Video: Hiện tượng quầng mặt trời kỳ thú tại Thụy Điển

Thứ 6 tuần trước (1/12), tại khu trượt tuyết ở Vemdalen, miền trung Thụy Điển, anh Ludvig Lundin đã quay lại được cảnh quầng mặt trời vô cùng kỳ thú.

Trong video có thể thấy, khu trượt tuyết được phủ một lớp băng dày, mặt trời chói lóa ở trên không trung được quầng sáng tròn bao quanh; bên ngoài quầng sáng, bên trái, bên phải và bên trên lại xuất hiện ánh sáng chói lóa. Du khách chơi trượt tuyết liên tiếp dùng máy quay ghi lại cảnh tượng thú vị hiếm gặp này.

Ludvig Lundin đã gửi video cho trang mạng theo dõi thiên văn khí tượng châu Âu để hỏi về hiện tượng này, được trả lời rằng đây là hiện tượng quầng 22 độ (22o halo), ánh sáng khi xuyên qua các tinh thể băng (thường có khối lăng trụ lục giác) bị khúc xạ cho tia ló lệch góc khoảng 22 độ. Vì vậy, xung quanh mặt trời mới thấy xuất hiện một quần sáng.

Tên chính thức của hiện tượng này là “Mặt trời giả” (hay mặt trời ma) có tên khoa học parhelion (hay sundog), là một hiện tượng khí quyển. Ngoài ra, có thể xuất hiện hiện tượng “bụi kim cương” trong không khí.

>> Gia Lai: Quầng sáng kỳ lạ quanh mặt trời sáng 17/3 (video)

Khi quầng sáng sinh ra do ánh sáng mặt trời bị khúc xạ, phản xạ thì có 7 màu gồm đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Vành trong cùng màu đỏ, vành ngoài cùng màu tím (sự sắp xếp màu của quầng ngược lại với màu sắc của cầu vồng).

Bên cạnh đó, cũng có quầng Mặt Trăng, do ánh sáng Mặt Trăng yếu, nên gây ra hiện tượng quầng có màu sắc không rõ, mờ nhạt, thông thường quầng mặt trăng có màu trắng là chính; phần lớn chỉ quan sát được quầng nhỏ, có bán kính khoảng 22 độ (đây là góc từ vòng sáng đến tâm), đôi khi quan sát được quầng có góc tới 46 độ, gọi là quầng lớn, có độ sáng kém quầng nhỏ.

Thanh Thảo

Xem thêm: