Chúng ta đều biết loài mèo rất có tính hiếu kỳ, khi gặp những thứ gì mới lạ, chúng sẽ kiên nhẫn quan sát cẩn thận và đùa nghịch vui vẻ.

Vào tháng trước, bảo tàng mỹ thuật thành phố Onomichi thuộc tỉnh Hiroshima của Nhật đã chia sẻ bức ảnh hai chú mèo “yêu mỹ thuật” trên Twitter và nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Thì ra thì hai chú mèo này đã làm đủ mọi cách để chạy vào bảo tàng mỹ thuật xem triển lãm… mèo

Trong ảnh, trước cửa bảo tàng mỹ thuật có bảo vệ canh chừng, ông dùng tay ngăn chú mèo đen muốn chạy qua cửa, nó rất muốn vào bảo tàng nhưng không được. Tuy nó là chú mèo hoang, nhưng trông có vẻ rất khỏe mạnh và sạch sẽ, dù vậy thì bảo vệ cũng không cho phép chúng vào được vì quy định hạn chế động vật.

mèo xem triển lãm
(Ảnh: mukusuke/Twitter)
mèo xem triển lãm
(Ảnh: mukusuke/Twitter)

Thú vị là chú mèo đen không hề cảm thấy tức giận hay nản chí khi bị ngăn cản, mỗi ngày nó vẫn đến “thử vận may”, xem xem ngày nào đó có thể vượt qua các lớp cửa để vào xem triển lãm “nhiếp ảnh mèo” vô cùng có sức hút đối với chúng hay không.

Việc này đã bắt đầu ra sao?

Hai năm trước, bảo tàng mỹ thuật thành phố Onomichi từng tổ chức một cuộc triển lãm nhiếp ảnh “Cats – Mitsuaki Iwago” với chủ đề về loài mèo, không ngờ sau vài ngày mở cửa, có một chú mèo đen xuất hiện trước cửa và nhìn bằng ánh mắt khao khát.

Tháng 3 năm ngoái, bảo tàng mỹ thuật một lần nữa tổ chức triển lãm nhiếp ảnh về loài mèo, bên trong còn có những bức tượng mèo…, đứng từ bên ngoài cửa kính cũng có thể nhìn thấy được những tác phẩm triển lãm bên trong, điều này đã hoàn toàn thu hút chú mèo đen. Lần này, chú ta còn đưa một bạn mèo cũng ‘yêu thích mỹ thuật’ khác đến cùng, nhưng chúng lại vẫn bị ngăn lại bên ngoài cửa.

(Ảnh: bijutsu1/Twitter)

Mặc dù vậy, lần nào các chú bảo vệ cũng đều đối xử rất nhẹ nhàng với hai “người xem trung thành” này, họ không hề đuổi đánh bạo lực, dù không cho vào cũng chỉ nhẹ nhàng bế chúng rời khỏi cửa. Có lẽ vì vậy mà khiến hai chú mèo cảm thấy thân thiết, chúng thường xuyên ghé thăm bảo tàng nghệ thuật, dù chỉ có thể đứng bên ngoài nhìn vào trong cũng mãn nguyện lắm rồi, cuối cùng thậm chí chúng còn dọn đến sống gần đó.

(Ảnh: bijutsu1/Twitter)
mèo xem triển lãm
(Ảnh: bijutsu1/Twitter)
(Ảnh: bijutsu1/Twitter)
(Ảnh: bijutsu1/Twitter)

Lâu dần, hai chú mèo một đen một vàng đã trở thành điểm thu hút của viện bảo tàng, các nhân viên cũng đối xử với chúng rất lịch sự. Sau khi quen thân với các nhân viên, hai chú mèo vẫn không từ bỏ khao khát được vào bên trong tham quan, lúc nào chúng cũng tìm cơ hội, các chú bảo vệ cũng không chê chúng phiền, mà vẫn chặn bên này bên kia không cho chúng qua cửa.

Từ bên ngoài cửa kính đã có thể nhìn thấy được những bức tượng mèo tinh tế bên trong khiến những chú mèo chỉ có thể thưởng thức từ bên ngoài không thể rời mắt.

(Ảnh: bijutsu1/Twitter)
mèo xem triển lãm
(Ảnh: bijutsu1/Twitter)

Sau đó, những chú mèo này đã trở nên nổi tiếng và còn được đặt tên là Ken-chan và Go-chan, hình ảnh kiên trì của chúng còn được thiết kế thành bảng hiệu quảng cáo cho sản phẩm và được rất nhiều người yêu mèo yêu thích. Những sản phẩm số lượng có hạn này hiện đã trở thành một trong những sản phẩm đặc biệt của bảo tàng.

Điều này cũng cho thấy văn hóa “tôn trọng khách” của người Nhật: dù hai chú mèo không bao giờ có thể thoải mái đi vào bảo tàng mỹ thuật tham quan, nhưng chính quyền vẫn không quên bày tỏ sự biết ơn và tán thành đối với sự nhiệt tình của chúng!

(Ảnh: bijutsu1/Twitter)
(Ảnh: bijutsu1/Twitter)
(Ảnh: bijutsu1/Twitter)

Ngọc Trúc

Xem thêm: