Một chiến dịch kêu gọi người dân Campuchia hạn chế sử dụng túi nilông vừa diễn ra tại Siem Reap (Xiêm Riệp) – thành phố du lịch nổi tiếng nhất Campuchia.

Theo báo Khmer Time đưa tin, ngày 27/7 vừa qua Bộ Môi trường Campuchia đã tổ chức một chiến dịch tại tỉnh Siem Reap như là một phần trong những nỗ lực liên tiếp nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông ở đất nước này.

Túi cói thân thiện với môi trường được phát tại sự kiện. (Ảnh: MOE)

Phát ngôn viên của Bộ Môi trường Campuchia, ông Neth Pheaktra đã cho biết nỗ lực giảm sử dụng túi ni lông tập trung vào 3 thành phố có lượng rác thải lớn nhất đất nước là thủ đô Phnom Penh, Siem Reap và Preah Sihanouk.

Ông cho biết chiến dịch đầu tiên đã được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh vào đầu năm nay và chiến dịch thứ 3 sẽ được tổ chức tại tỉnh Preah Sihanouk vào tháng tới.

Ông Pheaktra nói rằng mục đích của chiến dịch không chỉ là làm giảm việc sử dụng túi ni lông mà còn nhằm thúc đẩy thông điệp 3Rs về rác thải nhựa, bao gồm: giảm thiểu (reduction), tái sử dụng (reuse) và tái chế (recycling).

Ông kêu gọi mọi người sử dụng giỏ khi mua sắm hoặc nếu không thể làm như vậy thì hãy để tất cả các mặt hàng vào một túi ni lông to thay vì sử dụng nhiều túi để đựng.

Ông Pheaktra nhấn mạnh: “Chiến dịch này sẽ được tiếp diễn vì chúng tôi đã cam kết sẽ giảm thiểu tối đa lượng sử dụng túi ni lông”.

“Chỉ trong một ngày, riêng thành phố Siem Reap đã thải ra 380 tấn rác thải nhựa và con số này chưa bao gồm rác do khách du lịch và người dân ở các huyện khác xả ra.”

Theo ông Pheaktra, rác thải nhựa không chỉ gây hại cho sức khỏe con người, ảnh hưởng xấu đến môi trường mà còn làm mất mỹ quan.

hạn chế sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa
Rác thải nhựa đang là vấn nạn chung của các quốc gia trên toàn thế giới. (Ảnh: Shutterstock)

Cũng trong ngày diễn ra sự kiện, phó thống đốc tỉnh Siem Reap, ông Neak Nerun cho biết chiến dịch này nhằm mục đích giáo dục người dân, đặc biệt là những người sống ở thành thị, về tác động tiêu cực của rác thải nhựa đến sức khỏe và môi trường.

Theo báo cáo của Bộ Môi trường Campuchia, ba thành phố lớn ở đất nước này có lượng chất thải khổng lồ là Phnom Penh, Sihanoukville và Siem Reap, cụ thể: thủ đô Phnom Penh xả hơn 3.000 tấn rác mỗi ngày, trong đó có 17,3% là rác thải nhựa; tiếp theo là thành phố Sihanoukville với 700 tấn rác, trong đó 34% là rác thải nhựa và đứng thứ ba là thành phố Siem Reap với 380 tấn, trong đó 20,7% là rác thải nhựa.

Báo cáo cũng lưu ý rằng lượng rác thải của toàn bộ Campuchia là hơn 10.000 tấn mỗi ngày. Như vậy trong một năm, Campuchia xả gần 4 triệu tấn rác thải, trong đó túi ni lông chiếm tỷ lệ 20%.

Ngọc Chi

Xem thêm: