Đảo Wrangel là một hòn đảo tại Bắc Băng Dương, nằm ở phía đông bắc nước Nga, đây cũng là nơi sinh sống của hơn 200 con gấu Bắc Cực. Mới đây, một xác cá voi bị dạt vào bờ biển đã thu hút đàn gấu đến giành ăn. Những du khách đi thuyền ngang qua cho biết cảnh tượng này là vô cùng hiếm gặp, khó có thể mô tả bằng lời.

gấu Bắc Cực
Trên đảo Wrangel ở Nga xuất hiện hình ảnh hiếm thấy khi một đàn gấu Bắc Cực giành ăn xác cá voi. (Ảnh: Wrangel Island Nature Reserve)

Trên trang chủ, tổ chức bảo tồn thiên nhiên đảo Wrangel cho biết hòn đảo này có hơn 230 con gấu Bắc Cực, bao gồm cả gấu đực và gấu cái, cũng như gấu mẹ nuôi gấu con, trong số đó có 2 con gấu mẹ thậm chí còn nuôi 4 con gấu con.

Trên toàn thế giới có khoảng 26.000 con gấu Bắc Cực, vì vậy số gấu sinh sống ở đảo Wrangel chiếm tỉ lệ khoảng 1%.

Mùa du lịch mở cửa cho du khách đến tham quan ở đảo Wrangel vừa mới kết thúc. Trước đó, tàu du lịch Akademik Shokalskiy đưa du khách tham quan khu bảo tồn sinh thái đặc biệt này. Khi tàu đi ngang qua hòn đảo, du khách phát hiện thấy trên đảo có rất nhiều những con vật màu trắng và cho rằng đó là cừu, nhưng nhìn kỹ thì mới biết chúng là gấu Bắc Cực đang ăn xác của một con cá voi.

gấu Bắc Cực
Đàn gấu Bắc Cực đông đúc trên đảo Wrangel trông giống một đàn cừu. (Ảnh: Wrangel Island Nature Reserve)

Trên tàu còn có các nhà khoa học và nhân viên giám sát an ninh. Đoàn nghiên cứu quốc tế thường xuyên giám sát số lượng gấu Bắc Cực ở Nga và Alaska (Mỹ) khi đó đang làm việc trên hòn đảo, họ được thông báo về hiện tượng này, ngay sau đó họ đã tiến hành quan sát chi tiết.

gấu Bắc Cực
Gấu Bắc Cực trên đảo Wrangel có cả con to và con nhỏ. (Ảnh: Wrangel Island Nature Reserve)

Giám đốc của công ty du lịch Heritage Expeditions, ông Rodney Russ cũng đã chứng kiến hình ảnh đàn gấu Bắc Cực này. Ông cho hay, bạn phải tận mắt nhìn thấy thì mới tin được. Để nhìn rõ hơn, họ đã đi thuyền nhỏ đến gần bờ biển.

Ông Russ cho biết: “Chúng tôi sẽ nhớ mãi kỷ niệm này. Không có từ ngữ nào có thể hình dung được”.

Gấu Bắc Cực vẫn chưa bị xếp vào loài nguy cấp, tuy nhiên Quỹ Thiên nhiên Thế giới (World Wildlife Fund) chỉ ra rằng do sự nóng lên toàn cầu, sự tan chảy băng ở Bắc Cực, gấu Bắc Cực và môi trường sống của chúng cùng với nạn săn bắt của loài người đã được quan tâm rộng rãi. Từ quan điểm trên, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (International Union for Conservation of Nature and Natural Resources) đã xếp gấu Bắc Cực vào loài sắp nguy cấp.

Ngọc Trúc

Xem thêm: