Trong chương trình “America’s Got Talent 2017” vừa qua, một cô gái khiếm thính 29 tuổi đã khiến tất cả mọi người ngạc nhiên khi lên biểu diễn bài hát do chính mình sáng tác và còn tự đệm nhạc bằng đàn Ukelele – khi mà bản thân cô không có khả năng nghe được âm nhạc và tiếng mình hát.

Phần trình diễn tuyệt vời cùng tinh thần không khuất phục của cô gái này đã nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt của các vị giám khảo và khán giả. Giám khảo nổi tiếng Simon Cowell thậm chí còn ấn “nút vàng” để cô được vào thẳng vòng bán kết.

Cô gái khiếm thính này tên là Mandy Harvey, nhờ sự hỗ trợ của người phiên dịch, cô đã trò chuyện với ban giám khảo và tâm sự về cuộc đời mình.

Harvey cho biết cô bắt đầu ca hát từ năm 4 tuổi, sau này vì chứng bệnh mô liên kết khiến cô dần mất đi thính lực và hoàn toàn trở thành khiếm thính vào năm 18 tuổi. 

Sau khi mất đi thính giác, ban đầu cô đã từ bỏ âm nhạc, nhưng sau này cô thử học cách dựa vào thói quen của cơ thể, trí nhớ và tin vào khả năng cảm âm của mình để hát. Khi cô đứng trên sân khấu tự đàn tự hát ca khúc “Try” do chính cô sáng tác, cô còn cởi luôn cả giày để cảm nhận tiết tấu của âm nhạc.

co gai khiem thinh, khiếm thính
(Ảnh: Youtube)

“Tôi không thể cảm nhận con đường mà tôi đã từng đi trước đây
Bầu trời u ám nhiều hơn là màu xanh hy vọng
Nhưng tôi biết một ngày nào đó tôi sẽ vượt qua
Và giành lại vị trí của mình một lần nữa
Nếu tôi cố gắng
Tôi không trách bất cứ ai cả
Vì tôi biết…
Mọi thứ diễn ra theo cách mà tôi chọn
Chính tôi…

Tôi không có cuộc sống theo cách mà tôi muốn
Tất cả những mảnh ghép sẽ không bao giờ xuất hiện
Nhưng tôi mệt mỏi vì phải chấp nhận số phận
Một ngày tươi sáng
Vì vậy tôi sẽ cố gắng
Vì vậy tôi sẽ thật cố gắng
Nếu tôi cố gắng…” 

Khi được hỏi ý nghĩa của ca khúc này, cô Harvey chia sẻ rằng ban đầu cô đã từ bỏ ca hát sau khi bị khiếm thính, nhưng bây giờ cô hy vọng có thể làm được nhiều hơn một chút trong cuộc sống và sẽ không từ bỏ. Lời nói truyền đầy cảm hứng của cô tới mọi người đã nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ khán giả.

tai nang 1
(Ảnh: Youtube)
cuoc thi tai nang
(Ảnh: Youtube)

Và sau khi cô Harvey thể hiện phần biểu diễn tuyệt vời của mình, tất cả các giám khảo và khán giả đều đứng dậy để vỗ tay. Một trong 4 vị giám khảo kiêm nhà sản xuất chương trình Simon Cowell đã ấn “nút vàng” để cô vào thẳng vòng bán kết.

tai nang
(Ảnh: Youtube)

Trước khi ấn “nút vàng”, ông đã nói với cô rằng: “Tôi nghĩ rằng bạn không cần phiên dịch (để hiểu được ý nghĩa của việc ông làm)”.

Thanh Vân

Xem thêm: