Đôi khi chúng ta cảm thấy cuộc sống của mình đầy màu xám, mọi việc thật khó khăn, cảm giác như cuộc sống không lúc nào thuận lợi và đi vào ngõ hẹp. Thật ra vấn đề nằm ở bản thân bạn, cách bạn đối diện với cuộc sống như thế nào thì sẽ mang đến kết quả như thế ấy.

Câu chuyện về 2 hạt giống

Bạn đối diện với cuộc sống thế nào thì sẽ mang đến kết quả thế ấy
(Ảnh: Pixabay)

Hai hạt giống nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ.

Hạt giống thứ nhất nói:

“Tôi muốn lớn lên! Tôi muốn rễ đâm sâu vào trong lòng đất, lộc đâm xuyên lên mặt đất… Tôi muốn đâm chồi nảy lộc để báo hiệu mùa xuân tới…. Tôi muốn cảm nhận được sự ấm áp của Mặt trời và hứng trọn những giọt sương mai đọng trên cánh hoa…”

Và hạt giống thứ nhất được lớn lên khỏe mạnh như đúng ý nguyện.

Hạt giống thứ hai nói: “Chà, nếu tôi đâm rễ xuống lòng đất, tôi không biết mình sẽ gặp phải những thứ gì trong bóng tối. Nếu tôi đâm chồi lên mặt đất rắn chắc, những nhánh mầm non nớt của tôi có thể bị hỏng… Nếu tôi đâm chồi rồi bị một con ốc sên ăn mất thì sao? Nếu tôi nở hoa, một đứa trẻ có thể tiện tay hái hoa. Không, tốt hơn là cứ đợi đến khi nào an toàn đã”.

Và hạt giống thứ hai cứ nằm chờ đợi, mong đến thời điểm như ý muốn.

Vào một sáng mùa xuân, một con gà mái đi loanh quanh trên mảnh đất. Nó nhìn thấy hạt giống thứ hai đang nằm chờ đợi và sau đó con gà đã nhanh chóng mổ mất hạt giống.

Câu chuyện về bức tranh bình yên

(Ảnh: Internet)

Trong một cuộc thi vẽ tranh để tìm ra bức tranh yên bình nhất. Nhiều họa sĩ đã tham gia, các giám khảo xem xét tất cả tranh và họ chọn ra hai bức, nhưng họ vẫn phải chọn ra một bức tranh đạt giải nhất.

Bức tranh thứ nhất vẽ một hồ nước tĩnh lặng đến mức có thể thấy những ngọn núi cao vút xung quanh soi bóng dưới hồ. Bên trên là bầu trời trong xanh, mây trắng. Đó là một bức tranh mà ai nhìn vào cũng phải cảm nhận được sự thanh thản, yên bình.

Bức tranh thứ hai cũng vẽ cảnh núi, nhưng nó mấp mô và trần trụi. Bên trên là bầu trời u ám, vần vũ như sắp có mưa bão, sấm chớp. Phía dưới một ngọn núi là thác nước đổ xuống ào ào. Nhưng khi vị giám khảo nhìn kỹ, ông thấy bên cạnh thác nước có một bụi cây nhỏ nằm trong một kẽ đá. Trong bụi cây, một con chim mẹ đang ở trong tổ cùng những con chim non. Giữa thác nước đang gào thét, chim mẹ đang yên bình trong tổ cùng đàn con của mình.

Cuối cùng, vị giám khảo đã chọn bức tranh thứ hai và ông giải thích: “Yên bình không có nghĩa là bạn ở một nơi không có tiếng ồn, không gặp rắc rối, không phải làm việc vất vả. Yên bình là khi sống giữa tất cả những thứ đó, bạn vẫn cảm thấy bình an trong tim. Đó mới là yên bình thực sự”.

(Sưu tầm)

Xem thêm: