Cha mẹ luôn muốn mang đến cho con cái của mình cuộc sống tốt nhất. Nhiều người cố gắng làm việc để các con được sống một cuộc sống đầy đủ về vật chất, có người lại nghiêm khắc trong cách giáo dục con cái vì muốn con của mình có kỷ luật và định hướng mục tiêu, lại có những người khuyến khích con cái tự lựa chọn và dạy trẻ tự đưa ra những quyết định cho bản thân mình

(Ảnh: Shutterstock)

Mỗi gia đình đều có cách nuôi dạy con khác nhau, nhưng có một điểm chung mà tất cả các bậc cha mẹ đều đồng ý: chính là khi họ nhìn lại quá trình dạy dỗ con cái của mình, tất cả họ đều cảm thấy hối tiếc và muốn sửa chữa một số sai lầm đã mắc phải trong quá khứ.

Chắc chắn những năm đầu tiên trong cuộc đời của một đứa trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất mà bạn nên tận hưởng cùng con. Bởi vì trong tương lai, có thể bạn sẽ hối tiếc khi nhìn lại vì một số khoảnh khắc quan trọng đã qua đi và không thể trở lại được nữa.

Vì vậy, hãy xem những điều mà nhiều bậc cha mẹ đã từng hối tiếc, đã từng mắc phải là kinh nghiệm để bạn nuôi dưỡng thiên thần nhỏ của mình.

1. Không thích giao tiếp với con cái

Quá trình phát triển của một đứa trẻ từ lúc sơ sinh đến khi chập chững bước đi rồi lớn lên thật sự cần tiếp xúc thường xuyên với người lớn. Cha mẹ sẽ giúp trẻ hoàn thiện những kỹ năng của mình để có thể tự lập. Nhưng thật ra, cha mẹ cũng cần sự giao tiếp này để mối liên hệ giữa cha mẹ và con trở nên khăng khít hơn.

Giao tiếp là cần thiết nhưng khi có ít thời gian rảnh rỗi thì cha mẹ lại bận rộn làm gì đó và để con tự chơi một mình. Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy không có vấn đề gì. Nhưng nếu điều này trở thành thói quen, thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ giật mình khi nhận thấy rằng con bạn đã trưởng thành và bạn không thể xen được vào cuộc sống của con nữa rồi.

Không có cách nào để thời gian đã trôi qua quay trở lại, vì vậy hãy cố gắng gần gũi không chỉ về thể chất mà cả về mặt tinh thần với con nhỏ. Hãy tận hưởng thời gian dành cho nhau.

giáo dục con nhỏ, dạy con
Cha mẹ cần thường xuyên giao tiếp với các con. (Ảnh: Shutterstock)

2. Không thường xuyên ôm con

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của việc ôm ấp đối với sức khỏe của chúng ta cả về thể chất và tinh thần. Chỉ một cái ôm thôi nhưng có rất nhiều lợi ích, và chắc hẳn bạn sẽ phải đồng ý rằng việc được ôm con vào lòng là một điều rất tuyệt vời.

Đôi khi, cha mẹ không ôm ấp con vì rất nhiều lý do khác nhau nhưng hầu hết những lý do đó là ngụy biện hoặc những lời khuyên sai lầm kiểu như: “đừng ôm ấp trẻ con nhiều quá, sẽ làm trẻ quen được chiều chuộng”, “đừng ôm trẻ con, để nó mạnh mẽ hơn”, v.v…

Theo thời gian, đứa trẻ lớn lên và con sẽ không để bạn ôm như lúc con còn nhỏ. Thế nên hãy tận hưởng thời gian khi trẻ còn nhỏ, hãy ôm con khi bạn còn được con cho ôm nhé.

ôm con, giáo dục con nhỏ
Hãy ôm con khi bạn còn có thể. (Ảnh: Shutterstock)

3. Không chụp ảnh hay ghi lại những khoảnh khắc cùng con

Tất nhiên, sẽ không có gì xấu xảy ra nếu bạn không chụp ảnh cùng các con. Điều đó sẽ không ảnh hưởng đến tinh thần, phẩm chất đạo đức hay sức khỏe thể chất. Nhưng trong tương lai có thể bạn sẽ hối tiếc, khi bạn muốn nhớ lại một số khoảnh khắc quý giá của cuộc đời, và chia sẻ cảm xúc ấy với những đứa con đã trưởng thành của mình thì mới phát hiện ra rằng mình đã không lưu lại khoảnh khắc đó. Nhiều cha mẹ đã thực sự hối tiếc vì không chụp ảnh cùng con nhiều hơn khi con còn bé.

dạy con, làm cha mẹ, giáo dục con nhỏ
(Ảnh: Shutterstock)

4. Không ghi chú lại những câu nói đầu tiên của con 

Những lời nói đầu tiên của con sẽ trở thành những kỷ niệm quý báu khi được cha mẹ ghi lại. Điều đó không có ảnh hưởng gì trong cuộc sống của bạn, nhưng sẽ là một tài sản quý báu đối với con bạn sau này.

5. Không tham gia các trò chơi sáng tạo cùng con

Không thể khẳng định rằng nếu bạn chơi các trò chơi sáng tạo cùng con thì con bạn sẽ trở thành nghệ sĩ hoặc nhạc sĩ giỏi. Nhưng đó có thể là một cơ hội để phát hiện ra tài năng của con.

Trước hết, nếu bạn gắn kết cùng con trong nhiều hoạt động, thì bạn có thể tìm hiểu được con có hứng thú với điều gì và giỏi cái gì. Sau này bạn có thể phát triển điểm mạnh của con. Kế tiếp, dù cho bất kỳ hoạt động nào chẳng hạn như đọc to cho con nghe, nặn đất sét và chơi đồ chơi… sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, tưởng tượng và tăng vốn từ vựng. Cuối cùng, việc chơi cùng con sẽ làm cho mối quan hệ giữa bạn và con trở nên thân thiết hơn.

giáo dục con nhỏ, dạy con
(Ảnh: Shutterstock)

Nhiều cha mẹ hối tiếc vì đã không chú ý đến tài năng của con, mặc dù một số khả năng ở trẻ có thể nhìn thấy được từ rất sớm. Hãy cho con bạn cơ hội để thử nhiều trò chơi khác nhau và đọc sách càng nhiều càng tốt.

6. Cha mẹ quá nghiêm khắc

Chúng ta đang nói về vấn đề nghiêm khắc trong cách dạy dỗ con cái chứ không phải nói đến cách mà cha mẹ tìm kiếm những lỗi nhỏ hoặc không quan trọng, đặc biệt là để chỉ trích một cách không cần thiết.

Có quan niệm cho rằng cha mẹ đặt kỳ vọng vào con càng cao, thì đứa trẻ sẽ càng thành công. Nhưng trong thực tế, điều này lại có thể phản tác dụng về tâm lý. Một trong những hệ lụy có thể dẫn đến chính là mối quan hệ căng thẳng giữa con cái và cha mẹ kéo dài cho đến khi con đã trưởng thành.

Hình phạt khi con đạt điểm kém sẽ có thể làm giảm thành tích học tập ở trường của con. Hãy chỉ trách phạt và khen thưởng con khi thực sự cần thiết. Sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng khi trẻ bị điểm kém hoặc lỡ tay làm vỡ một chiếc cốc cả.

dạy con, làm cha mẹ, giáo dục con nhỏ
(Ảnh: Shutterstock)

7. Không quan tâm đến ý kiến của con cái

Có lẽ khi còn nhỏ bạn thường nghe câu nói: “Con còn nhỏ, chưa hiểu gì” hay “Con còn quá nhỏ, phải nghe lời người lớn nói”… Và sự thật là chẳng vui vẻ gì khi nghe những câu như vậy, lời nói của đứa trẻ thường bị bỏ qua.

Bỏ qua ý kiến của con không hẳn là một sự xúc phạm tệ nhất trong trường hợp này, mà sự phát triển nhưng thiếu cảm giác an toàn của trẻ mới là điều quan trọng. Làm thế nào bạn có thể biết bạn muốn gì trong cuộc sống nếu luôn có người đưa ra tất cả các quyết định cho bạn?

Vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian lắng nghe và cho con được bày tỏ ý kiến, sự lựa chọn. Sẽ tốt hơn nếu cha mẹ có thể thảo luận về yêu cầu của trẻ, giải thích cho con nếu điều đó không hợp lý, thay vì bỏ qua ý kiến của con hay tự đặt ra giới hạn cho con.

(Ảnh: shutterstock.com)

8. Cha mẹ khiến con cái cảm thấy không hạnh phúc

Những kỷ niệm đẹp từ thời thơ ấu là món quà quý giá nhất của chúng ta mà không ai có thể lấy đi. Những kỳ nghỉ nhỏ sẽ có thể biến thành những thành tựu lớn hơn sau này: nếu một đứa trẻ đang phát triển trong một môi trường lành mạnh và có nhiều trải nghiệm mới, thì điều đó có nghĩa là trẻ đang phát triển một cách tích cực  Những đứa trẻ hạnh phúc sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống hơn, và có thể dễ bắt đầu những mối quan hệ mới.

Cha mẹ cũng thường hoài niệm về thời gian họ dành cho nhau. Vì vậy, hãy tận hưởng, nghĩ cách để cuộc sống thú vị hơn. Hãy chắc chắn rằng con bạn có nhiều khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

người Mỹ giáo dục con
Thể thiện tình yêu thương, sự tôn trọng và khích lệ là cách tuyệt vời nhất để trẻ nhỏ sống lành mạnh và thành công. (Ảnh: Storyblock)

9. Thường làm theo lời khuyên của những người khác

Có nhiều người rất hay đưa ra lời khuyên, ngay cả khi nó không phù hợp và các bà mẹ trẻ thường lắng nghe họ. Khi bạn gặp những người như vậy, bạn sẽ nghe rất nhiều thông tin về cách ăn mặc, cho ăn và giáo dục con bạn tốt hơn. Nhưng sự thật, bạn là cha mẹ nên bạn sẽ biết rõ hơn ai hết những gì tốt cho con mình và những gì không tốt. Tất nhiên, bạn có thể nghe những lời khuyên này, nhưng không có nghĩa là bạn phải răm rắp tuân theo.

8 câu cha mẹ cần hỏi khi trẻ phạm lỗi, nổi giận không phải là yêu thương con
10 điều các bậc cha mẹ hối tiếc nhất khi giáo dục con nhỏ. (Ảnh: Unsplash)

10. Không ở bên con trong những thời khắc quan trọng nhất

Có những việc đối với người lớn thì không có gì nghiêm trọng, nhưng đối với trẻ thì lại khác, trẻ em coi trọng những dịp sự kiện mà con cảm thấy quan trọng và muốn có cha mẹ bên cạnh trong những lúc đó. Ngay cả khi bạn có lý do chính đáng để bỏ lỡ tiệc sinh nhật của con, thì cũng cố gắng đừng làm như vậy, hãy sắp xếp thời gian để được ở cùng con. Trong tương lai, bạn sẽ hối tiếc khi nhận ra mình đã không ở bên con trong những thời khắc quan trọng như vậy.

Chọn thời gian để trang trí cây Giáng sinh, đi xem kịch cùng con hoặc thăm họ hàng cùng nhau. Tất cả những điều này đều quan trọng đối với trẻ. Và theo thời gian khi trẻ lớn lên, bạn sẽ bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng giá này.

Theo Bright Side
Minh Nguyệt

Xem thêm: