Trong tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh Viêm phổi Vũ Hán, ở nhiều địa phương trên thế giới đã thực hiện cách ly, hạn chế ra ngoài. Rất nhiều người không thể đi làm như bình thường, vì vậy hoạt động ‘đi tìm kho báu’ đã trở thành một loại trào lưu giải trí mới ở khu vực Âu Mỹ. Mặc dù rất nhiều người nói đùa rằng, cơ hội tìm được những món đồ kim loại… bỏ đi là rất cao.

Trong video là một đôi nam nữ đi tìm báu vật, địa điểm họ tìm kiếm giống như một nơi từng có khoáng sản. Với máy dò kim loại, đôi bạn trẻ đã tìm được vài mẩu vàng nhỏ, điều này xem ra cũng rất thú vị.

Mặc dù tiền lệ xảy ra không nhiều, nhưng vài năm trước đã có một số người tìm được những kho báu “khủng” khiến mọi người vô cùng kinh ngạc với giá trị của chúng.

Sau đây là 5 kho báu giá trị nhất được tìm thấy trong những năm gần đây bằng máy dò kim loại:

5. Nhẫn vàng sapphire thuộc thế kỷ 14

Thomson ở nước Anh là một người yêu thích đi tìm báu vật. Một hôm, anh cầm chiếc máy dò kim loại và đi vào rừng tìm kiếm kho báu. Kết quả là anh đã đào được một khối kim loại nhỏ bị bao chặt bởi đất bùn, ban đầu anh nghĩ rằng đây có thể chỉ là một món đồ kim loại bỏ đi. Không ngờ sau khi anh loại bỏ lớp bùn đất ra khỏi khối kim loại thì lộ ra một vật có màu vàng kim sáng. Sau khi rửa sạch anh mới biết đó là một chiếc nhẫn vàng có gắn đá sapphire.

Một bên nhẫn có khắc hình con của Thiên Chúa,  bên còn lại thì khắc hình tượng mẹ của Thiên Chúa. Sau đó, Thomson mang chiếc nhẫn đến nhờ các chuyên gia giám định và phát hiện chiếc nhẫn là báu vật từ thế kỷ 14, có giá ít nhất là 90.000 USD (khoảng 2 tỷ đồng). Anh rất vui mừng, bởi vì số tiền này đối với anh quả thực rất lớn, đủ để thay đổi cuộc sống của anh ở hiện tại.

Người đàn ông sử dụng máy dò kim loại trên bãi biển. (Ảnh: Piqsels)

4. Mảnh thiên thạch 4,6 tỷ năm

Người đàn ông tên David Hole ở Úc đã sử dụng máy dò kim loại và tìm được một khối đá bí ẩn. Bề mặt khối đá trông giống như có rất nhiều hạt kim loại, hơn nữa trọng lượng của nó nặng hơn nhiều so với các loại đá thông thường. Do đó anh quyết định cầm khối đá bí ẩn này về nhà.

Anh dùng công cụ để đập vỡ viên đá, nhưng có vẻ viên đá này cứng hơn rất nhiều so với công cụ đập. Mặc dù đã làm nhiều cách khác nhau nhưng anh cũng không cách nào đập được mẩu đá bí ẩn này. Cuối cùng anh mang nó đến Viện bảo tàng Melbourne để giám định. Thông qua kiểm định, các chuyên gia kết luận đây là một mẩu thiên thạch đến từ vũ trụ, hơn nữa còn có lịch sử 4,6 tỷ năm. Do đó họ xác định nó còn có giá trị hơn cả vàng.

3. 52.000 đồng tiền La Mã cổ

Một đầu bếp người Anh là Dave cũng thường sử dụng máy dò kim loại để đi tìm báu vật. Một hôm, anh phát hiện một chiếc bình tròn khổng lồ nặng 160 kg, bên trong có đến 52.000 đồng tiền La Mã cổ, đây là một trong những kho báu lớn nhất về đồng tiền La Mã được phát hiện ở Anh từ trước đến giờ.

Những đồng tiền này có khoảng 1.700 năm lịch sử và đã được viện bảo tàng địa phương thu mua lại. Dave là người yêu thích tìm báu vật, đây là lần đầu tiên anh tìm được kho báu lớn như vậy trong suốt hành trình 22 năm đi tìm báu vật của mình. Sau khi chia kho báu này với người chủ đất, Dave vẫn còn nhận được một khoản tiền lớn là 400.000 USD (hơn 9 tỷ VNĐ)

Tiền La Mã cổ đại. (Ảnh PxHere)

2. Chén Thánh 1500 năm trước Công nguyên

Một thợ điện về hưu ở Anh cũng là người yêu thích đi tìm báu vật. Năm 2001, anh tìm được một chiếc chén bằng vàng ở Kent, thuộc Vương quốc Anh. Mặc dù chiếc chén đã bị mất đi hình dạng ban đầu, nhưng vì tuổi thọ của nó rất lâu dài lại mang ý nghĩa lịch sử, vì vậy đã được viện bảo tàng của Anh quốc mua lại với giá 520.000 USD (hơn 12 tỷ VNĐ).

The Ringlemere Gold Cup

1. “Chiếc boot vàng”

Một người chuyên thăm dò mỏ than sống tại Senora, Mexico đã mua một chiếc máy dò kim loại rẻ tiền và đến hoang mạc Sorona để tìm kiếm kho báu. Vài ngày sau, anh đã trúng “giải độc đắc” là đào được khối vàng nặng 12 kg. Đây được cho là khối vàng tự nhiên lớn nhất trong lịch sử tây bán cầu. Bởi vì khối vàng này có hình thù như một chiếc boot nên nó còn được gọi với tên là “chiếc boot vàng” (The Boot of Cortez). Nó đã được bán đấu giá với giá là 1.553.500 đô la Mỹ (khoảng 34 tỷ VNĐ).

Theo Epoch Times
Ngọc Trân

Xem thêm: