Ai mà tưởng tượng được việc cướp miếng mồi ngon từ miệng của bầy ‘chúa tể rừng xanh’ sẽ phải lãnh hậu quả gì? Vậy mà vẫn có ‘kẻ’ dám liều lĩnh làm điều đó, mà lại không hề hấn gì.

Trong một bộ phim tài liệu của đài BBC, có 3 người đàn ông châu Phi bình thản đi về phía một bầy sư tử đang cắn xé con mồi, sau đó tới cướp đi một phần thức ăn của chúng và rời đi một cách đầy bình tĩnh. Cảnh tượng này khiến cho mọi người đều vô cùng kinh ngạc.

Đoạn video cho thấy, ba thành viên của một bộ lạc đang tìm kiếm dấu vết của sư tử trên đồng cỏ rộng lớn. Họ dựa theo dấu chân và đã tìm thấy một bầy sư tử đang thưởng thức bữa ăn, chính là con linh dương đầu bò mà chúng mới săn được.

Khi đối mặt với 15 con sư tử đói khát đang ham mê hưởng thụ bữa ăn, 3 người đàn ông này trước tiên ngồi một bên và quan sát, ngay sau đó họ đứng lên, đi về phía những con sư tử với dáng vẻ rất tự tin. Và cung tên trong tay họ đã sẵn sàng, có thể giương cung bắn ngay khi cần thiết.

3 người đàn ông châu Phi cướp thức ăn từ miệng 15 con sư tử đói
3 người đàn ông tiến thẳng đến đàn sư tử đang ăn mồi. (Ảnh: BBC/Youtube)

Nhìn thấy 3 người đàn ông bình tĩnh không chút hoảng loạn ngày một tới gần, ngược lại chính bầy sư tử lai bị dọa sợ, nhanh chóng bị 3 người đàn ông cướp mất miếng thức ăn đang trong miệng, chúng chạy trốn tứ phía, sau đó rình ở gần đó lặng lẽ quan sát. Có lẽ chúng không biết 3 người này là “thần thánh phương nào” mà dám tới thách thức chúng.

3 người đàn ông châu Phi cướp thức ăn từ miệng 15 con sư tử đói
Đàn sư tử cảnh giác với 3 “kẻ lạ mặt” đang tiến về phía chúng. (Ảnh: BBC/Youtube)

Trong lúc đàn sư tử vẫn đang quan sát xung quanh, 3 người đàn ông đã cắt một miếng thịt đùi từ thân con linh dương, và cũng rời đi ngay sau đó, để lại bầy sư tử đầy nghi hoặc. Đợi 3 người đàn ông đi xa, những con sư tử lại tiếp tục tới thưởng thức bữa ăn của mình.

Đài BBC nói, hành động cướp thức ăn của loài động vật khác được gọi là “ký sinh ăn cướp”, những trường hợp như vậy thường xảy ra ở những loài động vật săn mồi chuyên nghiệp như sư tử, linh cẩu và loài báo….

Tuy nhiên những nhà môi trường cho rằng, tần suất hành vi như vậy của con người càng ngày càng cao. Họ nghi ngờ rằng, hành vi này xảy ra thường xuyên hơn mọi người nghĩ và nó có thể đe dọa tới sự tăng giảm của số lượng sư tử.

Tờ “African Journal of Ecology” cũng đăng một bài báo viết rằng từng có việc người dân châu Phi cướp đi miếng mồi của một con sư tử.

Yến Nhi

Xem thêm: