Tua bin gió có thể tạo 37 lít nước/ngày từ không khí (video)

WaterSeer là một thiết bị ngưng tụ nước từ không khí với nguyên lý hoạt động đơn giản và giá thành rẻ đến bất ngờ.

waterseer
(ảnh: waterseer.org)

Đây là một thiết bị do VICI-Labs phát triển, hợp tác với đại học UC Berkeley và tổ chức phi lợi nhuận National Peace Corps, nhằm cung cấp nguồn nước sạch và bền vững cho hàng triệu người.

Ở những nước phát triển có nguồn cung cấp nước dồi dào, người dân không phải lo lắng về mầm bệnh trong nước, hay tình trạng thiếu nước uống và sinh hoạt… nhưng những mối lo này vẫn rất thường nhật đối với những nơi nghèo đói trên thế giới. Thiết bị WaterSeer có thể hỗ trợ giảm bớt một số vấn đề cấp thiết về nước này.

>> Đầu vòi nước tiết kiệm 98%: “Giải pháp nhỏ cho vấn đề vĩ đại”

WaterSeer là một thiết bị khá đơn giản, không cần nguồn điện, hóa chất hay người vận hành thường xuyên. Nó có thể “trích” hơi ẩm từ không khí và ngưng tụ thành nước nhờ sự chênh lệch nhiệt độ giữa tua-bin trên mặt đất và bình chứa dưới lòng đất. Nước ngưng tụ sau đó có thể được bơm lên sử dung qua một cái bơm tay đơn giản. Thiết bị có thể cung cấp tới 37 lít nước mỗi ngày, ngay cả ở những nơi khô hạn.

Video ngắn về nguyên lý hoạt động của WaterSeer:

Điều tuyệt vời nhất là giá cả của WaterSeer chỉ có 134 USD (khoảng 3 triệu đồng).

Thiết bị đang được thử nghiệm trong 6 tháng tới, dự kiến sẽ ra thị trường vào năm 2017.

Nếu muốn ủng hộ cho thiết bị này, bạn có thể vào trang kêu gọi vốn cộng đồng Indiegogo để đăng kí gói “mua 1 tặng 1″ hoặc các mức hỗ trợ khác. Hoặc ghé thăm trang web WaterSeer.org

Theo TreeHugger,
Phong Trần tổng hợp