Lời khuyên cho việc lái xe trong mưa thường tập trung vào sự an toàn, vì loại thời tiết này sẽ gây ra những con đường ngập nước, trơn trượt, nguy hiểm với điều kiện tầm nhìn kém. Theo Cơ quan Quản lý đường quốc lộ Liên bang Mỹ (Federal Highway Administration), mưa là một yếu tố trong 10% của tất cả các vụ tai nạn xe cộ ở nước này.

Dưới đây là 7 lời khuyên cần thiết có thể giúp bạn lái ô tô an toàn hơn vào những ngày mưa:

1. Thay cần gạt nước mưa

Cần gạt nước là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp bạn chống lại thời tiết ẩm ướt. Chúng hoạt động tối ngày không mệt mỏi để dọn nước mưa trên kính chắn gió, nhưng nếu chúng có dấu hiệu cong, mẻ thì hiệu quả làm việc sẽ không như mong muốn nữa. Để có hiệu suất tối ưu, bạn nên thay đổi lưỡi gạt nước trên xe 6 tháng một lần. Với những người thường xuyên phải lái xe đến vùng có thời tiết khắc nghiệt có thể cần phải thay thường xuyên hơn. Nếu lưỡi gạt nước phát ra tiếng rít hoặc để lại vệt xước trên kính, thì đó là dấu hiệu để bạn thay mới.

lái xe, lái ô tô, trời mưa
Lái ô tô an toàn vào những ngày mưa. (Ảnh: Shutterstock)

2. Chú ý lốp xe

Các lốp xe ô tô có tác dụng cung cấp lực kéo cho xe, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn lái xe trên những con đường ẩm ướt và trơn trượt khi trời mưa. Hydroplaning là hiện tượng xảy ra khi có một lớp nước giữa lốp xe ô tô và đường, nó khiến chiếc xe của bạn bị trượt và gây ra vô số tai nạn trong thời tiết mưa gió. Nếu lốp xe của bạn bị mòn, nguy cơ bạn bị mất khả năng kiểm soát là rất cao. Bạn nên sử dụng máy đo lốp xe để kiểm tra chất lượng cao su xe hơi ít nhất một lần một tháng và thay thế chúng nếu chúng có dấu hiệu bị mòn. Ngoài ra nếu nghe dự báo thời tiết trời có mưa lớn, bạn nên để sẵn lốp xe dự phòng trong cốp.

3. Bật đèn pha

Mưa có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn, khiến những người lái xe khác khó nhìn thấy xe của bạn. Bất kể trời đang sáng hay tối, hãy bật đèn pha khi bạn phải lái xe khi trời mưa. Điều này sẽ đảm bảo những người lái xe khác nhìn rõ xe của bạn.

4. Giữ khoảng cách với xe đằng trước

Vì trời mưa làm chắn tầm nhìn, bạn cần chú ý giữ khoảng cách với xe đằng trước, đặc biệt là lúc dừng xe. Kể cả khi trời đã ngớt mưa, thì đường vẫn trong trạng thái trơn trượt. Nếu bạn ước lượng khoảng cách quá khít, thì rất có thể bánh xe sẽ bị tiến lên một chút, va phải xe của người đằng trước. Hơn nữa lái xe trong trời mưa dễ xảy ra nhiều tình huống bất ngờ, bạn cũng sẽ bị va phải người đằng trước nếu họ đột ngột phanh gấp.

lái xe, lái ô tô, trời mưa
Cần lưu ý khi bạn lái ô tô vào ngày mưa. (Ảnh: Shutterstock)

5. Không dùng Cruise control

Hầu hết những mẫu xe ôtô hiện nay đều được các hãng sản xuất trang bị tính năng Cruise Control hay còn gọi là tính năng kiểm soát tốc độ để hỗ trợ người lái thoải mái hơn trên những cung đường dài với vận tốc không đổi. Khi người lái di chuyển trên đường cao tốc hoặc trên một quãng đường dài, việc liên tục giữ chân ga ở một tốc độ cao sẽ khiến người lái xe cảm thấy mệt mỏi bởi chân của họ luôn trong tình trạng phải làm việc. Thêm vào đó, vì lý do an toàn, đa số các tuyến đường đều được đặt giới hạn tốc độ tối đa cho phép để tránh trường hợp người lái vượt quá tốc độ an toàn. Chính vì lẽ đó, các nhà sản xuất ôtô đã cho ra tính năng Cruise control nhằm giúp chiếc xe có thể tự vận hành duy trì ở tốc độ mong muốn của người lái xe, từ đó sẽ làm giảm việc phải liên tục giữ chân ga trên một quãng đường dài.

Tuy nhiên, ngoài sự thoải mái và thuận tiện mà Cruise control mang lại cho người điều khiển, họ sẽ dễ bị buồn ngủ hoặc mất tập trung dẫn đến không kịp xử lý không kịp những tình huống trên đường bởi họ không phải quan tâm đến chân ga và tốc độ. Do đó, khi sử dụng Cruise control, nhà sản xuất luôn khuyến cáo người điều khiển phải luôn tập trung điều khiển tay lái và quan sát tình hình giao thông để có những xử lý kịp thời trong các tình huống bất ngờ. Vậy nên bạn cần tự lái xe khi trời mưa để tránh các sự kiện rủi ro xảy ra bất ngờ.

6. Không đi vào vũng nước lớn

Đừng chủ quan ngồi trên xe không lo bị ướt. Nếu chiếc xe của bạn bị nước ngấm gây chết máy thì tình trạng của bạn còn thê thảm hơn nhiều. Tránh các vũng nước lớn, những nơi có nước dội lớn (từ mái nhà, cây cối…) hết sức có thể khi lái xe trời mưa.

lái xe, lái ô tô, trời mưa
(Ảnh: Shutterstock)

7. Lái xe ổn định

Trong điều kiện thời tiết không tốt, mọi người thường có xu hướng vội vàng và nóng nảy khi điều khiển các phương tiện giao thông. Phanh đột ngột, tăng tốc nặng hoặc cua sắc nét sẽ làm cho tình trạng trơn trượt tồi tệ hơn. Bạn nên giảm bớt chân ga và nhẹ nhàng điều khiển phương tiện trong tâm thái bình tĩnh.

Lái xe trên đường ướt là rất nguy hiểm. Nhưng bạn sẽ thấy an toàn hơn nếu được trang bị đầy đủ kiến thức và tinh thần đối phó.

Minh Minh

Xem thêm: