Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng động vật có ý thức và cảm xúc, trên thực tế chúng ta cũng cảm nhận được động vật có tình cảm. Nếu bạn đang sở hữu thú cưng, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng chỉ cần nhìn thấy bạn là cún cưng liền vẫy đuôi mừng quýnh, hay mèo con cứ quanh quẩn kêu lên đầy thích thú khi bạn mở hộp đồ ăn. 

Có lẽ không ít lần bạn thấy chúng “cười”, nhưng bạn có biết nguyên nhân thực sự ẩn sau nụ cười đó không? Có phải chúng cười vì chúng thấy hạnh phúc hay không?

Dù là vì khoái chí hoặc chỉ đơn giản là một biểu cảm tự nhiên khi chúng đang thấy thoải mái, nhưng chắc chắn một điều là các thú cưng trong 15 bức ảnh sau đây đều đang cười với chúng ta.

1. Không mất quá nhiều thời gian để làm chú cún cưng nở nụ cười hạnh phúc thế này đâu. Quả bóng tennis chính là tác nhân gây cười đấy! Hẳn là chú ta rất thích vờn trái bóng.

Chú chó cười khi thấy quả bóng tennis
(Ảnh: Mtnmamah/imgur)

Trong bài viết đăng trên Tạp chí Modern Dog (tạm dịch: Những chú chó hiện đại) của nhà tâm lý học, Tiến sĩ Stanley Coren cho hay khi cún cưng của bạn thỏa mãn, nó sẽ thả lỏng cơ miệng và hơi há miệng ra một chút, tai chúng sẽ vểnh lên và lưỡi thè ra ngoài như để nói với bạn rằng chúng đã sẵn sàng chơi đùa cùng bạn. Dường như lúc này cún con đang rất hạnh phúc.

2. Sự hài lòng biểu hiện ra mặt!

nụ cười của thú cưng
(Ảnh: hookamabutt/Reddit)

Các chuyên gia hành vi học cho hay, thông thường những chú mèo không cười theo cách trên. Chúng có thể biểu hiện tình cảm của mình theo một cách khác, ví như một cái chớp mắt thật chậm.

Nếu mèo con hay nũng nịu của bạn tiến đến gần bạn, và chớp mắt thật chậm liếc nhìn bạn, rồi có thể sau đó nhìn sang hướng khác, thì bạn đừng lo lắng, đó không phải là mèo cưng đang mệt mỏi hay thấy buồn đâu, mà thực tế là “cô ấy” chỉ biểu thị cho bạn thấy rằng cô ấy rất thoải mái khi ở bên bạn, bác sỹ thú y Tiến sỹ Wailani Sung viết trên trang VetStreet.

Trong thế giới động vật, việc nhìn thẳng hoặc nhìn chằm chằm vào đối phương trong thời gian dài sẽ đồng nghĩa với việc là chúng đang gây hấn, chú mèo của bạn chỉ là đang nói cho bạn biết rằng nó không hề sợ hãi và rất an toàn.

Bà Sung viết: “Trong khi một cái chớp mắt thật chậm cũng không phải luôn đồng nghĩa với việc mèo cưng của bạn muốn gần gũi thể chất với bạn. Hành động đó cũng có thể là để báo cho bạn, hoặc một ai đó, hay một chú mèo khác rằng mọi thứ đều ổn và mèo cưng đang rất thoải mái khi ở cạnh bạn!”. Đó là cách mà loài mèo mỉm cười.

3. Nếu chú mèo của bạn có hành động giống với bạn mèo ở hình dưới, thì tức là chúng đang cười đấy!

Thú cưng đang cười
Nụ cười phô ra hai chiếc răng nanh rất ấn tượng, pha chút đáng sợ. (Ảnh: Reddit)

4. Còn nụ cười ‘nịnh nọt’ này có lẽ ngụ ý rằng: “Cô chủ, tôi sẽ được thiết đãi thật hoành tráng chứ?!” 

Cún cưng đang cười đòi ăn, thú cưng
(Ảnh: smartstocks/imgur)

5. Quả là không mấy nhọc sức để chọc cười cún con, hẳn là cún ta có nhiều “máu buồn” lắm đây

Cún cưng
(Ảnh: rock12567/imgur)

6. Nụ cười háo hức với cảm giác hào hứng trong chuyến du lịch biển đầu tiên trong đời

Cún cưng bên bờ biển
(Ảnh: Rock12567/imgur)

7. Ẩn ý đằng sau nụ cười này của chú mèo vô cùng khó đoán, có thể là đang ở trạng thái vô cùng khoái chí, nhưng cũng có thể là nó đang gặp rắc rối khá lớn.

Nụ cười hạnh phúc của mèo cưng
(Ảnh: pregglt/imgur)

8. Còn chú Rambo này thì khá ‘”chuyên nghiệp”, nó sẽ mỉm cười ngay khi bạn chĩa máy ảnh về phía nó – hoặc có thể chỉ đơn giản là thú cưng này chỉ muốn phô trương hàm răng trắng bóng của mình.

Nụ cười của chú chó Ramboo trước ống kính
(Ảnh: Agr3ss1vePanda/imgur)

9. Không rõ là chú cún này đang cười hay chỉ là một bộ râu dễ thương nữa?

Chú chó cảnh đang mỉm cười
(Ảnh: fashion4ward3/Reddit)

10. Dường như bạn ấy quá đỗi hạnh phúc khi được tắm nắng.

(Ảnh: jango_broughty/imgur)

11. Cười khoái chí đến mức “không nhìn thấy mặt trời”

Chú chó vàng mỉm cười với đôi mắt nhắm nghiền
(Ảnh: chaboijohnny/Reddit)

12. Chú mèo có tên Odin này đang cười hớn hở khi được ngồi trên giường củ chủ nhân.

odin kitten smiling
(Ảnh: hugo464/imgur)

13. Chú ta luôn cười như vậy mỗi khi được xoa bụng, hẳn là rất sảng khoái

Chú chó mỉm cười mỗi khi được xoa bụng
(Ảnh: BreezyBumbleBre93/imgur)

14. Còn bạn cún dễ thương này thì phối hợp rất tốt với phó nháy, cún con sẽ “nói chesse” ngay khi có khẩu lệnh. Quả là có tinh thần làm việc “nhóm” rất nghiêm túc. 

Chú chó cười chụp ảnh cùng gia đình
(Ảnh: ifinallyreallyreddit/imgur)

15. Trong bộ dạng bảnh bao thế này thì không có lý gì mà không cười.

Chú cún con thắt nơ bướm đang cười
(Ảnh: rock12567/imgur)

Theo MNN
Minh Minh

Xem thêm: