Vào năm 1976, Roger Bennatti – một giáo viên hóa học tại Học viện George Stevens (ở Maine, Hoa Kỳ) đã mở bọc một chiếc bánh ngọt và đặt nó lên đỉnh bảng đen trong lớp để ông và các học trò xem thử nó sẽ phân hủy trong bao lâu. 40 năm sau, câu hỏi vẫn chưa có đáp án, vì nấm mốc không phát triển trên chiếc bánh Twinkie lâu đời nhất thế giới này.

Thời hạn sử dụng chính thức của một chiếc bánh Twinkie được công ty sản xuất cho biết là chỉ có 25 ngày, nhưng chiếc bánh Twinkie nổi tiếng của Học viện George Stevens cho thấy là thời hạn có thể nhiều hơn thế. 

Chiếc bánh này đã ở trong tủ kính cả bốn thập kỷ, và mặc dù không an toàn để ăn, trông nó vẫn rất ngon ở “tuổi” 40. Hình dạng nó không thay đổi chút nào từ đó đến nay, nấm mốc không phát triển trên nó, có thể chúng sẽ không mọc trên chiếc bánh này mãi mãi?

chiec banh 40 nam khong phan huy chiếc bánh 40 năm chưa phân hủy

Libby Rosemeier – cựu học sinh Học viện George Stevens, là một học sinh trong lớp của thầy Roger Bennatti vào ngày cuộc thử nghiệm này bắt đầu, cho biết: “Lúc đó, chúng tôi đang nghiên cứu hóa học thực phẩm. Chúng tôi đến cửa hàng kế bên, mua những chiếc bánh Twinkie và đưa nó cho thầy Bennatti và hỏi: Thầy nghĩ có bao nhiêu hóa chất trong một cái bánh như thế này?. Thầy Bennatti nói: ‘Chúng ta hãy cùng khám phá và xem nó có thể tồn tại bao lâu nhé’, rồi thầy mở gói bánh Twinkie, ăn một cái và để cái còn lại lên đỉnh của tấm bảng đen…”

Nghiên cứu này vẫn ở trong lớp học cho đến 28 năm sau, mãi đến khi thầy Bennatti nghỉ hưu. Từ đó về sau, chiếc bánh cổ này được Rosemeier trông coi và cô đã nói cha mình làm một cái tủ kính để lưu trữ nó.

Mặc dù nhiều người cho rằng chiếc bánh Twinkie cổ nhất thế giới này là một bản cáo trạng về tình trạng chế biến và bảo quản thực phẩm, thầy Bennatti nói nó chỉ đơn giản là một thí nghiệm khoa học, một thí nghiệm có thể chẳng bao giờ hết thúc. Chiếc bánh cổ này sau đó đã được các kênh truyền hình nổi tiếng như MTV, CNN hay BBC đưa tin.

Chiếc bánh Twinkie cổ nhất thế giới này đã trở thành biểu tượng của Học viện George Stevens. Libby Rosemeier nói rằng sự nổi tiếng của nó đã bị lu mờ bởi nhiều thứ quan trọng hơn xảy ra tại trường của cô, tuy nhiên cô nói rằng nó là một thứ giúp thu hẹp khoảng cách giữa học sinh và giảng viên. “Chiếc bánh thu hút những đứa trẻ đến văn phòng tôi trò chuyện“, cô nói, “Chúng đến để xem chiếc bánh Twinkie, và sau đó chúng tôi bắt đầu cuộc trò chuyện. Thật tuyệt vời!”

Khi được hỏi rằng liệu ông có nghĩ rằng Twinkie sẽ trở thành một chủ đề lớn khi ông đặt nó lên tấm bảng đen lần đầu tiên không, thầy Roger Bennatti, hiện là trợ lý Giám đốc Địa điểm Lịch sử Fort Knox tại Prospect cho biết: “Tôi không có manh mối gì cả. Không có gì. Đó chỉ là một sự tình cờ…”

Chiếc bánh Twinkie cổ này sẽ vẫn ở trong tủ kính của Học viện George Stevens cho đến khi hiệu trưởng nghỉ hưu trong một vài năm tới, và sau đó nó sẽ được người khác trông coi.

Theo Bangor Daily News
Trường Tiến

Xem thêm: