Chúng ta đều biết về 7 kỳ quan thế giới có từ thời cổ đại. Nhưng trên thế giới này còn có những công trình tráng lệ không kém gì những kỳ quan nổi tiếng đó, rất đáng để chúng ta quan tâm.

Có rất nhiều những kiến trúc mới xây dựng với vẻ bề ngoài “vô cùng hoành tráng”. Chỉ cần nhìn vào những công trình dưới đây, sẽ khiến trí tưởng tượng của bạn bay xa bởi những đường nét đáng kinh ngạc của chúng. Đây thật sự là những kiệt tác kiến trúc đáng tự hào.

Hãy cùng chiêm ngưỡng 10+ công trình hiện đại có thể lọt vào danh sách các kỳ quan hiện nay.

Xem Phần 1

8. Trung tâm mua sắm Emporia ở Malmo, Thụy Điển

Emporia là trung tâm mua sắm lớn nhất ở Scandinavia. Điểm nhấn chính của công trình là bố cục của 2 sảnh vào khu vực thương mại, có mặt bằng cong lõm vào phía trong và có mặt đứng hình dạng như một đôi cánh đang vươn cao, khoảng trống ở giữa là bầu trời. Ở bên trong, du khách và người mua sắm có thể tìm thấy những chiếc thang cuốn đầy màu sắc. Tại đây có khoảng 200 gian hàng với tổng diện tích lên đến 93.000 m2.

10+ công trình tuyệt vời như những kiệt tác từ nền văn minh khác (P.2)
(Ảnh:  © Susanne Nilsson/flickr)

Emporia shopping centre, Malmö, Sweden

(Ảnh: Ken Lee)

9. “Bức tường màu đỏ” La Muralla Roja ở Calpe, Tây Ban Nha

La Muralla Roja là một dự án nhà ở tại khu vực phía nam Tây Ban Nha, nơi mọi người đều thích sống. Cái tên này có thể được dịch ra là “bức tường đỏ”, và tòa nhà này có những nét đặc trưng rõ ràng về kiến trúc phổ biến của khu vực Ả Rập Địa Trung Hải. Bên trong tòa nhà, màu sắc chuyển dần từ đỏ sang màu tím và xanh.

10+ công trình tuyệt vời như những kiệt tác từ nền văn minh khác (P.2)
(Ảnh: © designmilk/flickr   © Joanbanjo/wikimedia)

10. Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật (ArtScience Museum) của Singapore

Bảo tàng này là một trong những địa điểm vô cùng thu hút của Singapore. Hình dáng của nó gợi lên hình ảnh lòng bàn tay đang khum lại hoặc một bông hoa sen. Ba tòa nhà chọc trời ở hậu cảnh với một con tàu trên đầu là một khách sạn sang trọng và một kiệt tác kiến trúc khác của Singapore: Marina Bay Sands.

(Ảnh: © AndreyKr/depositphotos   © William Cho/flickr)
(Ảnh: Shutterstock)

11. Capital Gate ở Abu Dhabi, UAE

Với độ cao khoảng 158m và 35 tầng, đây là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố Abu Dhabi. Guinness World Records đã công nhận Capital Gate là “tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới”. Tòa tháp này nghiêng 18 độ trong khi tháp Pisa (Ý) chỉ nghiêng 4 độ. Một cái tên khác của tòa nhà chọc trời này chính là “Tháp nghiêng của Abu Dhabi” ( The Leaning Tower of Abu Dhabi).

(Ảnh: © GekaSkr/depositphotos   © FritzDaCat/wikipedia)

12. Khu chợ Markthal tại Rotterdam, Hà Lan

Được xem là khu chợ đẹp nhất trên thế giới, vinh dự được Nữ hoàng Hà Lan đến dự lễ khai mạc, Markthal nằm bên trong một tòa nhà dân cư có hình vòm. Bên trong tòa nhà được nghệ sĩ Arno Coenen trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật: trái cây, rau, cá và hoa. Đây là lý do tại sao một số người gọi nơi này là Nhà nguyện Sistine của Rotterdam

(Ảnh: © vzoest0/pixabay   © Tom Roeleveld/flickr)

13. Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha

Bảo tàng Guggenheim là một trong những tòa nhà ngoạn mục nhất thế giới theo phong cách kiến trúc giải tỏa kết cấu (Deconstructivism). Kiến trúc sư Philip Johnson mô tả nó là “tòa nhà vĩ đại nhất của thời đại”. Bảo tàng có cả triển lãm ngắn và dài hạn. Triển lãm thường trực được dành cho nghệ thuật của thế kỷ 20.

(Ảnh: © quadrio/depositphotos   © Zarateman/wikipedia)

14. Kunsthaus Graz ở Graz, Áo

Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại này được gọi là “Người ngoài hành tinh thân thiện – Friendly Alien”. Một số người có thể tưởng tượng như đang nhìn thấy trái tim của một con cá voi hoặc một vật thể nào đó phù hợp với hình dạng của tòa nhà này. Kunsthaus được xây dựng theo phong cách sáng tạo của kiến trúc blob (kiến trúc khối chảy tự nhiên) – một phong trào trong kiến trúc, trong đó các tòa nhà có dạng hữu cơ, hình các sinh vật đơn bào.

“Người ngoài hành tinh thân thiện” này còn phát sáng vào ban đêm.

(Ảnh: © Marion Schneider & Christoph Aistleitner/wikimedia   © Andrea Mancini/flickr)
(Ảnh: Grazcity)

Theo Bright Side
Minh Nguyệt

Xem thêm: