Không phải ai cũng mang theo tiền lẻ, nhưng khi một người nào đó chìa tay ra, thì ít nhất chúng ta cũng có thể đáp lại họ bằng một nụ cười. 

“Đây là cách mà tôi tương tác với tất cả những ai đưa tay ra như vậy với tôi. Một nụ cười. Và thực chất nụ cười chính là câu nói “Xin chào, bạn thế nào?” một cách chân thành.

Tôi đã có những cuộc trò chuyện thật tuyệt vời với những người [sống lang thang] trên đường phố, tôi đã học được từ họ nhiều điều về lịch sử và địa lý; Tôi đã biết thêm về nhiều nền văn hóa của nhiều vùng miền khác; về xã hội chúng ta, về văn học, nghệ thuật và triết học. Tôi đã cười, và cũng có cả những giọt nước mắt; Tôi có những niềm vui, nhưng cũng có lúc tức giận; cả hy vọng và thất vọng.

Đối với tôi, những điều này không chỉ là hình ảnh, hoặc chân dung về ai đó. Mà đó là những ký ức; hồi tưởng lại những lần gặp gỡ đó đã giúp tôi trở thành một con người như tôi của ngày hôm nay. Tôi trưởng thành hơn nhờ được trò chuyện với tất cả những người này, chứ không phải là nhờ chăm chú lắng nghe tất cả các bài giảng mà giáo viên của tôi đã giảng dạy ở trường học.

Và tôi đang chia sẻ trải nghiệm của mình với các bạn vì tôi hy vọng chúng sẽ khiến các bạn muốn dừng lại, lắng nghe và trưởng thành hơn qua mảnh đời những người vô gia này.”

Ở trên là những lời mà Mikaël Theimer, một nhiếp ảnh gia người Canada, chia sẻ với độc giả của Bored Panda. Bộ ảnh chân dung và lời tựa vắn tắt về một số người vô gia cư mà nhiếp ảnh gia này đã gặp trong 4 năm rong ruổi trên khắp đường phố ở Canada đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giả. Rất nhiều lời nhận xét cảm thông, khâm phục, cũng có cả những lời trách móc và tiếc nuối cho số phận của họ…

Xem thêm: Facebook

#1 Ông Fernand có lẽ là người đàn ông đẹp lão nhất mà tôi từng gặp. Và nhiều người cũng đã nhận xét tương tự khi nhìn thấy bức ảnh này trên blog của tôi.

 năm trò chuyện với người vô gia cư đã giúp tôi trưởng thành

#2 Ông Mario Went đã phải ngồi tù sau khi giết chết người đàn ông đã nhạo báng cậu con trai bé bỏng của mình. Sau đó ông ấy đã quên mất mọi thứ.

 năm trò chuyện với người vô gia cư đã giúp tôi trưởng thành

#3 Tôi đã hỏi ông ấy cảm thấy thế nào khi tôi đăng tải hình ảnh này lên mạng, ông ấy nói “Tình Yêu”. Và tôi đã chụp tấm ảnh này khi ông ấy đang nói “Tôi yêu vợ tôi”.

#4 Sau khi đăng tấm hình này, đã có ai đó thuê ông Normal làm một số việc liên quan tới xây dựng.

#5 Mostafa biết 8 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Yiddish (là một ngôn ngữ Đức Cao gốc Do Thái, tại một thời điểm nó đã từng là ngôn ngữ quốc tế của người Do Thái Ashkenazi).

#6 Anh ấy nói với tôi rằng có lần một cô bé đã cho anh một que kẹo và nó đã khiến anh cảm động rơi lệ.

#7 Ông ấy là người Inuk, đã kết hôn với một phụ nữ người Cree. Mặc dù hai người gặp khó khăn bởi một số người trong cộng đồng của họ không chấp nhận, nhưng đó là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông.

#8 Với nụ cười của mình, ông ấy chắc chắn có thể thuyết phục được những người khó tính nhất rằng mỉm cười là điều tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.

#9 Họ mới vừa bày tỏ tình yêu với nhau.

#10 Anh ấy đã từng là một tay trượt băng chuyên nghiệp. Anh đã đi quá xa với những buổi tiệc tùng… Ánh mắt đượm buồn.

#11 Anh ấy có vợ và một con nhỏ.

#12 Họ đã ở bên nhau được chín tháng. Thật ngọt ngào!

#13 Cô ấy đang chiến đấu với cả một hệ thống để có thể được quyền gặp lại con mình.

#14 Anh ấy từng làm việc cho công ty biểu diễn xiếc Cirque Du Soleil.

#15 Tác giả yêu thích của cô là Simone De Beauvoir (một triết gia, nhà văn theo chủ nghĩa hiện sinh và nhà hoạt động chính trị, một trong những phụ nữ Pháp nổi tiếng nhất thế kỷ 20).

#16 Anh ấy đang làm tất cả những gì có thể để tìm cho mình một căn hộ và trở lại con đường đúng đắn. Nhưng khi bạn bắt đầu từ hai bàn tay trắng (đúng theo nghĩa đen), thì khó khăn chồng chất khó khăn.

#17 Anh ấy đã dạy cho tôi biết rất nhiều điều về nghiện heroin, cách mà nó rút cạn cơ thể bạn.

#18 Họ đã dạy tôi cách nói “Giáng sinh Vui vẻ” và “Chúc mừng Năm mới” bằng tiếng Inuktitut (ngôn ngữ của người Inuit). Trông họ rất hạnh phúc bên nhau.

#19 Jake, người đàn ông bên trái đang uống bia đã thừa nhận rằng vì anh nghiện Heroin nên anh đã bị bạn bè xa lánh.

#20 Ông ấy đã bỏ rượu được vài tháng. Ông ấy quyết tâm cai bỏ nó bởi ông sợ rằng một ngày nào đó nó sẽ giết ông.

#21 Ông ấy là một người yêu Rock’n’roll. Ông ấy biết mọi thứ về ban nhạc The Beatles.

#22 “Chúng tôi là Muối và Tiêu”. Muối là một cựu chiến binh, ông từng ba lần được trao tặng huy chương.

#23 Ông ấy chơi bản nhạc “Jingle Bell” khá điêu luyện.

#24 Họ đã dạy tôi cách nói “Hạnh phúc” bằng tiếng Inuktitut.

#25 Mặc dù hai người đều có nơi ở, nhưng họ đã lang thang bên ngoài một số đêm chỉ để được ở bên nhau.

#26 Ông ấy từng là một tay thiện xạ trong quân đội Canada. Tôi không chắc chắn lắm về tính xác thực của câu chuyện mà ông kể. Nhưng quả thực ông ấy khá thú vị.

#27 Reggie dạy tôi một trò ảo thuật.

#28 Họ đã dạy tôi rằng hạnh phúc đến từ bên trong mỗi người. Họ nói họ cảm thấy hạnh phúc.

#29 Anh ấy thực sự đang tiết kiệm tiền để mua một chiếc Playstation

Theo Bored Panda
Lam Anh

Xem thêm: