Có nhiều công trình trên thế giới mang kiến trúc rất khác thường, khiến người xem cảm thấy khó hiểu ý nghĩa bên trong chúng là gì.

Dưới đây là 7 công trình kiến trúc được xem là kỳ lạ trên thế giới:

1. Công trình kiến trúc kỳ lạ trên sa mạc

Hình ảnh chụp từ vệ tinh của Google Maps cho thấy giữa sa mạc Ai Cập có một công trình kiến trúc kỳ lạ và hình ảnh này đã gây nên cuộc tranh luận nóng, nhiều người cho rằng liệu toà nhà này có phải liên quan tới nền văn minh ngoài trái đất và UFO hay không.

kiến trúc kỳ lạ
(Ảnh: Network Graphics)

Công trình kiến trúc nhìn như trong phim khoa học viễn tưởng, xuất hiện giữa sa mạc, phía đông thủ đô Cairo của Ai Cập, với các vòng tròn xung quanh, giống trong phim ‘Star Wars’ về con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Một số người cho rằng đây là cơ sở bí mật của chính phủ Ai Cập với người ngoài hành tình. Nhưng nhiều người khác lại phán đoán rằng, xét theo vị trí địa lý thì công trình này gần quốc lộ, có vẻ như chẳng có bí mật nào ở đây.

2. Ngôi đền trắng ở Thái Lan

Ngôi đền trắng hay còn gọi là chùa Rong Khun nằm ở tỉnh Chaing Rai của Thái Lan. Công trình kiến trúc này trông như chiếc bánh cưới màu trắng, nghệ thuật của ngôi chùa này đang gây nhiều tranh cãi.

kiến trúc kỳ lạ
(Ảnh: Network Graphics)

Để vào được ngôi chùa, du khách phải đi qua một chiếc cầu màu trắng với những chiếc ranh nanh kinh dị xung quanh, hàng trăm cánh tay chìa lên và các khuôn mặt đau đớn, trông như phía dưới cầu này chính là địa ngục. Nhưng đi tiếp vào trong thì lại là cảnh tượng khác với những bức tường được khảm nạm đầy vàng sáng bóng, kể cả trong nhà vệ sinh.

3. Tòa nhà treo

(Ảnh: firstclassinspections)

Công trình kiến trúc này có nhiều truyền thuyết, treo lơ lửng giữa không trung, giống như cảnh tượng huyền bí trong phim, nhưng đây lại là toà nhà có thật, hơn nữa cấu trúc lại vô cùng vững chắc, vì vậy nó trở thành niềm tự hào của quốc gia Ukraine.

4. Tu viện trên cột đá

Tu viện Katshki Pillar nằm trên đỉnh một cột đá ở Chiatura, Georgia, cách mặt đất khoảng 40 mét, được xây dựng bằng đá tự nhiên. 

nhung ngoi nha ky di nhat tren the gioi hinh anh 1

Đây từng là nơi sinh sống của người theo đạo Cơ đốc vào thế kỷ 15 khi họ chạy trốn khỏi đế chế Ottoman xâm chiếm Georgia. Nhiều năm trước vẫn còn có một tu sĩ sống ở đó, nhưng đó là người cuối cùng vì tu viện không thể sữa chữa được nữa. Tu viện này được xem là “tu viện gần thiên đường” nhất.

5. Nhà thờ xương người

Vào giữa thế kỷ 18, các tầng hầm của các tu viện là chỗ chôn cất phổ biến ở Cộng hòa Séc. Sau khi bùng phát dịch hạch thì hàng nghìn người đã được chôn ở nhà thờ Sedlec. Đến năm 1870, người ta đã thuê nhà điêu khắc Frantisek Rint sáng tạo với đống xương này, đây là điều không hề dễ dàng.

(Ảnh: Network Graphics)

Nhà thờ Sedlec có hơn 40.000 mẩu xương người, xương cũng được dùng để trang trí giáo đường. Các bức tường đều sáng tinh tế, các đồ trang trí kỳ lạ, đồng hồ quả lắc… tất cả đều sáng tạo từ các loại xương.

6. “Căn nhà UFO”

Nằm ở một thành phố bị bỏ hoang ở miền Bắc Đài Loan, căn nhà trông như cabin của một phi thuyền vũ trụ UFO, vốn ban đầu được xây dựng để làm khu nghỉ mát sang trọng. Nhưng trong lúc thi công đã xảy ra tai nạn chết người, nên việc xây dựng đã bị dừng lại. Một phần lý do nữa là vì dự án thiếu nguồn vốn và tài lực, nên rơi vào bế tắc, bị đình trệ.

Kết quả hình ảnh cho công trình công cộng

Bên ngoài nhìn vào, trông đây như một ngôi nhà để tưởng nhớ người quá cố. Trong thực tế, có tin đồn rằng thành phố này dường như đã bị ám ảnh, có nhiều chuyện ma quái.

Toàn bộ sự thật sau đó đã bị che giấu, Ủy ban quản lý đầu tiên của dự án này đã phủ nhận mạnh mẽ rằng việc này không liên quan gì tới chuyện ma quái. Toà nhà này không hề có tên gọi. Ngày càng có nhiều tin đồn rằng toà nhà này bị ma ám nên không ai khởi động lại dự án này. Và họ cũng cho rằng nếu tiêu diệt những linh hồn ám ảnh toà nhà thì không phải là điều tốt, vì vậy nó cứ dần chìm vào quên lãng.

7. Tòa nhà khiêu vũ

Toạ lạc tại Prague, cộng hoà Séc, nhìn toà nhà như một đôi uyên ương đang nhảy múa, như hình dạng vòng cung với chiếc váy xoè ra. Nó được ví như cặp đôi khiêu vũ huyền thoại Fred Astaire và Ginger Rogers. 

Tòa nhà này trở thành 1 di sản sống động của Prague. (Ảnh: Network Graphics)

Tinh Hoa

Xem thêm: