Gần đây, National Geographic Traveller của Anh quốc vừa công bố những người chiến thắng trong Cuộc thi Nhiếp ảnh năm 2018 uy tín.

Thành phần ban giám khảo bao gồm các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã và du lịch đã từng đạt giải thưởng, giám đốc nghệ thuật và các biên tập viên, đã xem xét và thảo luận kỹ lưỡng các bức ảnh dự thi gửi về thuộc 5 hạng mục khác nhau để chọn ra những bức ảnh xuất sắc nhất.

Với bức ảnh đạt giải nhất, hai chú chim cánh cụt ở Nam Georgia được chụp bởi Renato Granieri, giám khảo Chris Hudson – Giám đốc Nghệ thuật của National Geographic Traveller nói trong một thông cáo báo chí: “Ngay lần đầu tiên nhìn thấy chúng tôi đã rất ấn tượng với bức ảnh này, có lẽ là bởi nền trắng tinh khôi do chính môi trường mà những chú chim cánh cụt này sống tạo nên. Tuy nhiên, một nhân tố tinh tế tạo nên sự hoàn hảo này chính là nét tương phản, và trong tác phẩm này Renato đã nắm bắt được khoảnh khắc đầy xúc động với các chuẩn mực về kỹ thuật và bố cục.”

Những người chiến thắng đã nhận một số giải thưởng xứng đáng. Granieri sẽ được tận hưởng một chuyến phiêu lưu nhiếp ảnh cuộc sống hoang dã 6 đêm ở dãy núi Carpathian, và người chiến thắng của hạng mục portfolio – Daniel Burton sẽ có một kỳ nghỉ tại Qatar.

Cùng chiêm ngưỡng 15 bức ảnh xuất sắc nhất cuộc thi, và chắc chắn chúng sẽ truyền cảm hứng để bạn muốn xách ba lô lên và đi khắp đó đây.

1. Ảnh đạt giải Hạng mục Hoạt động của Stuart Dunn

Ảnh đạt giải hạng mục Hoạt động (Action). (Ảnh: Stuart Dunn/National Geographic Traveller)

“Nhiệt độ thấp ngoài sức tưởng tượng, có nơi chỉ khoảng -20oC. Tôi cố gắng chụp ảnh chó kéo xe trượt tuyết gắn động cơ (snowmobile) để trượt phía trước các chú chó, nhưng nó không khả dĩ lắm. Vấn đề ở chỗ chiếc xe trượt tuyết sẽ để lại các vết rãnh xe trên tuyết. Cuối cùng, tôi đã chọn cách chạy xe vượt trước những con chó và nấp mình trong tuyết và chờ những con chó đang phi về phía tôi. Tôi muốn chụp một vài bức ảnh trước khi ra lao khỏi đường để không bị tấn công. Nó khá đáng sợ, nhưng cũng đáng giá”, nhiếp ảnh gia Dunn nói với National Geographic Traveler.

2. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Hoạt động của Jonny Williams

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Hoạt động của Jonny Williams. (Ảnh: Jonny Williams/National Geographic Traveller)

3. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Hoạt động của Anais Voski

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Hoạt động của Anais Voski. (Ảnh: Anais Voski/National Geographic Traveller)

4. Ảnh đạt giải thưởng Hạng mục Đô thị của John White

Ảnh đạt giải thưởng Hạng mục Đô thị (Urban) của John White. (Ảnh: John White/National Geographic Traveller)

“Tôi thật quá may mắn khi trong năm nay đã có một chuyến công tác tới New York. Trong một ngày rảnh rỗi, tôi ra khỏi khách sạn, hướng theo phía nam mà đi với hy vọng sẽ thấy gì đó thú vị – tôi đã không hề mảy may nghĩ rằng ngày hôm đó, điều mà tôi nhìn thấy lại sẽ trở thành một bức ảnh giá trị, và tôi đã yêu thành phố này rất nhiều. Trên đường trở về từ Cầu Williamsburg, tôi rẽ ở góc phố giao giữa Elizabeth và Prince, và lúc đó chú chó to lớn này đang rất háo hức hết lần này đến lần khác cố chui đầu qua cửa sổ để cắn trộm đồ ăn của một khách hàng. Tôi đã chộp được tích tắc ngay trước khi chủ nhân của chú chó quay lại khiến nó thất vọng”, anh John White nói với National Geographic Traveller.

5. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Đô thị của Michael Scott

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Đô thị của Michael Scott. (Ảnh: Michael Scott/National Geographic Traveller)

6. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Đô thị của Francis Cox

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Đô thị của Francis Cox. (Ảnh: Francis Cox/National Geographic Traveller)

7. Ảnh đạt giải thưởng Hạng mục Con người của Simon Morris

Ảnh đạt giải thưởng Hạng mục Con người (People) của Simon Morris. (Ảnh: Simon Morris/National Geographic Traveller)

“Tôi chụp tấm ảnh này trong một tuần mà tôi ở cùng với gia đình người Kazakh ở phía Tây Mông Cổ vào mùa đông. Lúc đó là mùa họ đi săn với đại bàng săn mồi lông vàng giống cái; họ thường săn cáo, và đôi khi chó sói. Họ xem đại bàng như thành viên trong gia đình và chăm sóc chu đáo cho con chim săn mồi oai vệ này. Chúng ta có thể thấy tấm ảnh này chụp điều gì đó có vẻ khá phi lý – thợ săn đang nghỉ ngơi ở nhà với một bên là đại bàng và một bên là mèo”, Morris nói ới National Geographic Traveller.

8. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Con người của Trevor Craske

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Con người của Trevor Craske. (Ảnh: Trevor Craske/National Geographic Traveller)

9. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Con người của James Abell

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Con người của James Abell. (Ảnh: James Abell/National Geographic Traveller)

10. Ảnh đạt giải thưởng Hạng mục Portfolio của Daniel Burton

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Portfolio của Daniel Burton. (Ảnh: Daniel Burton/National Geographic Traveller)

“Chủ đề tác phẩm của tôi dựa trên bốn yếu tố cơ bản của tự nhiên (Đất, Nước, Lửa, Gió). Các hình ảnh được thiết kế để có thể nhìn tổng thể như một bộ tứ và đã được sắp xếp bằng cách sử dụng thuyết về màu sắc, với màu đỏ/xanh lá cây và màu vàng/xanh da trời theo đường chéo nhau đối với nhau như một bánh xe màu”, Daniel Burton nói với National Geographic Traveller.

11. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Portfolio của Chris Kirby

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Portfolio của Chris Kirby. (Ảnh: Chris Kirby/National Geographic Traveller)

12. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Portfolio của Elizabeth Bennett

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Portfolio của Elizabeth Bennett. (Ảnh: Elizabeth Bennett/National Geographic Traveller)

13. Ảnh đạt giải hạng mục Thiên nhiên và giải nhất chung cuộc của Renato Granieri

Bức ảnh đạt giải nhất chung cuộc trong cuộc thi National Geographic Traveller 2018 (Ảnh: Renato Granieri/National Geographic Traveller)

“Tôi đang đi bộ qua một bầy chim cánh cụt khổng lồ ở Nam Georgia để tìm kiếm cảm hứng. Tôi quyết định tập trung vào những cử chỉ thân mật của chúng, nên tôi ngồi trên tuyết và kiên nhẫn chờ đợi. Hai con chim cánh cụt này chỉ ở cách tôi vài bước chân, và tôi sớm nhận ra rằng tôi đã có được điều mà tôi đang tìm kiếm. Tôi chụp vài phô ảnh trước khi đôi chim này bắt đầu rượt theo nhau và lẫn vào trong đám đông”, Granieri nói với National Geographic Traveller.

14. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Thiên nhiên của Paul Wynn

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Thiên nhiên của Paul Wynn. (Ảnh: Paul Wynn/National Geographic Traveller)

15. Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Thiên nhiên Jasmine Van Hoeylandt

Ảnh thuộc danh sách đề cử cho Hạng mục Thiên nhiên Jasmine Van Hoeylandt. (Ảnh: Jasmine Van Hoeylandt/National Geographic Traveller)

Theo Business Insider
Minh Minh

Xem thêm: