Trong cuộc sống, có những đạo lý tưởng như hết sức đơn giản nhưng lại vô cùng sâu sắc, để lại cho chúng ta những bài học đáng suy ngẫm.

1. Một học giả truyền cảm hứng nói với tôi rằng nếu các ngôi sao không gặp được màn đêm, chúng ta sẽ không nhìn thấy ánh sáng của các ngôi sao và chúng ta không thể nhìn thấy vẻ đẹp và sự rực rỡ của các ngôi sao. Vẻ đẹp và sự chói lóa của các ngôi sao do màn đêm ban tặng.

Ông nói rằng nếu bạn đang trải qua màn đêm của cuộc đời, có lẽ, màn đêm là cơ hội để bạn tỏa sáng, thể hiện vẻ đẹp, nắm lấy vinh quang của cuộc sống và thử thách nó một lần.

2. Một thợ săn nói với tôi rằng anh ta thích săn bắn vì anh ta thích con mồi.

Thích con mồi, thì tại sao phải giết nó?

Người thợ săn nói, không giết nó thì làm sao có được nó, và làm thế nào có được thứ bản thân thích?

Trên đời có một loại yêu, không phải tình yêu, nó là thích, giống như người thợ săn thích con mồi, vì thích mà họ chiếm hữu, cướp đoạt, làm tổn thương và hủy hoại, vì thích mà họ giết chết tình yêu, chôn vùi tình yêu.

3. Một đầu bếp nói với tôi rằng các món ăn ngon, bạn càng ăn nhiều, bạn càng ăn nhanh, dư vị sẽ càng ít. Món ăn ngon, nếu bạn chỉ ăn một miếng nhỏ, nhai cẩn thận, thưởng thức chậm rãi, bạn sẽ thấy dư vị lưu lại lâu.

Người đầu bếp nói rằng những người hạnh phúc không phải là người nhận được nhiều hạnh phúc. Người hạnh phúc, cho dù Thượng đế cho anh ta ‘một miếng nhỏ’ hạnh phúc, anh ta cũng sẽ cực kỳ trân trọng, nhai thật kỹ, thưởng thức thật chậm để dư vị hạnh phúc được kéo dài, hương thơm đọng lại được lâu.

4. Một người đàn ông giàu có nói với tôi rằng trong sân nhà ông có một vườn rau, và tất cả đều do ông trồng.

Một người giàu có, có rất nhiều tiền, muốn ăn gì có thể mua nấy, tại sao phải khổ tự mình đi trồng rau? Người giàu nói, trồng rau, không phải chỉ để ăn.

10 đạo lý tưởng giản đơn mà lại hết sức sâu sắc
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Câu nói ngắn gọn của ông khiến tôi suy nghĩ một lúc. Có bao nhiêu người, bỏ công sức ra, là mong nghĩ được đền đáp, là mong đắc được, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng, trong quá trình bỏ công sức đó, là khi rèn đúc tính cách, là khi cảm nhận được niềm vui. Trồng rau cũng là một loại tu hành.

5. Một huấn luyện viên bắn súng nói với tôi rằng sau khi nhắm mục tiêu, ngón tay bấm cò súng không được quá dùng lực, nếu không, ngay lúc bấm cò, súng sẽ bị rung, khiến viên đạn lệch khỏi mục tiêu.

Huấn luyện viên cho biết, trong quá trình theo đuổi mục tiêu của cuộc sống, nếu chúng ta quá chú ý đến các phương pháp và thủ đoạn, ở phương diện đó quá dồn lực, quá tập trung tinh thần, quá giả tạo, quá gồng mình, thì ngược lại sẽ khiến chúng ta chệch khỏi mục tiêu của cuộc sống và không thể đạt được thành công.

6. Một nhà văn nói với tôi rằng, nhiều khi tư tưởng của con người không phải là chính họ nữa.

Tư tưởng của con người không phải chính họ thì nó ở đâu?

Nhà văn nói rằng, với cám dỗ bên ngoài, nhiều người chính là như thế. Khi họ nhìn thấy tiền tài, tư tưởng liền sa vào tiền bạc, khi họ nhìn thấy quyền thế, thì vào quyền thế, khi họ nhìn thấy danh tiếng, tư tưởng lại sa vào danh tiếng; khi nhìn thấy sắc đẹp, tư tưởng liền sa vào sắc đẹp. Tư tưởng của họ dao động suốt ngày, đã đánh mất ngôi nhà thực sự của mình.

Làm thế nào tôi có thể đưa tư tưởng của mình trở lại cơ thể mình và trở về nhà của mình?

Nhà văn cho biết, hãy nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta, hãy để tâm hồn của chúng ta tu dưỡng đẹp tựa như hoa, thơm như hoa và làm cho tâm hồn chúng ta biết tự trọng, chăm sóc bản thân, không bị ngoại vật can nhiễu, mê hoặc, dụ dỗ.

7. Một giáo viên hóa học nói với tôi rằng cho đến nay, con người đã phát hiện ra 118 nguyên tố và tìm thấy hơn 30 triệu loại vật chất. Vật chất do các nguyên tố tạo thành, nghĩa là 118 loại nguyên tố tạo nên hơn 30 triệu vật chất. Chỉ giới hạn trong 118 loại nguyên tố lại có thể tạo ra vô hạn vật chất và vô hạn thế giới.

Giáo viên hóa học nói rằng vật chất có thể được tạo ra, thế giới có thể được tạo ra và chúng có thể là “tự dưng mà có”. Tương tự như vậy, sự nghiệp và tài phú trong cuộc đời con người, cũng có thể được tạo ra, và nó cũng có thể ‘tự dưng mà có’. Có thể với điều kiện hạn chế, lại có thể tạo ra vô số khả năng.

8. Một chuyên gia thực vật nói với tôi rằng khi đậu xanh nảy mầm, chồi vẫn được phủ một lớp vỏ đậu bị nứt ra, giống như mầm đậu xanh đội một chiếc mũ. Điều này cho thấy sự nảy mầm của đậu xanh là đâm chồi qua lớp vỏ. Không chỉ đậu xanh, nhiều hạt nảy mầm, đều chồi lên từ vỏ.

Các chuyên gia thực vật nói rằng hạt giống được gieo vào đất, trong đất bùn tối, hạt giống có hai sự lựa chọn: hoặc để chôn vùi và thối rữa trong bóng tối, hoặc là trong bóng tối mà bứt phát để sinh mệnh có thể nẩy mầm xuyên qua lớp vỏ, xuất sinh sinh mệnh mới. Trong cuộc sống khi chúng ta gặp phải bóng tối, chúng ta chẳng phải cũng phải lựa chọn như vậy sao?

9. Một người trồng hoa nói với tôi rằng mùi hương ban đêm không chỉ thơm vào ban đêm, mà còn thơm vào ban ngày.

Dù ban ngày cũng có hương thơm, tại sao nó được gọi là mùi hương ban đêm?

Người trồng hoa nói rằng vì ít người có thể ngửi thấy mùi thơm của nó vào ban ngày, chỉ có thể ngửi thấy vào ban đêm, vì vậy nó được gọi là hương thơm ban đêm.

Mùi hương ban đêm cũng thơm vào ban ngày, tại sao ban ngày lại không ngửi được?

Người trồng hoa nói rằng vì có quá nhiều “hương thơm” vào ban ngày, có quá nhiều cám dỗ, con người bị mê sâu trong ‘hương thơm’ của dụ dỗ hình hình sắc sắc của, làm sao có thể ngửi thấy hương hoa và hương đêm?

10. Một người bạn nói với tôi rằng thủy ngân ở phía bên kia của pha lê tạo thành một rào cản ngăn ánh sáng đi qua. Tuy nhiên, chính rào cản này, rào cản ngăn ánh sáng của pha lê, đã làm nên pha lê, khiến pha lê trở thành tấm gương tỏa sáng rực rỡ bốn phía.

Người bạn nói, biến pha lê thành tấm gương, chính là thủy ngân ngăn cản, chặn ánh sáng. Vì vậy, những cản trở, ngăn cản, chướng ngại vật xảy ra với bạn, đôi khi chỉ là một loại thành tựu, để bạn có được phần thưởng bất ngờ.

Minh Nguyệt

Xem thêm: