Các nhân viên y tế đang phải làm việc cả ngày lẫn đêm ở Vũ Hán, thành phố đông dân nhất ở miền trung Trung Quốc, nơi đang bị phong toả toàn bộ kể từ khi xuất hiện chủng virus corona mới gây viêm đường hô hấp cấp và bùng phát vượt ngoài tầm kiểm soát.

Chỉ sau 1 tuần kể từ ngày phong toả thành phố 23/1, người dân tại đây đã lâm vào tình trạng thiếu lương thực và đồ dùng thiết yếu.

Hàng ngàn trường hợp nhiễm bệnh tại Vũ Hán đã khiến chính quyền phải gấp rút xây dựng hai bệnh viện, đồng thời điều động thêm các chuyên gia y tế đến từ khắp nơi nhằm giảm thiểu áp lực cho các cơ sở y tế và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh tại thành phố này.

Dưới đây là những bức ảnh về các y tá sẵn sàng cho ca làm việc đầu tiên của mình trong phòng điều trị virus corona sau khi được điều động đến Vũ Hán. Những khoảnh khắc này cho chúng ta thấy những khó khăn và áp lực công việc mà đội ngũ y bác sĩ đang phải chịu đựng.

Các y tá cắt tóc cho nhau để chuẩn bị mặc đồ bảo hộ khỏi virus corona

các nhân viên y tế tại ổ dịch virus corona Vũ Hán

các nhân viên y tế tại ổ dịch virus corona Vũ Hán

Virus Corona mới được cho là gây ra các biểu hiện như sốt, viêm đường hô hấp (ho, khó thở), trong đó các nguy cơ biến chứng cao nhất là viêm phổi đối với người già và những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Trong số gần 12.000 bệnh nhân được xác nhận tính đến sáng ngày 1/2, có hơn 250 người đã tử vong, các con số đang tăng nhanh chóng mặt, mà đây mới chỉ là công bố chính thức của chính quyền Trung Quốc, con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

>> Phỏng vấn chuyên gia: Tội ác Chống lại loài người của chính quyền TQ

Số ca nhiễm trên thế giới tiếp tục tăng cao, trong đó nhiều trường hợp mới phát hiện không có triệu chứng của bệnh và nằm trong số được sơ tán từ Vũ Hán về.

Sau khi mặc quần áo bảo hộ, họ viết tên của mình lên các bộ đồ cồng kềnh này để biết ai là ai.

Các y tá sẽ phải bảo vệ cả vùng mắt, mũi và miệng khỏi bị lây nhiễm.

các nhân viên y tế tại ổ dịch virus corona Vũ Hán

các nhân viên y tế tại ổ dịch virus corona Vũ Hán

Các nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã phải nhanh chóng đến Vũ Hán để hỗ trợ cho những bệnh viện đang ở trong tình trạng quá tải. Nhiều bệnh nhân và nhân viên y tế phải ngủ trên sàn.

Các nhân viên y tế phải mặc tã người lớn để không phải cởi bộ quần áo bảo hộ, nhằm tiết kiệm thời gian điều trị cho bệnh nhân.

các nhân viên y tế tại ổ dịch virus corona Vũ Hán

các nhân viên y tế tại ổ dịch virus corona Vũ Hán

>> Ký ức đau buồn của Hàn Vũ: Bụng cha đầy đá lạnh, không có nội tạng

Tình trạng làm việc quá sức khiến cho các nhân viên y tế ngủ gục tại bất cứ nơi đâu.

các nhân viên y tế tại ổ dịch virus corona Vũ Hán

Nhiều nguồn tin từ truyền thông bên ngoài Trung Quốc đưa tin về một nữ bác sĩ có tên hiệu là Vương Dương (Wang Yang) tại một bệnh viện ở Vũ Hán. Theo đó, vào ngày 22/1, bệnh viện của cô được chỉ định là bệnh viện thu nhận điều trị cho bệnh nhân bị sốt, ngay đêm đó cô đã tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân, trong khi trang bị bảo hộ chỉ là áo choàng trắng, khẩu trang và mũ y tế thông thường.

Đến trưa ngày hôm sau thì bác sĩ Vương Dương có triệu chứng sốt, chẩn đoán cho biết cô bị viêm phổi, phù hợp nghi vấn là ca bệnh, vì vậy cô đã được cho nghỉ phép ở nhà tự cách ly cho đến nay.

Cô Vương Dương cho biết, bác sĩ và y tá trong bệnh viện của cô phải làm cả việc thu nhận và xử lý thi thể, vì công việc cực nhọc và dễ gây căng thẳng thần kinh, có đồng nghiệp rơi vào tình trạng tâm lý suy sụp.

Ảnh: Astroboys2019/Imgur,
Theo BoredPanda,
Phan Anh tổng hợp