Sự xuất hiện dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ đã thay đổi diện mạo của Trung Quốc thời gian gần đây. Nhiều thành phố đóng cửa và toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Từ khi virus corona chủng mới (nCoV) bùng phát và Vũ Hán bị phong tỏa đến nay đã hơn 2 tuần, nội bất xuất, ngoại bất nhập, người dân trong thành phố phải sống chung với virus mỗi ngày. Có người cầu nguyện không bị nhiễm bệnh, lại có những người nhiễm bệnh cầu cứu để được chữa trị, có người chỉ biết chờ chết.

Embed from Getty Images

Một bác sĩ đang xem ảnh chụp CT phổi bệnh nhân trong một phòng bệnh ở khu vực cách ly tại Vũ Hán. (Nguồn hình ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Mẹ của Mộng Hà năm nay đã 70 tuổi và được chẩn đoán nhiễm bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ hồi cuối tháng trước. Tuy nhiên, do bệnh viện địa phương không đủ giường, bà đã đã buộc phải tự cách ly tại nhà. Do đó, cha của Mộng Hà cũng lây nhiễm bệnh. Mộng Hà chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm giường bệnh cho cha mẹ, lại bị chính quyền quy kết là cô đang gây rối loạn.

Đêm trước cuộc phỏng vấn với Apple Daily, mẹ của Mộng Hà đã qua đời vì dịch bệnh. Theo mô tả của Mộng Hà, mẹ cô bắt đầu bị sốt và có dấu hiệu suy yếu từ cuối tháng trước, sau đó bà được chẩn đoán mắc bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’. Tuy nhiên, do sự thiếu thốn cơ sở y tế và không đủ giường bệnh, Mộng Hà chỉ có thể để mẹ ở nhà, hàng ngày trơ mắt nhìn thân thể mẹ mình cứ yếu dần đi. Mộng Hà nói rằng ngày nào cô cũng đến bệnh viện tìm xem có giường trống nào không, nhưng suốt cả tuần cũng không có kết quả gì. Cuối cùng, mẹ cô đã không thể chờ đợi để được chữa trị nữa mà qua đời.

Cô nói, mẹ tôi trước khi lâm chung vẫn còn cầu cứu: “Mau cứu mẹ với, mẹ không muốn chết, mẹ vẫn muốn sống, con mau tìm người tới cứu mẹ…” Nhưng Mộng Hà đành bất lực vì không có bệnh viện nào tiếp nhận mẹ cô, ngay cả chính phủ cũng không quản.

Sau khi mẹ Mộng Hà qua đời, quan chức ngay lập tức thúc giục cô đưa thi thể mẹ đi hỏa táng “Bệnh viện đã sắp xếp với một nhà tang lễ, nhanh chóng đưa thi thể đi hỏa táng, chúng tôi cũng không thể tham gia, không thể cử hành tang lễ, không có người thân nào được đến đó, không được làm bất cứ điều gì. Chúng tôi hiện tại còn chưa nhận được hài cốt của mẹ.”

Tang sự của mẹ Mộng Hà chưa hoàn tất, thì tình trạng của cha cô bắt đầu xấu đi. Mộng Hà cho biết: “Hiện tại cha tôi đã bắt đầu sốt, toàn thân vô lực. Tôi đã gọi điện thoại cầu cứu họ giúp cha tôi, nhưng họ nói không có giường bệnh. Giờ cha tôi vẫn ở nhà, đã giảm sốt, chỉ còn 38 độ C.”

Trước mắt, Mộng Hà chưa có triệu chứng lây nhiễm bệnh, nhưng cô cũng lo lắng bản thân mình sẽ ngã khụy, đến khi đó thì cô thậm chí còn không thể chăm sóc cho cha. “Chúng tôi ở nhà, không có bất cứ biện pháp bảo hộ nào, tôi cũng sợ bị lây nhiễm bệnh, nhưng không có ai quản chúng tôi hết. Vũ Hán là như vậy đấy, thực thối nát, thực sự thối nát… Mẹ tôi đã đi rồi, giờ thì cha tôi cũng không có ai quan tâm”. Phía bệnh viện cũng không xác nhận cha của Mộng Hà nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’, “Họ nói tôi đưa cha tôi về nhà, nhưng quả thực là cha tôi đã lây nhiễm dịch bệnh khi chăm sóc cho mẹ tôi.”

Mộng Hà tuyệt vọng thốt lên, dịch bệnh đã kéo dài 2 tháng rồi mà chính phủ vẫn che giấu tình hình khiến tốc độ lây lan càng nhanh hơn, càng nhiều người dân bị nhiễm hơn. Dịch bệnh bùng phát bất ngờ này đã làm đảo lộn toàn bộ cuộc sống của cô cũng như hàng triệu người dân Vũ Hán khác. “Chúng tôi thực sự bất lực. Vậy mà nhiều người còn hợp tác với cảnh sát nói chúng tôi không đúng, nói người dân chúng tôi phản ứng thái quá. Những người dân thấp cổ bé họng chúng tôi đi tìm bệnh viện chữa trị khó khăn biết bao nhiêu! Hãy nhìn xem quan chức chính phủ hành xử thế nào, đối đãi với người dân ra sao! Giờ chúng tôi chỉ nói những lời thật tâm, cầu xin thị trưởng hay chính phủ đều không có chút tác dụng nào cả.”

Minh Ngọc

Xem thêm: