Để thay đổi ấn tượng cứng nhắc của mọi người về những người nông dân, chàng trai 25 tuổi tên Kiyoto Saito ở huyện Yamakata (Nhật Bản) đã mặc đồ vest và đeo cà vạt khi làm ruộng, điều đặc biệt này đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Tuy ban đầu có nhiều người không hiểu được anh đang làm gì, nhưng sau này có rất nhiều người ủng hộ cách làm của anh. Anh cho biết, anh muốn tiếp tục ăn mặc chỉnh chu như thế này khi làm ruộng.

nông dân Nhật Bản
(Ảnh: kaburamai.blog.fc2.com)

Gia tộc của Saito đời này sang đời khác theo nghề trồng lúa đã hơn 400 năm, nhưng khi còn trẻ, anh không hề có hứng thú với việc làm nông, vì thế anh đã chuyển đến sống ở thành phố. Vài năm trước anh quay về quê và bắt đầu nối nghiệp của gia đình.

Việc Saito mặc vest làm ruộng vốn bắt nguồn từ một câu nói đùa trước đó. Một ngày, anh cả của Saito nói đùa trong bữa cơm rằng muốn ăn mặc lịch lãm để đi làm ruộng, nhưng Saito thì lại xem những lời này là thật. Anh nghĩ rằng làm như vậy có thể thay đổi ấn tượng cứng nhắc của người Nhật về những người nông dân, để các thanh niên có hứng thú với việc làm nông. Anh cho biết đa số mọi người cho rằng nông dân cả ngày đều rất bẩn và không kiếm được nhiều tiền.

Khi bắt đầu mặc vest làm ruộng, anh đã thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng có vẻ như không có ai có thể hiểu được sao anh phải làm như vậy. Có một người nông dân khác đã hỏi Saito: “Cậu đang chế giễu chúng tôi đó à?”

Thậm chí cả người thân của anh cũng bất ngờ. Ông cố của anh lo lắng sẽ nguy hiểm khi anh làm ruộng mà mặc đồ vest, còn cha anh cũng cảm thấy nghi ngờ khi nhìn thấy anh như vậy.

Thế nhưng theo thời gian, mọi người đã biết việc Saito làm là để phá vỡ định kiến của mọi người đối với nông dân. Saito nói, hiện nay có rất nhiều người ủng hộ hình ảnh này của anh, còn anh cũng sẽ kiên trì đến cùng.

nông dân Nhật Bản
(Ảnh: kaburamai.blog.fc2.com)

Báo chí, truyền hình Nhật Bản và truyền thông một số quốc gia trên thế giới đã đưa tin về câu chuyện của Saito. Anh cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và hình ảnh anh mặc vest khi làm ruộng với các bạn đọc trên mạng.

Đông Phương

Xem thêm: