Thụy Điển: Nai sừng tấm hiếm hoi có màu trắng toàn thân (video)

Một con nai sừng tấm có màu trắng muốt từ sừng đến chân vừa trở nên nổi tiếng sau khi một chính trị gia ở Thụy Điển đã may mắn ghi hình được nó.

(ảnh: Youtube/BBC)

Con nai được ghi hình khi đang băng qua một con suối cạn và đi kiếm ăn. Toàn thân nó bao phủ bằng lông trắng, kể cả sừng cũng phủ bằng nhung trắng.

Cho dù có màu hiếm như vậy, nhưng đây không phải trường hợp bạch tạng – khi cơ thể bị mất sắc tố. Các trường hợp bạch tạng ở người hay động vật, mắt sẽ có màu nhạt hoặc hồng. Còn con nai này thì không. Có thể một gen lặn đã gây ra màu lông hiếm có này, trắng kèm theo một vài chấm nâu – hay còn gọi là màu khoang.

Tin vui là: “Các thợ săn đã giao ước sẽ không giết các con nai sừng tấm có màu sáng,” giáo sư Göran Ericsson ở ĐH Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển cho biết. Ngoài ra, ở các nước như Canada, chính phủ cấm thợ săn làm hại các con nai có hơn 50% màu lông trắng.

Các con nai sừng tấm có hình dáng to lớn: chúng có thể cao tới 2m và nặng 800kg. Con đực có bộ sừng lớn, có khi lên tới tổng cộng 1,8m. Và chúng có thể chạy nhanh tới 56km/h.

Vì thế, dù có màu trắng hay không thì nai sừng tấm cũng là một trong những động vật rất đáng nể.

Theo National Geographic, TreeHugger,
Sơn Vũ tổng hợp

Xem thêm: