Mỗi đất nước, mỗi vùng miền lại có những truyền thống hay tập tục cưới hỏi khác nhau. Việc cô dâu tung hoa cưới, tục lệ này đã khá phổ biến trên thế giới và được nhiều người biết đến. Nhưng còn có một số nghi lễ có phần ‘kỳ lạ’ mà chỉ những người dân ở một số nước hoặc nền văn hóa nhất định mới thực hiện.

Dưới đây là một số truyền thống, tập tục cưới xin có phần kỳ lạ ở một số quốc gia trên thế giới.

1. Cưa gỗ (Đức)

Truyền thống đám cưới, tập tục kỳ lạ
(Ảnh: Flirk)

Đây là một truyền thống đám cưới của Đức từ xa xưa: dùng một chiếc cưa lớn có 2 tay cầm để cưa một khúc gỗ. Ý nghĩa của hành động này là cặp vợ chồng sẽ cùng nhau ‘chung lưng đấu cật’ và vượt qua mọi trở ngại có thể xảy ra trong cuộc sống sau hôn nhân.

2. Hai đứa trẻ (Sudan)

(Ảnh: Fredrick Nzwili)

Trong bộ tộc Nuer ở Sudan, chú rể có thể được đồng ý gả cô dâu cho với sính lễ là một số lượng gia súc nhất định. Đám cưới hoàn thành chỉ khi người vợ sinh được 2 đứa con. Nếu vợ chỉ sinh được một đứa con, người chồng có thể yêu cầu ly hôn. Nếu người chồng chết, anh/em trai của người chồng phải trở thành chồng mới của góa phụ.

3. Đập bể chuông (Guatemala)

Truyền thống đám cưới, tập tục kỳ lạ
(Ảnh: livingly.com)

Tại Guatemala, sau lễ cưới, một lễ đón con dâu được tổ chức tại nhà chồng, mẹ chồng chào đón cặp vợ chồng mới cưới bằng cách đập vỡ một cái chuông trắng chứa đầy gạo, bột mì và ngũ cốc để đại diện cho sự sung túc và dư dả.

4. ‘Chuộc’ cô dâu (Romania)

(Ảnh: Romania Dacia)

Ở Romania và một số nước châu Âu khác, một trò chơi bắt cóc giả có thể diễn ra trước lễ cưới. Cô dâu bị “bắt cóc” bởi gia đình, bạn bè hoặc diễn viên được thuê, và chú rể phải giải cứu cô bằng cách trả một khoản chuộc bằng tiền, đồ uống hoặc cử chỉ lãng mạn.

5. Dẫm vỡ chiếc ly (truyền thống của người Do Thái)

(Ảnh: jeremystandley.com)

Khi lễ cưới của người Do Thái chấm dứt, cô dâu và chú rể sẽ dẫm chân lên một chiếc ly được bọc cẩn thân trong một túi vải để làm vỡ nó. Hành động này có nhiều ý nghĩa, và một trong số đó là để chứng minh rằng cuộc sống hôn nhân sẽ có cả nỗi buồn cũng như niềm vui, và điều này muốn bày tỏ rằng hai người sẽ cam kết luôn kề vai sát cánh với nhau trong cuộc sống.

6. Khóc (Trung Quốc)

(Ảnh: tamarindweddings.com)

Mỗi cô gái của tộc người thiểu số Tujia ở Trung Quốc nên khóc mỗi ngày một giờ đồng hồ trong một tháng trước đám cưới của mình cũng như tại lễ cưới. Mười ngày sau khi cô dâu bắt đầu khóc, mẹ cô dâu sẽ tham gia khóc cùng, và 10 ngày sau, bà ngoại của cô tham gia cùng con và cháu gái. Đến cuối tháng, mọi phụ nữ trong gia đình đều khóc cùng với cô dâu. Nó được cho là một biểu hiện của niềm vui và hạnh phúc. Khi những người phụ nữ khóc với những giọng điệu khác nhau, nghe nó giống như một bài hát.

7. Henna, Ấn Độ

(Ảnh: Shutterstock)

Sự kiện được gọi là Mehendi là một lễ kỷ niệm đầy màu sắc được tổ chức vào đêm trước đám cưới của những phụ nữ của gia đình cô dâu. Một họa sĩ chuyên nghiệp hay người thân sẽ vẽ henna “hình xăm” cho bàn tay và bàn chân của cô dâu và những người phụ nữ khác trong gia đình. Những họa tiết tượng trưng cho tinh thần phấn khởi, niềm vui, vẻ đẹp và phước lành. Truyền thống này cũng phổ biến ở nhiều nước châu Á khác.

8. Bánh mì và muối (Nga)

(Ảnh: rosecestlavie.blogspot.com)

Trong lễ cưới ở Nga, cha mẹ của cô dâu và chú rể chào đón cặp đôi với bánh mì và muối. Truyền thống này được cho là bày tỏ sự hiếu khách. Cả cô dâu và chú rể phải bẻ một miếng bánh mì, bỏ muối vào nó, và đút cho nhau ăn. Người ta quan niệm rằng ai bẻ được mẩu lớn hơn sẽ là người ‘đứng đầu’ ngôi nhà tương lai của họ. Sau đó, mỗi vị khách sẽ nhận được một miếng bánh mì cưới gọi là karavai.

9. Búp bê cô dâu (Puerto Rico)

Truyền thống đám cưới, tập tục kỳ lạ
(Ảnh: cherylsdolls.com)

Đám cưới ở Puerto Rico thường có một búp bê cô dâu được trang điểm và mặc cho bộ váy cưới tương tự như của cô dâu. Con búp bê được này được tạo hình rất quyến rũ, nó được trao cho từng vị khách, những người được dự kiến là sẽ bỏ tiền để đổi lấy con búp bê này.

10. Nhổ nước miếng vào cô dâu (Kenya)

(Ảnh: madten.com)

Những cô gái Massai của Kenya thường được gả cho một người đàn ông lớn tuổi hơn cô dâu. Tại lễ cưới, cha hoặc anh trai của cô dâu nhổ nước miếng lên đầu cô như là một cách để chúc phúc. Sau đó, cô rời khỏi nhà với người chồng, đi bộ đến ngôi nhà mới của mình, cho dù nó ở bao xa.

11. Cấm tắm (Indonesia)

Truyền thống đám cưới, tập tục kỳ lạ
(Ảnh: creativecultureint.com)

Trên đảo Borneo, phân chia giữa Indonesia và Malaysia, theo một truyền thống cổ xưa, người Tidong cấm các cặp vợ chồng sử dụng phòng tắm trong 3 ngày 3 đêm sau lễ cưới. Đó là lý do tại sao cô dâu và chú rể chỉ được cho một lượng rất nhỏ thức ăn và đồ uống trong buổi lễ cưới. Họ tin rằng phong tục này sẽ giúp có một cuộc hôn nhân bền vững, hạnh phúc và sung túc. Không tuân theo tập tục có thể sẽ gặp xui xẻo.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: