Thế nào là một người bạn tốt, có thể dựa vào những lúc khó khăn? Câu chuyện vay tiền dưới đây sẽ phần nào cho bạn thấy rõ ai mới là người thực sự tốt với bạn!

Câu chuyện vay tiền: Ai là người thực sự tốt với bạn?
(Ảnh minh họa: Best_nj, Shutterstock)

Tháng trước, một người bạn của tôi gặp khó khăn trong kinh doanh và cần gấp một khoản tiền. Khi anh ấy gọi điện hỏi vay tiền, tôi có chút khó hiểu vì chúng tôi chỉ là bạn bè bình thường, không quá thân thiết. Có chút do dự, tôi không trả lời ngay mà hẹn anh ấy một lát sẽ gọi điện lại. Mười phút sau, tôi gọi lại cho anh ấy và đồng ý cho vay tiền.

Tuần trước, người bạn này đã trả tiền tôi và còn mời đi uống nước. Anh ấy nói: “Anh đồng ý cho tôi mượn tiền thật sự nằm ngoài dự tính của tôi.”

Tôi ngạc nhiên: “Tại sao anh nói vậy?”

Người bạn trả lời: “Trước khi gọi cho anh, tôi đã gọi cho 9 người rồi, anh là người thứ 10.”

Sau đó, chúng tôi thảo luận rất nhiều về chủ đề này, cuối cùng anh ấy đưa ra kết luận: “Nếu không có lần mượn tiền này, tôi vẫn cho rằng mình có rất nhiều bạn bè, hiện tại mới phát hiện, thì ra tôi lại cô đơn đến thế.”

Vài ngày sau, tôi nghĩ ra một chuyện. Sau đó, quyết định thử xem bản thân liệu có cô đơn giống người bạn kia hay không. Trước khi thử cách này, tôi gọi điện nói với anh ấy. Anh cười và nói: “Tôi khuyên anh đừng thử như vậy, phép thử này có thể khiến anh ‘từ trên trời mà rơi xuống địa ngục’ đó.”

Tôi liệt kê danh sách những người tôi cho là bạn tốt ở hiện tại. Họ và tôi trước giờ không có chuyện vay mượn, cũng không liên quan đến công việc của tôi. Nhưng chúng tôi thường đi chơi cùng nhau và giúp đỡ một vài việc lặt vặt. Đối với thực lực kinh tế của họ mà nói, thì vài triệu chắc chắn không phải là vấn đề lớn. 

Tôi gửi cho họ một tin nhắn có nội dung gần giống nhau: “Tôi đang gặp chút khó khăn, muốn hỏi vay bạn 2 triệu và sẽ trả trong vòng 1 tháng đổ lại. Nếu được bạn gọi lại cho tôi nhé, không được thì gửi cho tôi một tin, đừng vội, tôi sẽ đợi hồi đáp của bạn.”

Chưa đến 1h sau tôi nhận được 7 tin nhắn và 2 cuộc điện thoại. 

Bảy tin nhắn đa số đều có nội dung gần giống nhau: “Thật sự xin lỗi, tôi cũng đang gặp khó khăn, nếu không thì hẳn là cho vay không vấn đề gì…”, Tháng trước em vợ tôi vừa vay 2 triệu, thế mà không hỏi sớm hơn, hiện tại thì tôi không có rồi…”, Con tôi vừa nhập học, thật sự là không có cho anh vay, xin lỗi…”

Đều là những tin nhắn với một vài lý do cũng đang gặp khó khăn. 

Còn 2 cuộc điện thoại của hai người bạn. 

Cuộc gọi đầu tiên:

Vương: Alo, cậu đấy à? 

Tôi: Ừ tớ đây.

Vương: Có chuyện gì thế, sao mà ít tiền thế cậu cũng phải đi vay là sao, gặp chuyện gì à? 

Tôi: Không có chuyện gì, chỉ là tớ để quên tiền ở siêu thị, 30’ nữa quay lại lấy không kịp, em tớ lại đang cần gấp.

Vương: Không có chuyện gì là tốt rồi. Con tớ hôm nọ đi học bị một người đâm phải, gãy chân, mấy ngày nay tớ không ra khỏi nhà được.

Tôi: Sao cơ, con trai bị thế mà sao không nói với tớ câu nào, có cần giúp gì không? 

Vương: Không sao đâu, tớ tự lo được. Cậu gửi số tài khoản ngân hàng đây rồi tớ chuyển tiền cho nhé. 

Cuộc thứ hai: 

Trương: Alo, tớ đây, cậu đang ở đâu thế? 

Tôi: Tớ đang ở công ty

Trương: Vậy à, tớ vừa đến cửa hàng xong, tiền chuẩn bị xong rồi, cậu đến lấy được không hay tớ mang qua cho? 

Tôi: Cậu cho vay tiền là tốt rồi, sao để mang sang được chứ, để tớ qua lấy nhé. 

Tối hôm đó, tôi lại đi cafe với người bạn đã vay tiền của mình. Tôi cảm khái: “Hai người bạn cho tôi vay tiền đều là những người trước đây chưa nhờ vả tôi chuyện gì, còn bảy người trước thì đã có người từng nhờ tôi giúp đỡ gì đó, lúc thì vấn đề máy tính, lúc thì chuyện cổ phiếu, lúc thì tư vấn đầu tư…”

Anh ấy cười và nói: “Mọi chuyện không thể chắc chắn nhưng giờ anh đã biết anh chỉ có 2 người bạn chưa?”

Tôi thở dài: “Đúng là khi gặp khó khăn mới biết ai mới là bạn thật sự.”

Tôi từng đọc qua cuốn sách có câu: Người giúp đỡ bạn sẽ luôn luôn có thể giúp đỡ bạn, người bạn giúp đỡ thì không nhất định sẽ làm thế. Như vậy sau này khi thật sự gặp khó khăn, tôi đã biết có thể tìm ai để giúp đỡ. 

Tất nhiên, cũng không thể qua chuyện nhỏ này để đánh giá ai có thể kết giao và không nên kết giao cùng, nhưng nếu muốn tìm được người bạn chân thành, chỉ có lúc gặp khó khăn mới có thể thấy rõ ràng nhất. 

Đối với những người bạn có thể giao du cùng nhau, bình thường vui vẻ, chúng ta cũng không nên làm phiền họ quá nhiều. Đối với người có thể dựa vào, thì cần phải đối tốt với họ. Đừng nhìn chúng ta có rất nhiều bạn bè, nhưng thực sự có thể dựa vào thì chỉ có vài người mà thôi. 

Qua những trải nghiệm đầy chân thực, tôi có thể đưa ra 3 định nghĩa về thế nào là người bạn tốt: 

  • Bạn tốt khi ở cạnh nhau không cần phải cố gắng nói thật nhiều chuyện, mà ngay cả khi không nói cũng không cảm thấy ngại
  • Bạn tốt chính là người hiểu bạn rất rõ nhưng vẫn nguyện ý chơi cùng.
  • Bạn tốt chính là người không vì bất cứ lý do nào mà vẫn đến thăm bạn.

Hương Giang

Xem thêm: