“Trong gần 15 năm, chúng tôi đã cùng đi chung một con đường. Chúng tôi đã chia sẻ niềm vui, tình yêu và hạnh phúc; trải nghiệm những chuyến phiêu lưu, cười và khóc cùng nhau. Hai niềm đam mê lớn nhất đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian dài là chụp ảnh và nấu ăn. Chúng tôi đều là những nhiếp ảnh gia đã được đào tạo và chúng tôi viết những câu chuyện ẩm thực của mình trên blog có tên Krautkopf.” – Susann và Yannic từ Đức chia sẻ cách làm vườn của họ.

Susann và Yannic từ Đức

Trong một thời gian dài, chúng tôi đã mua thực phẩm từ các nhà sản xuất trong khu vực. Chúng tôi rất đam mê tìm hiểu về sự đa dạng của các giống cây và mong muốn tự trồng một thứ gì đó. Chúng tôi đặc biệt thích khám phá màu sắc, hình dạng và mùi vị của các loại rau cùng loại. Chúng tôi bắt đầu làm vườn một vài năm trước trên ban công của căn hộ ở Berlin. Đó là một cảm giác tuyệt vời khi theo dõi hạt giống phát triển và cuối cùng thu hoạch và chế biến chúng. Nó làm cho chúng tôi muốn nhiều hơn nữa. Hiện tại chúng tôi đang sống trong ngôi nhà của chính mình ở vùng nông thôn với một mảnh đất rộng được hai năm rồi. Tự trồng rau giúp chúng tôi gần gũi hơn với thiên nhiên và cho phép chúng tôi sống hòa hợp với các mùa. Có rất nhiều điều để tìm hiểu đến nỗi chúng tôi không bao giờ thấy mệt mỏi khi cố gắng và khám phá một cái gì đó mới. Nó đã trở thành một niềm đam mê lớn.

Đó là một cảm giác tuyệt vời khi theo dõi hạt giống phát triển và cuối cùng thu hoạch và chế biến chúng

Tự trồng rau đem đến cảm giác tuyệt vời khi nhìn chúng phát triển, thu hoạch và chế biến

Chúng tôi sống ở phía bắc nước Đức, ở bang Mecklenburg-Vorpommern, gần Rostock. Toàn bộ mảnh đất của chúng tôi có diện tích khoảng 3.200m². Riêng vườn rau chiếm 200m² gồm cả một nhà kính rộng gần 20m² tính đến hiện tại. Mỗi năm chúng tôi đều canh tác thêm nhiều diện tích đất hơn.

Khu vườn rộng  200m² được quy hoạch rất gọn gàng 

Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu và học hỏi được rất nhiều điều mới qua mỗi năm. Nhưng những gì chúng tôi đã tự mình khám phá trong thời gian ngắn ở đây và sẽ tiếp tục được thực hiện là cách phủ cỏ tươi mới cắt lên đất để làm lớp mùn, để loại bỏ cỏ dại và thêm chất dinh dưỡng cho đất. Mục đích là để thúc đẩy môi trường sống trong đất, cải thiện cấu trúc và khả năng giữ nước của đất. Chúng tôi không muốn phá hủy tất cả điều này một lần nữa bằng cách xới đất lên, do vậy chúng tôi làm vườn theo phương pháp không đào. Chúng tôi thiếu nhiều năm kinh nghiệm nhưng hiện tại, đối với chúng tôi, đây dường như là phương pháp nhẹ nhàng nhất cho tự nhiên và nhân loại.

Thành quả thu được

Chúng tôi kiểm soát dịch bệnh bằng cách trồng xen kẽ các loại cây. Chúng tôi chú ý xem loại cây nào nhường nhịn nhau tốt và đến việc trồng cây nào trước và sau là hợp lý. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải sử dụng lưới bảo vệ cây trồng để tránh sâu bệnh ở một số chỗ.

Các loại cây được trồng xen kẽ với nhau

Việc thiếu kinh nghiệm dẫn đến sự khó hình dung được bức tranh lớn hơn. Khi bạn bắt đầu làm vườn, bạn phải đương đầu với một lượng lớn thông tin mà bạn phải hiểu và tiếp thu từng mảng từng mảng một. Ví dụ, cây trồng hỗn hợp và kế tiếp. Khi bạn mới lần đầu xem và duyệt qua các cuốn sách với các loại danh sách và bảng, tất cả đều là một bí ẩn lớn mà chỉ có thể giải quyết thông qua kinh nghiệm và thực hành của riêng bạn.

Điều tuyệt vời là bạn có thể bắt đầu một cách dễ dàng và tối ưu hóa các phương pháp của mình qua từng năm thông qua kinh nghiệm tích lũy.

Thực hành sẽ mang lại kinh nghiệm

Gần gũi hơn với thiên nhiên và hiểu rõ hơn về chu kỳ của nó có một cái gì đó đem lại sức sống và thư giãn. Đối với chúng tôi, làm vườn là cách tốt nhất để cân bằng sau những công việc máy tính. Ngoài ra, trồng rau hữu cơ là cách bền vững nhất để nuôi sống bản thân. Chúng tôi biết chính xác các loại rau đến từ đâu, những gì bên trong chúng, những nguyên liệu đã được sử dụng cho chúng. Rau của chúng tôi không phải di chuyển quãng đường dài và không cần phải đóng gói. Trên hết, chúng tôi tiếp cận được với đủ loại giống cây mà bạn có thể tìm thấy ở những khu chợ của người nông dân nhưng không bao giờ có trong siêu thị.


Trồng rau hữu cơ là cách tốt nhất để nuôi dưỡng bản thân

Chúng tôi vô cùng biết ơn khi có hai người hàng xóm là nông dân trồng rau hữu cơ để trao đổi sản phẩm và kinh nghiệm một cách thân thiện. Thật đáng quý khi có những người như họ sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi những người hàng xóm đến thăm và tự thưởng thức những quả anh đào hoặc quả óc chó, thường có nhiều đến mức chúng tôi không thể sử dụng toàn bộ vụ thu hoạch của mình. Như một lời cảm ơn, bạn có được thức ăn mà bạn không tự trồng. Ngay cả khi điều này chỉ được thực hiện ở quy mô nhỏ ở nước ta, chúng tôi thấy một xã hội trao đổi như vậy rất đáng giá.

Điều tuyệt vời là chia sẻ sản phẩm với những người hàng xóm

Khi chúng tôi còn sống ở Berlin, có rất nhiều dự án cộng đồng tuyệt vời. Ở đây không có nhiều đất đai. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ rất vui nếu chúng tôi có thể cung cấp các hội thảo hoặc sự kiện trong những năm tới để chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm với những người cùng chí hướng.

Khi nền tảng của cuộc sống, thực phẩm, đến từ khu vườn của bạn, điều này không chỉ mang lại sự nhận thức và kết nối trực tiếp với những gì nằm trên đĩa của bạn, mà còn mang đến một sự hài lòng đáng kinh ngạc. Có lẽ chúng tôi có thể truyền cảm hứng cho một số người làm điều tương tự và khám phá niềm đam mê của chính mình trong quá trình khám phá tự nhiên.

Mời bạn ghé thăm và ngắm ảnh của cặp đôi nhiếp ảnh này nhé:

Xem thêm tại link:

Web: https://kraut-kopf.de/

Instagram: https://www.instagram.com/kraut_kopf/

Facebook: https://www.facebook.com/krautkopf.foodblog/

Pinterest: https: // www. pinterest.de/kraut_kopf/

Ngọc Chi biên dịch