Thiên nhiên luôn chứa đựng muôn vàn bí ẩn, trong đó có nhiều hiện tượng vẫn chưa có lời giải thích thấu đáo, chúng thực sự kỳ lạ, nhưng cũng vô cùng tuyệt vời để tận mắt chứng kiến.

Dưới đây là 15 hiện tượng tự nhiên độc đáo mà có lẽ ai cũng muốn được một lần được mục sở thị.

1. Cột ánh sáng

Bài viết do @explorenewfoundland chia sẻ vào

Địa điểm: Ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể xuất hiện hiện tượng này, chỉ cần hội tụ đủ điều kiện.

Cột ánh sáng là một hiện tượng quang học khí quyển. Những dải ánh sáng thẳng đứng này được hình thành khi ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo phản chiếu trong vô số tinh thể băng nhỏ lơ lửng tương đối gần mặt đất.

2. Mây Asperitas

Asperitas Cloud, formerly Undulatus Asperatus

Địa điểm: Ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể xuất hiện hiện tượng này, chỉ cần hội tụ đủ điều kiện.

Những đám mây Asperitas thường có vị trí thấp, sầm sì, nhìn khá đáng sợ. Mặc dù cấu trúc của chúng giống như những con sóng, và trông có vẻ như sắp có cơn bão dữ dội ập đến, nhưng kỳ thực chúng sẽ thường tan đi mà không hề xảy ra giông bão gì.

3. Cầu vồng đỏ

Double

Địa điểm: Ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể xuất hiện hiện tượng này, chỉ cần hội tụ đủ điều kiện.

Cầu vồng đỏ là hiện tượng quang học và khí tượng. Cũng giống như các cầu vồng bình thường khác, nó hình thành do sự khúc xạ ánh sáng trong những giọt nước, tuy nhiên, ánh sáng Mặt trời này cần phải rất gần với đường chân trời. Khi hiện tượng phản xạ này hình thành trong điều kiện ánh sáng yếu, nó sẽ tạo ra hiệu ứng của cầu vồng đỏ ấn tượng.

4. Mây tầng bình lưu vùng cực (mây xà cừ)

(Ảnh: trondk/Flickr)

Địa điểm: Các khu vực có vĩ độ cao như Iceland, các quốc gia Scandinavia, Alaska, Bắc Canada và Nam Cực.

Mây tầng bình lưu vùng cực óng ánh màu ngọc lam hình thành ở nơi có vĩ độ cao. Không giống như hầu hết các đám mây khác, những đám mây dạng này hình thành trong tầng bình lưu ở nhiệt độ rất lạnh và nhận được ánh sáng mặt trời từ dưới đường chân trời.

Mây xà cừ rất khó hình thành, đồng thời, sự xuất hiện của nó có thể được coi như chỉ báo về sự thay đổi trong tầng trên của khí quyển. Sự xuất hiện của mây dạ quang ngày càng tăng về tần suất cũng như về độ sáng và quy mô. Thật không may, do phản ứng hóa học, những đám mây đẹp này lại làm gia tăng sự suy giảm tầng ô-zôn.

5. Sét núi lửa

Địa điểm: Phun trào núi lửa lớn và mạnh mẽ.

Sét núi lửa (còn gọi là dông bão bẩn) là hiện tượng thời tiết. Nó xảy ra khi tro, các mảnh đá và các hạt băng va chạm khi núi lửa phun trào dữ dội, tạo ra điện tích tĩnh đủ lớn để hình thành sét.

6. Mây Mammatus

Mammatus Cloud Formations Roanoke Va Weather

Địa điểm: Bất cứ nơi nào trên thế giới trong điều kiện thích hợp, nhưng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Đám mây Mammatus là những cấu trúc giống như bong bóng trên bầu trời, nó còn được gọi là vảy rồng. Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, nó báo hiệu một cơn giông bão lớn, có sấm sét trong điều kiện thời tiết nóng, ấm. Chuyển động của lớp không khí lúc mây vảy rồng xuất hiện vô cùng dữ dội và diễn biến phức tạp.

7. Bong bóng khí mê-tan đông lạnh

Bài viết do Hilton Chen (@hilton_chen) chia sẻ vào

Địa điểm: Hồ Abraham ở Alberta, Canada.

Khí metan sinh ra từ xác thực vật phân hủy dưới đáy hồ mắc kẹt trong nước đóng băng tạo thành những cột bong bóng khổng lồ. Trong mùa hè, khí metan sẽ nổi lên mặt nước và nổ.

8. Cực quang (Aurora)

Địa điểm: Xuất hiện ở các vùng cực của cả bắc và nam bán cầu.

Aurora bắc bán cầu được gọi là Bắc cực quang (aurora borealis) và ở nam bán cầu nó được gọi là Nam cực quang (aurora australis), là màn trình diễn kỳ diệu của ánh sáng. Cực quang được sinh ra do sự tương tác giữa từ trường của Trái đất với các hạt tích điện phóng ra từ Mặt trời. Năng lượng sinh ra từ sự va chạm này tạo ra các hạt ánh sáng chuyển động trên bầu trời.

9. Mây thấu kính

(Ảnh: Joel Davis-Aldridge/Flickr)

Địa điểm: Ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể xuất hiện hiện tượng này, chỉ cần hội tụ đủ điều kiện.

Mây thấu kính là những đám mây có hình dạng lạ kỳ, thường trông giống như đĩa bay hoặc thấu kính. Chúng được hình thành khi luồng không khí ẩm thổi mạnh qua núi hoặc các vật cản khác ở vị trí cao với nhiệt độ đủ lạnh. Chính vì hình dạng đặc biệt của những đám mây này mà chúng hay bị nhầm là UFO.

10. Sét Catatumbo

Địa điểm: Hồ Maracaibo, Venezuela.

Sét Catatumbo là một hiện tượng khí quyển chỉ xảy ra trên đỉnh núi nơi sông Catatumbo đổ vào Hồ Maracaibo ở Venezuela. Một sự kết hợp độc đáo của gió, khí hậu nóng ẩm, và những ngọn núi bao quanh khu vực tạo ra điện tích dẫn đến sét xuất hiện gần như liên tục. Hiện tượng này xảy ra trong 260 đêm mỗi năm, 10 giờ mỗi ngày và lên đến 280 lần mỗi giờ.

Những tia sét mạnh hình thành thường xuyên bên trên một diện tích nhỏ, nơi này được coi như là nơi tạo ra ô-zôn ở tầng đối lưu nhiều nhất thế giới.

11. Mây Supercell

(Ảnh qua: baomoi.com)

Địa điểm: Ở bất cứ đâu trên thế giới có điều kiện phù hợp, nhưng phổ biến nhất trong khu vực Tornado Alley ở Hoa Kỳ và khu vực Hành lang Tornado ở Argentina, Uruguay và miền nam Braxin.

Đám mây supercell là một hiện tượng thời tiết. Nó xảy ra trong những cơn giông bão khủng khiếp. Quá trình đối lưu khí quyển (Mesocyclone) diễn ra mạnh mẽ khiến các luồng gió luân chuyển sâu liên tục, dẫn đến những đám mây không ngừng chuyển động theo chiều thẳng đứng tạo ra Supercells.

Hiện tượng này khá hiếm gặp. Nó thường đi kèm với mưa đá, gió dữ dội và có sấm sét. Supercell có khả năng tạo ra lốc xoáy và có độ cao lên tới 10km và rộng hàng km.

Ở Việt Nam đám mây kỳ quái này cũng xuất hiện trên bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa vào chiều ngày 3/8/2017.

12. Lửa xanh

(Ảnh: Stéphane Damour/Flickr)

Địa điểm: Núi lửa Ijen, Indonesia.

Ngọn lửa xanh chỉ được nhìn thấy vào ban đêm (khoảng từ 2-4 giờ sáng) ở xung quanh miệng núi lửa Ijen. Ngọn lửa màu xanh là hiện tượng xảy ra do sự đốt cháy khí lưu huỳnh liên tục rò rỉ thoát ra từ các vết nứt trên núi lửa. Một số khí ngưng tụ thành dạng lỏng và vẫn bị đốt cháy tạo thành những ngọn lửa màu xanh da trời.

13. Xoáy nước khổng lồ Maelstrom

(Ảnh: Nora Smith/Flickr)

Địa điểm: Các vùng nước lớn.

Xoáy nước Maelstrom có thể xuất hiện ở các vùng biển khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Tam giác Bermuda. Chúng thường hình thành do thủy triều mạnh mẽ và có thể đạt tốc độ lên đến 40 km/giờ, lớn gấp 10 lần độ mạnh các dòng xoáy thông thường.

14. Cầu vồng lửa

(Ảnh: Jeff Kubina/Flickr)

Địa điểm: Ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể xuất hiện hiện tượng này, chỉ cần hội tụ đủ điều kiện.

Circumhorizontal arc hay cầu vồng lửa là một hiện tượng quang học. Đó là do sự khúc xạ ánh sáng mặt trời hoặc ánh trăng trong các tinh thể băng đá theo chiều ngang lơ lửng trong các đám mây nhỏ li ti. Đây là hiện tượng hiếm khi xảy ra, chỉ hình thành ở những đám mây tầng cao (tối thiểu là 6.000 m) và Mặt trời phải chiếu ở một góc từ 58 – 68 độ so với đường chân trời.

15. Sóng biển phát quang

(Ảnh: Wei Hung He/Flickr)

Địa điểm: Tại một số nơi trên thế giới, bao gồm Bãi biển Manasquan (New Jersey, Mỹ), Bãi biển Torrey Pines (California, Mỹ), Đầm sáng (Jamaica), Hồ Gippsland (Úc), Bờ biển Andaman (Thái Lan), Vịnh Toyama ( Nhật Bản) và Zeebrugge (Bỉ).

Hiện tượng này xảy ra do sự phát quang của một số loại sinh vật phù du sống lơ lửng trong nước biển gây ra. Nó chính là một loài tảo biển. Ban ngày chúng phát ra ánh sáng màu đỏ gây ra hiện tượng thủy triều đỏ khi chúng đồng loạt nở hoa với số lượng lớn. Ban đêm, chúng lại phát ra ánh sáng màu xanh, chúng trôi dạt vào bờ tạo thành bãi biển phát sáng.

Theo Bright Side
Minh Phương

Xem thêm: