Chúng ta đều đã từng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Paris qua những bức ảnh. “Thành phố Tình Yêu” này là một trong những nơi dễ nhận biết nhất trên hành tinh vì kiến trúc độc đáo và mang đậm tính biểu tượng của nó: tháp Eiffel nổi tiếng cao vút giữa lòng Paris, các cây cầu tuyệt đẹp vắt qua sông Seine và nhà thờ Nortre Dame theo phong cách Gothic.

Nhưng liệu bạn có nhận ra được Paris vào năm 1900 hay không? Những bức ảnh “Xưa và Nay” sau đây sẽ chứng minh Paris ngày ấy còn tươi đẹp hơn nhiều ngày nay!

1900 cũng là năm Paris tổ chức Triển lãm Thế giới (World’s Fair), hay người Pháp gọi nó là Exposition Universelle Internationale (Expo). Đây là một loạt triển lãm lớn bắt đầu từ thế kỷ 19 để mọi quốc gia trưng bày những thành tựu công nghệ của mình. Những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, các cuộc triển lãm là nơi các cường quốc phô trương tiềm lực, sức mạnh và sự giàu có. Đây cũng là dịp lễ hội lớn với nhiều hoạt động. Những thành phố như Paris, London đã xây dựng rất nhiều công trình nhân các cuộc triển lãm này.

Exposition Universelle Internationale năm 1900 tại Paris lập kỷ lục với 48 triệu du khách. (Nguồn: Wikipedia)

#1 Tháp Eiffel và Vườn Trocadéro

Eiffel Tower And Jardins Du Trocadéro

Nhìn cận cảnh bức ảnh năm 1900 ta có thể thấy hồ nước của Vườn Trocadéro, ở giữa bức ảnh hai bên trái phải là các ngôi nhà Algeri thuộc khu triển lãm thuộc địa. Đằng sau là Cầu Iéna nối Vườn Trocadéro với khu vườn Champ de Mars. Phía sau, từ trái qua phải lần lượt là mái vòm của Điện Invalides, tháp Eiffel, Cung điện Electricité với một toà tháp nước vĩ đại và hai ống khói hai bên, cuối cùng là vòng xoay Ferris ở bên phải.

#2 Tháp Eiffel và Quả cầu Céleste

Tour Eiffel And Globe Céleste

Nằm cạnh tháp Eiffel, Quả cầu Céleste là một trong những điểm hấp dẫn du khách chính ở Paris. Nó là một quả cầu vĩ đại có đường kính 45m, các du khách có thể ngồi bên trong và chiêm ngưỡng toàn cảnh hệ mặt trời trôi ngang qua. Quả cầu được nâng đỡ bởi 4 cây cột, ở giữa có các cầu thang và thang máy để đưa khách lên trên. Toà nhà có các toà tháp ở bốn góc phía bên trái là Marerama, tại đây các du khách sẽ được lên bong một con tàu giả tưởng và nhìn ngắm các cảng biển bên bờ Địa Trung Hải. Những kiến trúc nằm ngay sát bờ sông ở phía bên trái bức hình là các tòa nhà trưng bày các thành tựu về đường thủy và mậu dịch.

#3 Khung cảnh sông Seine nhìn từ cầu Alma

View On Seine From Pont De L

Vieux Paris là một nhóm các toà nhà được xây tạm để phục vụ Expo 1900 nhằm giúp các du khách hình dung được dáng vẻ của Paris thời Trung Cổ. Các toà nhà trong hình nằm trong khu vực của thời kỳ Phục Hưng. Ấn tượng nhất là toà nhà cao với hai tháp lớn (“Le Grand Châtelet”) với phong cách từ thời của vua Louis XII (1462-1515). Thứ duy nhất còn lại của Expo 1900 trong bức hình này tồn tại cho tới ngày nay là cây cầu bộ hành Debilly.

#4 Esplanade Des Invalides

Cầu Alexandre III được đặt tên theo một vị Sa Hoàng người Nga và là biểu trưng cho tình hữu nghị giữa Pháp-Nga. Với chiều rộng 40m, nó là cây cầu lớn nhất Paris hồi thế kỷ 19. Cây cầu ấn tượng không chỉ bởi phong cách trang trí mỹ lệ, mà còn bởi công năng sử dụng cao: cây cầu bắc qua sông Seine với một nhịp cuốn duy nhất dài 107m mà không tạo ra một đường cong che mất Điện Invalides. Đằng sau nó là Esplanade des Invalides, khoảng sân phía trước Điện Invalides. Trong thời gian diễn ra Expo 1900, Điện Invalides xếp thành hàng với các dinh triển lãm tuyệt đẹp của mảng xí nghiệp, nghệ thuật và công nghiệp.

#5 Cung các Quốc gia – Palais Des Nations

Cung các Quốc gia Nước ngoài (Rue des natión) nằm ở phía bên bờ trái sông Seine, giữa tháp Eiffel và sân Esplanade des Invalides. Nó là nơi đặt các dinh triển lãm của các quốc gia khác (một số khác nằm ở Vườn Trocadéro ở bờ kia sông, trước mặt tháp Eiffel). Các tòa nhà trong bức hình có (từ trái qua phải) lần lượt là dinh Ottoman, dinh Hoa Kỳ, dinh Australia, dinh Bosnia-Herzegovina, dinh Hungary, dinh Vương quốc Anh, dinh Bỷ, dinh Na Uy, dinh Đức, dinh Tây Ban Nha và dinh Monaco. Cả tháp Eiffel và cung điện Trocadéro đều xuất hiện ở phía xa của bức hình này.

#6 Khung cảnh sông Seine nhìn từ cầu Invalides

Ở phía bên trái của bức hình chúng ta có thể thấy dinh triển lãm các quốc gia, từ trái qua phải có: dinh Hoa Kỳ, dinh Australia, dinh Bosnia-Herzegovina, dinh Hungary, dinh Vương quốc Anh, dinh Bỉ, dinh Na Uy, dinh Đức, dinh Tây Ban Nha, và dinh Monaco. Ở bờ bên kia sông là hai tòa tháp theo phong cách giáo đường Hồi giáo của Trocadéro và dinh triển lãm Paris (Pavilion de la ville de Paris), chính là tòa nhà nằm ở phía bên phải của bức hình.

#7 Khung cảnh sông Seine nhìn từ cầu Iéna

Tòa nhà nằm phía bên phải là dinh thương mại và giao thông đường thủy. Đằng sau nó, tòa nhà có mái tròn gần cây cầu là dinh Creusot. Dinh Creusot được đặt theo tên một thị trấn nổi tiếng về nghề luyện kim ở Pháp và tất nhiên, chứa rất nhiều vật trưng bày và đồ tạo tác về chủ đề này.

Theo Bored Panda
Quốc Hùng

Xem thêm: