ biển Northumberland ở miền bắc nước Anh, giữa làng Craster và Embleton. Lâu đài được xây dựng bởi Earl Thomas ở Lancaster vào thế kỷ 14.

(Ảnh: On Stride)

13. Lâu đài Dunluce nằm ở Bắc Ireland, và từng là cơ ngơi của Bá tước Antrim cho đến gia đình MacDonnells vào năm 1690, tiếp theo là Trận chiến sông Boyne. Kể từ đó, lâu đài đã xuống cấp và một số phần bị lấy sạch để làm vật liệu cho các tòa nhà gần đó.

(Ảnh: On Stride)

Ngọc Chi biên dịch (theo AmusingPlannet)

MỜI NGHE RADIO: TINH THẦN QUÝ TỘC CHÂN CHÍNH LÀ GÌ?

Xem thêm: