Khứu giác của loài chó nhạy cảm gấp 1 triệu lần so với con người, vì vậy cảnh khuyển thường xuyên được cảnh sát dùng để truy bắt tội phạm. Nhưng ngày nay cảnh sát Nhật ngoài dùng cảnh khuyển vào mục đích đó, họ còn sử dụng đặc điểm rất hữu hiệu này của chúng để tìm kiếm người mất tích hoặc bỏ nhà ra đi. Hiệu quả rất rõ ràng.

Cảnh sát Nhật dùng cảnh khuyển để tìm người mất tích rất hữu hiệu
Cảnh khuyển là công cụ đắc lực hỗ trợ cảnh sát truy tìm tội phạm. (Ảnh: Internet)

Dưới đây là một vài ví dụ tiêu biểu:

Cảnh khuyển thành công tìm thấy cô bé bỏ nhà đi

Ở thành phố Okayama (Nhật) có một nữ sinh cấp hai bỏ nhà ra đi, sau khi gia đình cô bé tìm đến nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát, cảnh sát huyện Okayama đã huy động cảnh khuyển đi tìm. Kết quả là chỉ trong vòng 15 phút họ đã tìm thấy cô bé.

Khoảng 9 giờ tối ngày 25/5, một nữ sinh cấp hai ở thành phố Okayama đã bỏ nhà ra đi do bị bố quở trách vì một việc nhỏ nhặt nào đó. Một lúc sau vẫn không thấy cô bé quay về nên người bố vội vàng chạy đến sở cảnh sát gần đó để nhờ giúp đỡ tìm kiếm con gái không biết đã đi đâu của mình. Thế nên cảnh sát đã dùng một chú chó cảnh sát được người dân nuôi dưỡng có tên là “Đậu Đen”.

Cảnh khuyển “Đậu Đen” ngửi chiếc khăn mà bình thường cô bé hay dùng và bắt đầu tìm kiếm từ khoảng 10 giờ rưỡi. Trong đêm tối, chú chó cảnh sát vừa ra khỏi cửa đã không hề do dự chạy về một hướng nhất định. Kết quả là chưa đến 15 phút, “Đậu Đen” đã tìm thấy cô bé đang nằm ngủ dưới đất trong một điện thờ ở cách nhà cô bé khoảng 230 mét. May là cô bé không bị thương. Người nuôi dưỡng chú chó này cho rằng tối hôm đó không có gió to, trên đường ít xe qua lại nên có tác dụng rất lớn để cảnh khuyển nhanh chóng tìm thấy cô bé.

“Đậu Đen” đã chính thức trở thành cảnh khuyển vào năm 2011. Đến nay chú chó này đã 3 lần tìm thấy những người bỏ nhà ra đi. Sở dĩ được gọi là “Đậu Đen” là vì từ khi mới sinh chú chó này đã thích chơi đùa cùng con người, thích nghiêm túc tìm kiếm dựa vào mùi hương của người đó. Còn trong tiếng Nhật, phát âm của chữ “đậu (mame)” là một phần trong âm “nghiêm túc (majime)”, thế nên chú cảnh khuyển này được đặt tên là “Đậu Đen”.

Cảnh khuyển xuất phát trong đêm và tìm thấy cháu bé đi lạc vào sáng sớm hôm sau

Khoảng cuối tháng 4 năm nay, ở thành phố Miyazaki (Nhật) có hai cháu bé đột nhiên mất tích giữa đêm. Sáng sớm ngày hôm sau, chú chó cảnh sát có xúc giác cực mạnh đã phát hiện thấy hai cháu bé trên người chỉ mặc một chiếc áo mỏng đang run rẩy trong gió lạnh ở nơi xảy ra tai nạn. Gia đình của các bé còn đặc biệt gửi thư cảm ơn cho cảnh sát.

Vào khoảng hơn 12 giờ đêm hôm trước, người được nhờ chăm sóc cảnh khuyển nhận được yêu cầu hỗ trợ tìm kiếm trẻ em mất tích từ phía cảnh sát. Chú chó cảnh sát này có tên là Sita. Khi thấy người chăm sóc vội vàng chạy đến bên cạnh, chú chó đang nằm lập tức đứng dậy.

Người chủ dắt Sita đến nơi mà người làm chứng cho biết từng nhìn thấy hai cháu bé rồi cho chú chó ngửi mùi trên dép mà bình thường hai cháu hay mang và bắt đầu cuộc tìm kiếm. Khoảng hơn một tiếng sau, họ vẫn chưa tìm thấy vị trí của hai cháu bé mà mùi hương của hai cháu thì đang không ngừng nhạt đi. Dù vậy, người chủ nhận ra trong quá trình tìm kiếm có vẻ như Sita có hơi do dự ở một vài nơi. Thế nên người này quyết định dắt Sita tìm lại một lần nữa.

Lúc này đã hơn 3 giờ sáng, Sita bỗng đi nhanh hơn, khi đến gần đập nước, có vẻ như chú chó muốn bứt khỏi dây xích và không ngừng chạy về phía trước. Hiển nhiên lần này chú chó như rất có lòng tin, người chủ phán đoán rằng các bé rất có thể đang ở gần đó. Không lâu sau, họ phát hiện hai em nhỏ ở gần vị trí đập nước. May là các bé đều không bị thương.

Chú cảnh khuyển này đã vượt qua cuộc thẩm định tại “ Hội nghị đánh giá chất lượng chó cảnh sát” vào năm 2013. Hiện Sita đã thực hiện nhiệm vụ được 5 năm sau khi thông qua cuộc đánh giá. Trên thực tế, chú chó cảnh sát này đã từng hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích ở thành phố Miyazaki vào tháng 5 năm ngoái, sau đó vào tháng 9, Sita lại giúp phát hiện ra tung tích của một tên cướp.

“Cảnh khuyển được người dân chăm sóc” bình thường sẽ được người có kinh nghiệm nuôi dưỡng, khi có báo án, cảnh sát sẽ đưa ra yêu cầu hỗ trợ, sau đó người chăm sóc sẽ cùng cảnh khuyển tham gia nhiệm vụ.

Ngọc Trúc

Xem thêm: