Một bầy khỉ ở Ấn Độ đã tấn công một nhân viên y tế và cướp đi một số mẫu máu xét nghiệm dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) rồi leo lên cây. Các chuyên gia lo lắng sự việc này có khả năng sẽ khiến dịch bệnh lan rộng nhanh hơn.

Theo tờ Reuters, sự việc này xảy ra vào ngày 29/5 tại thành phố Meerut thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ. Khi đó, một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm ở thành phố này đang đi trong sân của một trường y thì bị bầy khỉ tấn công.

Chủ nhiệm của trường này, ông S.K.Garg cho biết, bầy khỉ đã cướp mẫu máu xét nghiệm của 4 bệnh nhân từ tay kỹ thuật viên nên họ phải lấy lại mẫu xét nghiệm mới.

Các nhà chức trách có liên quan nói rằng họ không biết rõ liệu những con khỉ này có làm các mẫu máu bị đổ ra hay không, trong khi đó người dân thì lo lắng nếu bầy khỉ đem những mẫu xét nghiệm này đến khu dân cư thì có khả năng sẽ khiến dịch bệnh lan rộng.

Ông S.K.Garg cho biết, đến nay vẫn chưa biết được liệu bầy khỉ có bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với mẫu máu hay không.

Trang UPI đưa tin về hình ảnh một con trong bầy khỉ đang cắn mẫu máu xét nghiệm.

Cán bộ nhà trường cho biết, họ đã lấy lại mẫu máu khác của người bệnh để xét nghiệm.

Các chuyên gia y tế bày tỏ sự quan ngại rằng nếu những bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính thì có khả năng những con khỉ sẽ khiến dịch bệnh lây truyền nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên tờ AFP đưa tin, cán bộ nhà trường đã lấy lại được những mẫu xét nghiệm bị bầy khỉ đánh cắp.[ads1

Người phụ trách của nhà trường, ông Dheeraj Raj cho biết, những mẫu xét nghiệm này vẫn còn nguyên vẹn và họ nghĩ rằng sẽ không có chuyện gia tăng nguy cơ lan tràn dịch bệnh.

Tính đến ngày 30/5, Ấn Độ đã ghi nhận 181.827 ca dương tính với virus corona và 5.185 ca tử vong.

Tại nước này, tình trạng những bầy khỉ xâm nhập vào khu dân cư và thậm chí tấn công người dân xảy ra ngày một nhiều. Các nhà bảo vệ môi trường nghĩ rằng việc loài khỉ xâm lấn vào khu dân cư là do môi trường sống của chúng bị phá hoại.

Minh Ngọc

Xem thêm: